Đại học Hoa Sen – HSU

Luật Thương mại quốc tế, ngành học năng động cho những nhà lãnh đạo tương lai

Khi bước vào sân chơi hội nhập quốc tế, luật thương mại quốc tế đóng vai trò quan trọng như kim chỉ nam giúp cho các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh mà không bị cản trở bởi các rào cản pháp lý hay sự khác biệt về luật định giữa các quốc gia.

Kể từ công cuộc đổi mới đất nước và những chính sách mở cửa năm 1986, hơn 44 năm qua Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong việc xây dựng nền kinh tế mới hội nhập với khu vực và thế giới, không ngừng nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế. 

Trên cơ sở các chủ trương, định hướng lớn mà Đảng và Chính phủ đã đặt ra về hội nhập kinh tế quốc tế, nước ta đã chủ động và tích cực tham gia vào các thiết chế kinh tế đa phương và khu vực, với các dấu mốc quan trọng như gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là thành viên sáng lập của Diễn đàn kinh tế Á – Âu (ASEM), trở thành thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và đặc biệt là gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đánh dấu sự hội nhập toàn diện vào nền kinh tế toàn cầu. Cùng với hàng loạt các Hiệp định, Công ước quốc tế được ký kết (FTA, CPTPP, EVFTA, RCEP), các doanh nghiệp Việt Nam đang được trao cơ hội trên sân chơi quốc tế, đặt ra nhiều cơ hội song cũng có không ít khó khăn thử thách. 

Chính vì lẽ đó, Luật thương mại quốc tế trở nên vô cùng quan trọng, giống như một kim chỉ nam cho các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh mà không bị cản trở bởi các rào cản pháp lý hay sự khác biệt về luật định giữa các quốc gia.

Luật Thương Mại Quốc Tế học những gì?

Luật Thương Mại Quốc tế không mới và đã được đào tạo ở rất nhiều cơ sở giáo dục Đại Học công lập và tư thục trên cả nước như một ngành học chuyên biệt hoặc là chuyên ngành của ngành Luật Kinh Tế/ Luật Quốc Tế trên tương quan điều chỉnh các mối quan hệ pháp lý phát sinh giữa các đối tượng kinh tế trong 2 trường hợp:

  • Các mối quan hệ thương mại được phát sinh giữa các quốc gia
  • Các mối quan hệ thương mại được phát sinh giữa các chủ thể ở 2 quốc gia khác nhau

Tuy nhiên, tính chất năng động không ngừng biến đổi của nền kinh tế trong thời đại 4.0 hiện nay đã đặt ra yêu cầu ngày càng cao cho thế hệ trẻ trong vai trò những nhà lãnh đạo tương lai với kiến thức chuyên môn cùng tư duy toàn cầu, và đòi hỏi một chương trình đào tạo mang tính đột phá, sáng tạo cập nhật, phát huy vai trò chủ động của người học vì thế cũng là một vấn đề dành cho các nhà giáo dục. 


Buổi lễ ra mắt Khoa Luật trường Đại học Hoa Sen. 

Tại trường Đại Học Hoa Sen, cùng với Luật Kinh Doanh Số, Luật Thương Mại Quốc Tế là 1 trong 2 chuyên ngành mũi nhọn được đưa vào chương trình đào tạo mới nhất của Khoa Luật-Trường Đại Học Hoa Sen. Sau hơn 1 năm nghiên cứu và chuẩn bị, chương trình lấy ý kiến đóng góp thực tiễn từ chính các Cơ quan Nhà nước, các Công ty Luật, các Doanh nghiệp lớn trong cả nước cùng với sự tham gia xây dựng và phát triển của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm ngành Luật, các Tiến sĩ, PGS, GS đầu ngành, chủ trì là Viện sĩ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện- Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại Học Hoa Sen.


Giảng viên Khoa Luật trường Đại học Hoa Sen giao lưu với các bạn học sinh THPT tham gia Campus Tour HSU. 

Với phương châm đào tạo mang tính ứng dụng cao, khai phóng tư duy lãnh đạo và nghiên cứu sáng tạo, chương trình đào tạo bậc Cử nhân ngành Luật Quốc tế  trường Đại Học Hoa Sen, trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về xã hội và con người để phục vụ cho phát triển nghề nghiệp và tự hoàn thiện bản thân, cung cấp kiến thức lý thuyết nền tảng và thực tiễn thuộc các lĩnh vực pháp luật và luật kinh doanh số để giải quyết các vấn đề chuyên môn.

Đặc biệt, trường Đại Học Hoa Sen chú trọng đưa vào chương trình đào tạo những kỹ năng mềm mang tính định hướng cho sinh viên ngay từ những năm đầu như: Tư Duy Phản biện, Dẫn nhập Phương pháp nghiên cứu khoa học, Giao tiếp liên văn hóa…song song với việc trau dồi kỹ năng Ngoại ngữ và Tin học.

Bước sang chuyên ngành, sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học chuyên sâu về Luật Thương mại quốc tế được cập nhập theo chương trình đào tạo và phương pháp giáo dục tiên tiến nhất của các trường Đại Học lớn trên thế giới như: Pháp Luật về các Biện Pháp Phi Thuế Quan, Pháp Luật về Mua bán hàng hóa quốc tế, Pháp Luật về Thanh toán quốc tế, Luật Liên minh Châu Âu và Hiệp hội các nước Đông Nam Á… Điều này cũng là một điểm khác biệt rất lớn của Khoa Luật- trường Đại Học Hoa Sen so với các cơ sở đào tạo khác về chuyên ngành này. 

Ngoài những giờ lý thuyết trên lớp, sinh viên Luật của Trường Đại Học Hoa Sen còn được tham gia các chương trình hoạt động ứng dụng thực tế để có cơ hội trải nghiệm một cách chuyên nghiệp. Từ năm thứ hai, sinh viên được tham gia vào chương trình Thực tập Nhận Thức khi thực tập công việc trong tương lai tại nhiều công ty, Doanh nghiệp lớn là đối tác chiến lược của Khoa Luật như Audier & Partners, công ty luật RHTLaw Việt Nam, Ernst & Young Việt Nam,… và đặc biệt là chuyến đi thực tế tại các Doanh nghiệp, công ty nước ngoài nhằm bồi dưỡng cho các em lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm, sự năng động và khả năng thích ứng cao trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa như hiện nay. 

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo