Đại học Hoa Sen – HSU

“Mẹ Âu Cơ dẫn Chú Tễu đi ăn Phở ở San Francisco”: Một góc nhìn về văn hóa Việt trong thời hội nhập

Hoi thao Me au co dan chu tieu di an pho

GS. Vũ Đức Vượng, diễn giả chính của buổi talkshow

Sáng ngày 19/5, Talkshow: “Mẹ Âu Cơ dẫn Chú Tễu đi ăn Phở ở San Francisco”: Một góc nhìn về văn hóa Việt trong thời hội nhập đã mở màn cho Chương trình Hoa Sen Presidential Lecture – chuỗi talkshow đặc biệt do Ban Giám hiệu tổ chức dành cho giảng viên, nhân viên, sinh viên Hoa Sen và cả đối tượng bên ngoài giao lưu với khách mời, diễn giả, chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chương trình đã tạo ra buổi trò chuyện, giao lưu thân thiện, tìm tòi, tranh luận, phản biện, đa chiều, khoa học cho tập thể GV-NV và SV Hoa Sen và gợi mở nhiều kiến thức về bản sắc văn hóa, hội nhập:

  • Câu chuyện Mẹ Âu Cơ và Bố Lạc Long Quân: Ngoài  việc lý giải cho chúng ta về nguồn gốc người Việt, nó còn là một chuyện tình rất đẹp, rất nhân bản, và là một trang sử rõ ràng nhất về bình đẳng giới của người Việt nguyên thủy.
  • Rối Nước là nghệ thuật hoàn toàn của người Việt, hình tượng chú Tễu phản ánh tính cách người Việt
  • Phở tượng trưng cho một bản chất linh hoạt của người Việt: “mượn” những cái hay của người khác để sáng tạo thành “cái của mình”. Phở là một món ăn rất mới trong lịch sử Việt, chưa đầy 100 năm. Phở Việt mang hai ảnh hưởng từ bên ngoài: nước phở nấu bằng xương là từ người Pháp và bánh phở do người Hoa nhập vào. Nhưng người Việt hòa hợp hai nguồn này thành một bát phở và đưa món phở xuất khẩu đi khắp thế giới.

Truong Nguyen Thanh_DH Hoa Sen

GS-TS Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Hoa Sen

Buổi trò chuyện và giao lưu với cách nói ví von “Mẹ Âu cơ dẫn chú Tễu đi ăn Phở ở San Francisco nghe có phần “lạ tai” nhưng ẩn chứa nhiều bài học sâu sắc về chiến lược bảo tổn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế: Chọn những điểm nhấn mang tính đặc trưng để đạt được hiệu quả, thiết thực và bền vững. Đặc biệt đối với các bạn trẻ, sinh viên Hoa Sen có thêm nhiều “từ khóa”: tự tin, tự quyết, tự hào… để suy ngẫm về hội nhập, phát triển, làm thế nào để đạt được thành công; suy ngẫm về những gì có thể làm hãnh diện khi nhìn vào trong gương hoặc đem ra chia sẻ cùng nhân loại…

NKT Sĩ Hoàng

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng chia sẻ về bản sắc văn hóa người Việt qua tà áo dài.

Chương trình còn có sự xuất hiện và giao lưu cùng khách mời đặc biệt: Nhà thiết kế Sĩ Hoàng cũng đã góp thêm nhiều góc nhìn đa chiều về bản sắc văn hóa người Việt Nam qua tà áo dài và những khó khăn, thử thách trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy những bản sắc, giá trị văn hóa trong bối cảnh hiện nay.

>> Xem thêm hình ảnh buổi nói chuyện

Nam Anh

Facebook Youtube Tiktok Zalo