Đại học Hoa Sen – HSU

GS Pierre Darriulat tham gia bài giảng đầu năm cho sinh viên Hoa Sen

Sáng 9/10, Giáo sư Pierre Darriulat, nhà vật lý hàng đầu quốc tế, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, người đã thành lập phòng thí nghiệm vật lý tia vũ trụ đầu tiên của VN đặt tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân, đã có bài giảng đầu năm dành cho tân sinh viên trường Đại học Hoa Sen.

Bài giảng đầu năm là một trong những hoạt động của Tuần 0 tại Đại học Hoa Sen, tuần lễ chào đón tân sinh viên từ ngày 9/10, giúp những người bạn mới tìm hiểu và bắt đầu hội nhập vào môi trường học tập hoàn toàn mới mẻ của giảng đường đại học với nhiều hoạt động phong phú.

Giao su Pierre Darriulat nha vat ly tham gia bai giang dau nam tai DH Hoa Sen

Giáo sư Pierre Darriulat, nhà vật lý hàng đầu quốc tế, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp

 

Với phần trình bày mang chủ đề “Trí thực học – Chí ra khơi – Hồn khai phóng”, Giáo sư Pierre Darriulat đã mang đến cho sinh viên những hiểu biết về thế giới hôm nay, về giáo dục đại học và đam mê nghiên cứu khoa học.

Các bạn sinh viên đã rất thích thú với bài trình bày của Giáo sư Pierre Darriulat và đã đặt nhiều câu hỏi trong phần giao lưu. Giáo sư đưa ra lời khuyên đầu tiên cho sinh viên khi học đại học là phải có tư duy phản biện, chưa nên tin ai ngay khi nghe, cho đến khi mình được thuyết phục là điều đó đúng.

Giáo sư cũng nêu lên những hạn chế của sinh viên VN là khả năng tự học và nghiên cứu khoa học. Ông khuyên rằng sinh viên chưa cần phải nghĩ đến nghiên cứu gì lớn lao, có thể nghiên cứu từ những vấn đề nhỏ nhưng phải rèn giũa khả năng nghiên cứu khoa học của mình trong thời gian học đại học. Đồng thời, Giáo sư nêu lên 3 yếu tố quan trọng trong nghiên cứu khoa học mà sinh viên phải lưu ý là: Cái mình đang làm là gì, có hữu ích không, kỹ năng làm việc nhóm và sự tự tin vào bản thân.

Tại Đại học Hoa Sen, giáo dục khai phóng đã được triển khai trong những năm gần đây thông qua Chương trình giáo dục tổng quát (gồm một nhóm các môn học tự chọn riêng) và lồng ghép vào các môn bắt buộc khác. Giáo dục tổng quát (Giáo dục đại cương) cũng nhằm giúp chuyển đổi người học từ vị thế học sinh cấp 3 trở thành một sinh viên chứ không phải học sinh cấp 4, là một công dân đi học với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một công dân. Một trong những biểu hiện của giáo dục khai phóng là môi trường mở, khuyến khích sinh viên thảo luận, trao đổi, phản biện thầy cô giáo.

 

TS Bui Tran Phuong bai giang dau nam hoc

TS. Bùi Trân Phượng, hiệu trưởng

Song song đó, các tân sinh viên cũng được nghe bài giảng của TS Bùi Trân Phượng (Hiệu trưởng), TS Phạm Quốc Lộc (Phó hiệu trưởng) với chủ đề “Trí thực học, Chí ra khơi, Hồn khai phóng”. Đây là truyền thống tại Trường Đại học Hoa Sen trong nhiều năm qua, là dịp trao đổi thân mật giữa tân sinh viên cùng đại diện Ban giám hiệu cũng như các học giả chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là cơ hội để các bạn tân sinh viên lắng nghe những chia sẻ của các diễn giả, học hỏi được nhiều điều, đồng thời thể hiện tinh thần hiếu học, hiếu tri của Trường Đại học Hoa Sen.

Trong những năm qua, trường đã mời được những học giả, các trí thức VN trong và ngoài nước như: TS Vũ Minh Khương, TS Nguyễn Xuân Xanh, GS Trần Văn Thọ, TS Giáp Văn Dương, GS Chu Hảo… đến chia sẻ với các bạn tân sinh viên về những đề tài khác nhau, nhằm giúp các em mở rộng chân trời tri thức.

Cùng ngày, tại sảnh G & Lầu 02 & Lầu 03, số 08 Nguyễn Văn Tráng, Q.1 đã diễn ra Ngày hội Chào đón Tân sinh viên: Nơi sinh viên thuộc các khoa, câu lạc bộ, đề án sinh viên tổ chức nhiều hoạt động thú vị và bổ ích nhằm chào mừng tân sinh viên, giới thiệu về các hoạt động sinh viên tại Trường. Từ đó giúp tân sinh viên nhanh chóng làm quen với môi trường sinh hoạt rèn luyện tại Trường.

Thanh Thanh

Facebook Youtube Tiktok Zalo