Đại học Hoa Sen – HSU

Đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa: đa dạng, nhiều màu sắc và ứng dụng cao

Nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa HSU thể hiện sự đa dạng và nhiều màu sắc đồ họa với tính ứng dụng cao, nhận được đánh giá cao của Hội đồng bảo vệ. Trong đó, 80% đồ án loại khá trở lên, đồ án định hình được phong cách trong sản phẩm thực hiện; ý tưởng trình bày, ý tưởng thiết kế, mục tiêu và chiến lược rõ ràng. ​

Năm học 2019-2020 khá đặc biệt đối với sinh viên ngành Thiết kế đồ họa trường Đại học Hoa Sen. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, thời gian bảo vệ đồ án tốt nghiệp của ngành Thiết kế đồ họa –Khoa Thiết kế và Nghệ Thuật trường Đại học Hoa Sen phải dời lại khoảng 2 tuần. Dù vậy, các bạn vẫn kiên trì thực hiện, nỗ lực hết mình để hoàn thành đồ án của mình.

Trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp năm nay, do tính đa dạng trong đề tài, Bộ môn quyết định phân thành 2 Hội đồng bảo vệ gồm Hội đồng bảo vệ chuyên ngành Đồ họa truyền thông và hội đồng bảo vệ chuyên ngành Đồ họa kỹ thuật số. Hội đồng bảo vệ là nơi các bạn học được bài học về giá trị cao quý của người làm nghề Thiết kế nói chung đó là đạo đức nghề và sự cẩn trọng.


Hội đồng đồ họa kỹ thuật số; thành viên hội đồng là các khách mời chuyên gia đến từ các doanh nghiệp công ty quảng cáo Chuosenko, Sendo. Các thầy/cô đầu ngành đến từ các trường Đại học trong TPHCM.

Qua buổi bảo vệ, hội đồng nhận thấy chất lượng bài làm giữa các sinh viên không chênh quá nhiều. Trong đó, 80% đồ án loại khá trở lên, đồ án định hình được phong cách trong sản phẩm thực hiện; ý tưởng trình bày, ý tưởng thiết kế, mục tiêu và chiến lược rõ ràng. Đồ án thể hiện thái độ làm việc tích cực kéo dài 4 tháng, hạng mục đồ án rõ từng công đoạn không nhập nhằng cho thấy tư duy chiến lược tốt.

Sinh viên Hoa Sen ngành thiêt kế đồ họa
Sinh viên Lê Tố Linh với đề tài “Thiết kế và truyền thông cho bao bì mỹ phẩm thương hiệu Etude house”.


Hội đồng chuyên môn ngành đồ họa truyền thông phản biện đề tài của sinh viên Lê Tố Linh.

Sinh viên thực hiện đồ án tốt nghiệp bộc lộ hướng nghiên cứu rất rõ: minh họa, thiết kế nhận dạng thương hiệu, ứng dụng/application kể chuyện minh họa với ý tưởng sinh động, thiết kế bao bì sản phẩm….Điều đặc biệt, nhiều đề tài có ứng dụng AR và phim tương tác như Phim ngắn: “Up to you” của sinh viên Chiêu Hải Thu (đạt 7.7 điểm)- đây là điểm sáng thể hiện rõ sự đa dạng đồ án và xu hướng theo đuổi của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa. Bên cạnh đó, đề tài về ứng dụng đồ họa trong game và thiết kế game dành riêng cho đối tượng người chơi ở các độ tuổi khác nhau như: Minh họa game concept “Mobile Meow planet” của sinh viên Phan Trần Uyên Nhi (đạt 7.9 điểm).


Đồ án Minh họa sách “Khu vườn bí mật” của sinh viên Trần Thị Quỳnh Anh.

Đồ án của sinh viên nhắm tới nhiều đối tượng khách hàng và tính ứng dụng thực tế cao như đồ án của sinh viên Lê Văn Thành Quốc với “Ứng dụng di động-Treerunner” (đạt 8.8 điểm). Và đề tài về Thiết kế nhận dạng thương hiệu 300PPI của sinh viên Chương Tuấn Anh (đạt 8.2 điểm) cũng đã góp phần mở rộng ứng dụng đồ họa trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bài nhóm của SV Thiên Hà và Cẩm Vân chuyên ngành đồ họa kỹ thuật số với đề tài: “Phim hoạt hình 2D “A little sound”.

Mặt khác, vẫn có những đồ án chưa thể hiện được sự cầu thị và tinh thần học hỏi, nội dung bài thiếu cá tính, chưa tạo được nét riêng trong thiết kế dẫn tới dấu ấn cá nhân trong đồ án chưa thể hiện được. Dù vậy, kết quả bảo vệ của các bạn là thành quả thật sự của những năm tháng học tập và rèn luyện miệt mài.

Hội đồng chấm bài đánh giá công tâm và đầy tính thực tế đã chỉ ra những điều cần bù đắp thêm trong ý tưởng đồ án của từng bạn. Nhờ vậy, các bạn hiểu được thái độ học tập và làm việc, thái độ cầu thị và chiều sâu của một thiết kế là rất quan trọng.

Khoa/bộ môn và Thầy/cô luôn thấu hiểu, trân quý những tâm huyết trong bài mà các bạn đã thực hiện và luôn mong rằng những góp ý hôm nay dành cho các bạn sẽ là hành trang để các bạn vào đời và “làm nghề” tốt hơn.

Lê Hạnh

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo