Đại học Hoa Sen – HSU

Khởi nghiệp thành công cần phải kiên trì, bền chí

Đó là chia sẻ từ CEO Lương Trọng Khoa tại buổi Talkshow: “Khởi nghiệp & Kinh nghiệm từ sách” do Thư Viện Trường Đại học Hoa Sen tổ chức vào sáng ngày 26/05/2017. Buổi trò chuyện thật sự thú vị và có chiều sâu, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham dự từ sinh viên, giảng viên và các cá nhân đang bắt đầu khởi nghiệp.

Khoi nghiep va kinh nghiem tu sach luong trong khoa

Buổi talkshow diễn ra tại thư viện Lê Quý Đôn, cơ sở Nguyễn Văng Tráng

CEO Lương Trọng Khoa là người khởi nghiệp từ độ tuổi không còn trẻ sau khi tích lũy kinh nghiệm, kiến thức cùng các mối quan hệ để đạt được những thành công nhất định. Với cách nói mộc mạc, thẳng thắn của một người con xứ Quảng, ông chia sẻ ý chí khởi nghiệp xuất phát với mong muốn bản thân “thoát nghèo” bằng cách kiếm tiền. Mục tiêu mà ông đặt ra là “làm chủ cho dù là chủ nhỏ”.

CEO Luong Trong Khoa

CEO Lương Trọng Khoa, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Kỹ thuật Việt (Veeteq Farm) chia sẻ về con đường khởi nghiệp của bản thân

Theo CEO Lương Trọng Khoa, khi bắt đầu khởi nghiệp, các bạn trẻ cần xác định trước hết mục tiêu “kiếm tiền” của mình là gì. Chẳng hạn như nuôi được bản thân, nuôi thêm một người thân trong gia đình, rèn luyện kỹ năng cá nhân…. Trong đó, ông nhấn mạnh kỹ năng cá nhân là bước khởi đầu đồng thời là nền tảng trong mọi sự phát triển có thành công hay thất bại. Vì vậy, các bạn trẻ cần cố gắng trang bị kỹ năng cá nhân cho mình như quản lý thời gian, làm việc nhóm,  giao tiếp…

Với cách ví von đơn giản, gần gũi, ông Khoa cho rằng để chuẩn bị cho “tiền tìm đến với mình”, người bắt đầu khởi nghiệp cần hiểu rõ hoạt động trong một công ty, thấu hiểu về sản phẩm dịch vụ về đối tượng, phân khúc khách hàng mà công ty đang phục vụ. Ngoài ra, cũng cần hiểu rõ vì sao công ty phát triển hay phá sản. Song song, không ngừng bổ sung kiến thức cho bản thân và hiểu rõ những kiến thức nền cơ bản trong kinh doanh như định vị thương hiệu, quản lý dòng tiền, quản lý nhân sự…Người khởi nghiệp có thể học từ sách có chọn lọc phù hợp với trình độ của mình, cũng có thể học thông qua trao đổi từ bạn bè. Ông cũng chia sẻ thêm việc lựa chọn sách cũng đóng vai trò quan trọng, nếu kiến thức và trải nghiệm của mình chưa đạt đến mức độ thu nạp thêm kiến thức khác, cách tốt nhất nên đi từng bước.

Theo ông Khoa, ba yếu tố quan trọng đối với khi khởi nghiệp là tính kiên trì, không sợ thất bại, biết cách quản lý tính toán dòng tiền và suy nghĩ một cách có lương tâm có nên xài tiền để lãng phí xã hội. Ông cũng nhắn nhủ với các bạn trẻ hãy bắt đầu khởi nghiệp bằng cách làm thuê để đúc kết kinh nghiệm, khởi nghiệp từ những ý tưởng của mình thông qua quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Điều này cũng thể hiện được thành tích của bản thân, thương hiệu của cá nhân. Nếu khởi nghiệp mà người ta không biết mình là ai thì rất khó. 

 Cô Thái Thị Thanh Thủy, Giám đốc Thư viện Trường Đại học Hoa Sen chia sẻ thêm: Khi vấn đề khởi nghiệp đang trở thành làn sóng và từ khóa nhắc đến nhiều nhất hiện nay, buổi trò chuyện này sẽ giúp các bạn sinh viên có thể tiếp cận vấn đề khởi nghiệp thông qua kiến thức đến từ sách như sách về khởi nghiệp, quản trị kinh doanh… Đồng thời, trau dồi thêm kinh nghiệm thực tế từ những người thành công từ khởi nghiệp cũng là một cách giúp các bạn học những bài học thực tế về khởi nghiệp. 

Buoi talkshow khoi nghiep va kinh nghiem tu sach

Cô Thái Thị Thanh Thủy, Giám đốc Thư viện Trường Đại học Hoa Sen tặng quà cho diễn giả Lương Trọng Khoa

CEO Luong Trong Khoa - Thu vien DH Hoa sen

Khách tham dự chụp hình lưu niệm cùng diễn giả

Ngọc Trần

 

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo