Đại học Hoa Sen – HSU

Gương sáng Hoa Sen: Phạm Y Bình, nữ sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học

Mới đây, tháng 11/2014, với tác phẩm mang tên: Xây dựng bộ chỉ thị đô thị xanh và đánh giá mức độ xanh hóa của Q.1, TP. HCM bằng phương pháp AHP”, Phạm Y Bình, SV ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường của Trường Đại học Hoa Sen đã vượt qua hơn 270 tác phẩm lọt vào vòng chung kết và đạt huy chương đồng trong cuộc thi nghiên cứu khoa học Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP. HCM “Thiết kế, chế tạo, ứng dụng” lần V do Thành đoàn TP. HCM tổ chức.

Phạm Y Bình, cô sinh viên yêu thiên nhiên

Với ước mơ xây dựng một mô hình quản lý và đo lường, đánh giá mức độ xanh hóa của TP. HCM có thể ứng dụng thực tế và mong muốn  tham gia dự án thành phố xanh của TP. HCM sắp triển khai vào năm 2015; Phạm Y Bình đã quyết định chọn đề tài này để làm luận án tốt nghiệp, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Bùi Xuân An và sự hỗ trợ của ThS. Nguyễn Hiền Thân, hiện đang công tác tại Viện Tài Nguyên và Môi Trường TP. HCM. Sau 4 tháng, với nhiều nỗ lực từ việc nghiên cứu nhiều mô hình đánh giá độ phủ xanh tại các nước đang phát triển, các mô hình toán ứng dụng và mô hình thống kê, các tiêu chuẩn đánh giá về môi trường của quốc tế; tiếp cận thực tế để khảo sát các đối tượng là công dân đang sinh sống, làm việc tại Q.1, TP. HCM; xử lý một khối lượng dữ liệu khổng lồ từ các niên giám Thống kê của phòng môi trường Q.1 làm sao cho phù hợp với các thuật toán của mô hình, Y Bình mới hoàn thành mô hình ứng dụng nghiên cứu này.

Hình ảnh Y Bình tại hội thảo Đại học xanh của Trường Đại học Hoa Sen

Được biết, mô hình Xây dựng bộ chỉ thị đô thị xanh và đánh giá mức độ xanh hóa của Q.1 bằng phương pháp AHP của Phạm Y Bình cũng là luận văn tốt nghiệp đại học đạt mức điểm xuất sắc tại Trường Đại học Hoa Sen và từng đạt giải cao trong cuộc thi Sáng tạo trẻ của TP.Hồ Chí Minh và được đánh giá là một đề tài mang tính chất thực tế cao và có quy mô tương ứng như một nghiên cứu khoa học của bậc Thạc sĩ; bởi để thực hiện hóa mô hình ứng dụng này, Y Bình không chỉ  nắm vững kiến thức chuyên ngành mà cả kiến thức nền về toán, logic và tư duy độc lập.

Không chỉ đam mê nghiên cứu khoa học ứng dụng về chuyên ngành môi trường, Y Bình còn là sinh viên tích cực tham gia hoạt động Đoàn-Hội của Trường Đại học Hoa Sen. Y Bình từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đoàn và Hội sinh viên của trường: Liên chi hội phó khoa Khoa Học Công Nghệ từ khi là sinh viên năm 1, năm 2; tiếp đó là Ủy viên Ban chấp hành của Khoa Khoa Học Công Nghệ vào thời điểm học năm 3, năm 4 Đại học; từng là sinh viên 5 tốt 2 năm liền của Đại học Hoa Sen. Ngoài ra, với bản lĩnh chính trị kiên định, hiện tại, Y Bình đang là một Đảng viên trẻ của Chi bộ sinh viên của trường. Trước đó, khi còn là sinh viên năm 3, Y Bình từng nhận được học bổng “Tiếp sức những ước mơ” do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ thành Đoàn phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức trao tặng với đề tài nghiên cứu Khả năng xử lý nước thải kênh mương TP.HCM của một số cây thực vật bản địa.

Y Bình luôn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học (Hình chụp tại Ngày hội tái chế 2012)

Ngày 20/12/2014 tới đây, Y Bình sẽ chính thức nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi của Trường Đại học Hoa Sen. Theo thông tin khảo sát việc làm của sinh viên tốt nghiệp từ Phòng Hỗ trợ sinh viên, dù chưa đến kỳ tốt nghiệp tháng 12/2014, nhưng Y Bình đã trở thành nhân viên chính thức tại Phòng Kinh doanh của Công ty TNHH Tiêu Điểm, với vị trí là nhân viên kinh doanh kiêm phụ trách vận hành, bảo hành và đánh giá khảo sát hệ thống lọc bụi, một công việc đúng với ước mơ, nguyện vọng nghề nghiệp cũng như  đam mê nghiên cứu khoa học môi trường của Y Bình.

Thanh Trương

Facebook Youtube Tiktok Zalo