Đại học Hoa Sen – HSU

Khủng long đã tuyệt chủng nhưng nay được tái sinh nhờ công nghệ in 3D & Digital Art

Đó chính là những tác phẩm nghệ thuật tạo hình đầy ấn tuọng do thầy Phan Vũ Linh, giảng viên ngành Thiết kế đồ họa, Trường ĐH Hoa Sen tạo ra nhờ công nghệ 3D – Digital Art. Đây cũng là dịp triển lãm những tác phẩm nhằm đánh dấu tháng triển lãm “Tác giả – Tác phẩm” và sự kiện mở ngành mới trong năm nay với Ngành Nghệ thuật số – Digital Art, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật. 

Công nghệ in 3D tuy tưởng chừng đơn giản, chỉ cần máy in tốt nhưng không phải vậy. Giá trị cốt lõi chính là thiết kế nghệ thuật trên nền công nghệ số kết hợp kỹ thuật chuyển động cơ khí. Việc áp dụng phương pháp này, sẽ giúp người nghệ sỹ dễ dàng sáng tạo hơn với sự hỗ trợ các phần mềm mỹ thuật và tư duy thiết kế. Việc áp dụng nghệ thuật số có thể ứng dụng cho thiết kế nội thất hoặc kiến trúc như việc tương tác không gian ảo, in 3D đồ nội thất hoặc thậm chí in cả một ngôi nhà, thiết kế đồ họa, minh họa, công nghệ thực tế ảo, game, animation, thời trang, industrial design, product design, điện ảnh như việc xây dựng bối cảnh cho phim và sân khấu, âm nhạc, nhân vật…

Với ý tưởng thực hiện khủng long kích thước lớn có thể chuyển động, ngoài việc tạo ra mặt nạ silicon, bên trong con vật phải có bộ máy để chuyển động như trong phim của Hollywood. 

Ban đầu Họa sĩ Phan Vũ Linh phác thảo, sau đó tạo hình bằng đất sét các mô hình nhỏ rồi đến hoàn thiện bên ngoài với lớp silicon và phủ sơn để tác phẩm có màu sắc chân thật nhất. Từ mô hình nhỏ sẽ được tác giả tính toán và phát triển thành mô hình lớn, với sự hỗ trợ của các thiết bị máy in 3D và hệ thống máy móc bên trong giúp con vật chuyển động uyển chuyển như thật. 


Từ tạo hình trên máy đến quá trình in 3D. 

Họa sỹ Phan Vũ Linh cho biết: “Để tạo được những mô hình khủng long sống động như thế này, bao gồm nhiều giai đoạn. Trong đó, quan trọng nhất là giai đoạn tạo hình. Đó là dùng kỹ thuật số để tạo hình và sau đó dùng máy in 3D để in ra thành phẩm, lắp ráp cơ cấu và sơn màu hoàn thiện cho sản phẩm này.Hiện tại, phương tiện kỹ thuật số đã lan rộng và sâu, kể cả lĩnh vực sáng tạo. Ví dụ như sản phầm này, các bạn sẽ phải biết vẽ trên máy tính, tạo hình trên máy tính, điêu khắc trên máy tính để rút ngắn giai đoạn, đem đến hiệu quả công việc.”


Họa sỹ Phan Vũ Linh tại xưởng chế tác.

Nếu các bạn học sinh THPT yêu thích ngành nghệ thuật này, các bạn có thể theo học ngành Digital Art – Nghệ thuật số mà trường Đại học Hoa Sen sắp mở. Các bạn sẽ được học cách sử dụng tất cả các phương tiện, phần mềm, cũng như công cụ kỹ thuật số để tạo ra những sản phẩm sáng tạo. Nó sẽ mở rộng rất nhiều lĩnh vực sáng tạo khác nhau, các bạn có thể làm thiết kế các nhân vật cho phim, game, thiết kế tạo hình cho các sản phẩm đồ chơi, hoặc có thể sử dụng đê tạo ra những tranh minh họa, truyện tranh, storyboard.

Triển lãm sẽ bắt đầu từ 4/6/2020 – 30/6/2020 tại trụ sở chính trường Đại học Hoa Sen, và mở cửa tự do cho công chúng tham quan. 

Facebook Youtube Tiktok Zalo