Đại học Hoa Sen – HSU

Hai chị em cùng đạt học bổng của trường ĐH Hoa Sen

Ngày 16-8 là ngày không thể nào quên của Đoàn Nguyễn Ái Phương, khi Phương cùng chị đến Trường ĐH Hoa Sen làm thủ tục nhập học vào ngành thiết kế đồ họa, ngành mà em yêu thích và quyết tâm theo đuổi.

Hai chi em cung dat hoc bong truong DH Hoa Sen

Đoàn Nguyễn Ái Phương

Niềm vui được nhân đôi khi em được trường cấp học bổng toàn phần, là 100% học phí 4 năm học. Học bổng này nhằm tiếp sức cho em thực hiện được ước mơ trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp trong khi hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Theo đuổi ước mơ

Ái Phương là học sinh Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (Huế), bị dị tật bẩm sinh ở mắt nhưng vẫn chăm chỉ, cần mẫn trong học tập, và đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Từ nhỏ Ái Phương rất thích vẽ. Năm lớp 7, Ái Phương dự thi Festival Huế và đạt giải 3 vẽ tranh chủ đề quê hương. Tranh của Ái Phương lấy chủ đề Trưa hè với hình ảnh chị đưa võng em ngủ, thật tình cảm, sâu lắng.

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, Ái Phương đã rất nỗ lực để vượt lên nghịch cảnh. Em sống với mẹ và bà ngoại, thu nhập chính của gia đình là từ việc bán vé số hằng ngày của mẹ và bà ngoại. Ngôi nhà gia đình em đang ở là nhà tình thương do địa phương cấp. Bà ngoại em đã ngoài 70 tuổi, bị mù cả hai mắt lại bị tật đôi chân do tai nạn, sức khỏe lại yếu, thường xuyên đau bệnh phải nhập viện. Mẹ em cũng đã hơn 50 tuổi, bị đau cột sống từ nhỏ, không làm việc nặng được và bệnh thần kinh tọa. Thời tiết ở Huế khắc nghiệt nên sức khỏe của mẹ em càng yếu đi, thường hay đau nhức và sốt đêm. Hằng ngày, mẹ em phải đẩy ngoại em trên chiếc xe lăn để bán vé số kiếm sống, cả đi lẫn về hơn 30 km nhưng số tiền bán vé số thu được rất ít, chỉ đủ trang trải chi phí thường ngày nên mỗi khi trái gió trở trời, ngoại hay mẹ đau ốm là mẹ em phải chạy đi mượn tiền xoay sở.

Ngoài việc học hàng ngày em còn ra chợ bán tăm, đũa, băng đĩa phụ thêm với mẹ để giúp mẹ trang trải sinh hoạt phí gia đình.

Hai chi em cung dat hoc bong truong DH Hoa Sen

Đoàn Nguyễn Ái Phương và chị gái tại Trường ĐH Hoa Sen

Em còn một người chị sống gia đình bên nội. Ông bà nội đã ngoài 80 tuổi. Ba em bị mù cả hai mắt và hằng ngày cũng sinh sống bằng nghề bán vé số. Chị em hiện là sinh viên của Trường ĐH Hoa Sen và cũng đi học bằng học bổng của trường.

Mong góp sức cho đời

Cô Nguyễn Lê Thiều Uyên, giáo viên trường THPT Nguyễn Trường Tộ (Huế), nhận xét: “Ái Phương là một học sinh có nhiều nghị lực vươn lên trong cuộc sống và trong học tập, luôn hòa nhã với bạn bè, nhiệt tình với các hoạt động tập thể, có ý thức kỷ luật tốt, thái độ học tập nghiêm túc”.

Ái Phương cho biết em đăng ký xét tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa Khoa Đào tạo chuyên nghiệp của Trường ĐH Hoa Sen vì em thực sự đam mê và tâm huyết với ngành này. Em tâm sự: “Và quan trọng hơn hết là em thực sự rất mong muốn được học tập tại trường vì qua lời kể của chị em thì Trường ĐH Hoa Sen chính là ngôi trường như mong ước của em cũng như tất cả học sinh khác đều ước mơ có được cơ hội học tập tại trường”.

Ý thức về hoàn cảnh gia đình, về sự cưu mang của xã hội, Ái Phương rất quyết tâm trang bị cho mình một nghề nghiệp vững vàng trong tương lai: “Riêng bản thân em, người đã ăn học từ tiền học bổng, sự trợ giúp của xã hội, em muốn bản thân mình phải ăn học thành tài để giúp đỡ gia đình mình vượt qua khó khăn, giảm bớt gánh nặng cho xã hội và có thể góp chút sức mình giúp cho những hoàn cảnh gặp phải khó khăn như em có cơ hội được học tập phấn đấu và vươn lên trong cuộc sống”.

Thanh Thanh
(Nguồn: Người lao động, ngày 19/08/2016)

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo