Đại học Hoa Sen – HSU

Khoa Kinh tế và Quản trị đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên

 

Với mong muốn tăng cường các hoạt động trải nghiệm, Khoa Kinh tế và Quản trị HSU tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên. 

Hoạt động này không chỉ chuẩn bị cho sinh viên tham dự Giải thưởng Euréka mà còn tạo tiền đề cho việc thành lập CLB SV NCKH, tạo sân chơi cho sinh viên của Khoa và nhà trường.

Khoa Kinh te va Quan tri to chuc hoat dong nghien cuu khoa hocBan đầu, Ban huấn luyện đã tập hợp và tuyển chọn được 24 sinh viên thuộc các ngành học: Tài chính, Marketing, Quản trị kinh doanh có năng lực, động cơ nghiên cứu để tham gia.

Đa số các bạn đều mong muốn trải nghiệm, có thêm nhiều kiến thức mới, tham gia giao lưu học học hỏi thử sức bản thân. Một số bạn khác thì cho rằng việc đạt được giải nghiên cứu khoa học là một giải thưởng cao quý, có kinh nghiệm để áp dụng cho khóa luận báo cáo tốt nghiệp hay ứng tuyển học bổng, theo học cao học hoặc đi làm.

Góc nhìn giảng viên về Nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân; là cơ hội để sinh viên hệ thống hóa lại những kiến thức lý thuyết từ các môn học. Từ đó có thể áp dụng vào để giải quyết những vấn đề thực tiễn. Ngoài ra, nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, mà còn tạo cho sinh viên một tác phong làm việc khoa học, rèn luyện cho sinh viên cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tiếp cận từ nhiều phía.

Đồng thời, hoạt động NCKH giúp sinh viên rèn khả năng tư duy sáng tạo, khả năng phê phán, bác bỏ hay chứng minh một cách khoa học những quan điểm nào đó, rèn kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức, khả năng tư duy logic, xây dựng tinh thần hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau.


Ban huấn luyện chụp hình lưu niệm cùng sinh viên tham gia Workshop. 

Ban huấn luyện bao gồm:

 • TS. Trần Nam Quốc, Phó khoa – Khoa Kinh tế & Quản trị & Trưởng Bộ môn Quản trị Kinh doanh
 • TS. Phùng Thái Minh Trang, Quản lý – Đào tạo và Phát triển Quốc tế Hoa Sen plus
 • TS. Nguyễn Ngọc Cầu, Trưởng Bộ môn Kinh doanh quốc tế
 • ThS. Đặng Hoàng Minh Quân, Giảng viên cơ hữu – Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Điều phối nghiên cứu – Khoa Kinh tế & Quản trị

Các chủ đề nghiên cứu của sinh viên

 • The impact of leader communication on employee absenteeism and turnover: a comparison of part-time and full-time workers
 • Financial knowledge of Millennials: a comparison between Vietnam and developed countries
 • The role of international labor mobility on household living: an evidence in Vietnam
 • Determinants of Youth’s entrepreneurial intentions
 • The informal economy: evaluating at the household level
 • The effect of ambidexterity on role ambiguity and role conflict
 • The effect of social media on personal branding efforts of CEOs

Thông qua việc tham dự các chủ đề nghiên cứu lần này, về kiến thức, sinh viên có cơ hội lấp đầy những kiến thức về đời sống xã hội để làm giàu vốn sống cho bản thân. Các công trình nghiên cứu sẽ phát huy khả năng phân tích, đánh giá, liên tưởng, kết hợp với những điều mới để giải quyết những vấn đề đang quan tâm, thắc mắc… Từ một vấn đề sẽ mở rộng ra nhiều vấn đề làm phong phú kiến thức. Những kinh nghiệm này thực sự bổ ích cho sinh viên trong việc tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động, và cơ hội học tập ở bậc cao hơn như thạc sĩ hoặc luận án tiến sĩ.

Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học – Euréka là Giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc. Mục đích cuộc thi nhằm duy trì, nâng chất sân chơi học thuật cho sinh viên cả nước. Cuộc thi Euréka được bắt nguồn từ những năm 1990, nhưng đến 1998 mới chính thức được tổ chức thành hoạt động của Thành đoàn. Qua 21 năm, cuộc thi đã để lại nhiều công trình nghiên cứu ấn tượng.

Năm 2019, Trường Đại học Hoa Sen phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TP.HCM đăng cai tổ chức vòng Bán kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ 21 – Lĩnh vực kinh tế tại trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo