Đại học Hoa Sen – HSU

Diễn giả Trần Đức Cảnh: Hướng nghiệp là quyết định quan trọng nhất cuộc đời

Chiều ngày 22/6/2019, diễn giả – Tiến sĩ Trần Đức Cảnh đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện với sinh viên trường Đại học Hoa Sen tại trụ sở Nguyễn Văn Tráng với chủ đề “Hướng nghiệp: Bước chuẩn bị tốt cho đại học và công việc, ngành nghề tương lai”.

Diễn giả Trần Đức Cảnh tại ĐH Hoa SenDiễn giả – Tiến sĩ Trần Đức Cảnh trong buổi gặp gỡ và nói chuyện với sinh viên trường Đại học Hoa Sen.

Tại buổi nói chuyện, TS. Trần Đức Cảnh chia sẻ, hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc lựa chọn một sự nghiệp phù hợp với các sở thích, kỹ năng và giá trị của bạn sẽ tăng cơ hội thành công và một cuộc sống hạnh phúc lâu dài. Vì vậy, việc xây dựng cho mình lộ trình sự nghiệp tương lai lâu dài là vô cùng cần thiết và nên có kế hoạch, quyết định nghề nghiệp càng sớm càng tốt. Người được hướng nghiệp tốt có thể sử dụng thời gian “thức” trong 40 năm tới hiệu quả, trưởng thành, hài lòng về bản thân và cuối cùng là tận hưởng thời gian nghỉ hưu với nguồn tài chính tốt, ổn định.

Buổi nói chuyện thu hút động đảo sinh viên tham dự.

Diễn giả Trần Đức Cảnh cho biết, thế giới công việc đang đổi thay:

 • Người sử dụng, tiêu dùng có nhiều thông tin hơn về giá cả sản phẩm, chất lượng, tính ứng dụng cao, … hơn bao giờ hết.
 • Tăng sức mạnh của người tiêu dùng để yêu cầu giá thấp/sản phẩm chất lượng cao, hiệu quả và nhanh chóng.
 • Chỉ những công ty đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng mới tồn tại.
 • Các công ty đòi hỏi những quy trình và nhân viên tốt nhất.
 • Gia tăng việc cạnh tranh nơi công ty.
 • “Internet” là một công cụ làm tăng sức mạnh của người tiêu dùng.
 • Truyền thông toàn cầu miễn phí, “thời gian thực”, giao tiếp toàn cầu đã loại bỏ các rào cản địa lý đối với cạnh tranh tại nơi làm việc.
 • Thuê ngoài đã tăng tính cơ động trong công việc và tăng cạnh tranh.

Theo ông, việc làm đầu tiên là quyết định quan trọng bởi nó tác động đến cơ hội trong tương lai, đặc trưng bởi kinh nghiệm trong ngành và sự sàng lọc cho phù hợp; cần được nhận thức “trải nghiệm tạo nên giá trị cho con người bạn”.

Ông khuyên các sinh viên nên đặt mục tiêu cụ thể, không nên nghĩ rằng chỉ cần vào đại học thôi và nên theo thứ tự là:

 1. Chọn một nghề nghiệp phù hợp với sở thích, giá trị và kỹ năng của tôi.
 2. Chọn một con đường giáo dục mà chuẩn bị cho sự nghiệp này của tôi.
 3. Đạt được những yêu cầu về giáo dục & đào tạo
 4. Chọn một ngành hấp dẫn và một công ty “chiến thắng”.

Ông cũng so sánh giá trị cho từng bậc học và chỉ ra, ở những bậc học càng cao thì người ta có thể kiếm được mức thu nhập cao hơn:Theo diễn giả Trần Đức Cảnh, hiện nay, tuổi thọ của con người đã tăng và mạng lưới an toàn xã hội đã qua. Trong quá khứ, người ta làm việc cho một công ty, nghỉ hưu ở tuổi 65, lãnh chế độ lương hưu và chăm sóc sức khỏe của công ty đầy đủ, hưởng thụ hơn 15 năm nghỉ hưu và mất. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta không có kế hoạch hưu trí xác định, tài trợ chăm sóc sức khỏe của riêng bạn, an sinh xã hội là một nghi vấn, sống đến 80 hoặc 90 tuổi và bạn sẽ phải “tự một mình”. 

Quá trình lập kế hoạch cho sự nghiệp, theo ông, cần có các bước sau:

 1. Có động cơ
 2. Phân tích bản thân
 3. Xây dựng danh sách các công việc cần xem xét
 4. Nhận các thông tin trực tuyến để đánh giá
 5. Đánh giá các lựa chọn công việc
 6. Chuẩn bị một bảng tóm tắt so sánh công việc
 7. Nói chuyện với những người trong nghề nghiệp quan tâm mạnh mẽ
 8. Chọn “đúng” ngành và công ty

Thực hiện quá trình này như một cách để cải thiện đáng kể tỉ lệ cá cược của bạn (không có bảo đảm) về việc lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. Ông cũng ước tính sơ bộ về tỉ lệ cược để chọn ra một nghề nghiệp tuyệt vời hoặc “hoàn hảo” cải thiện bằng cách đưa ra một quyết định sáng suốt bằng bảng tính:

Ông cũng xây dựng một mạng lưới công việc và đưa ra “chìa khóa” để thành công là: đặt mục tiêu nghề nghiệp, luôn biết và hướng đến mục tiêu, biết và kiểm soát chính mình, biết và cập nhật môi trường công việc. Ngoài ra, động viên và tự động viên bản thân cũng là một trong những cách hữu hiệu để thành công.

Ngoài những chia sẻ về hướng nghiệp, diễn giả Nguyễn Đức Cảnh cũng chia sẻ với sinh viên những thông tin và bí quyết tìm việc, hồ sơ xin việc và cách thể hiện trước nhà tuyển dụng trong buổi gặp phỏng vấn. Ông cũng phân tích những sự khác nhau trong môi trường tại Mỹ và Việt Nam, ví dụ như khi phỏng vấn làm việc tại công ty ở Mỹ, ứng viên nên tự tin nhìn thẳng vào mặt người phỏng vấn và nên trả lời tập trung vào bản thân và chuyên môn; còn ở Việt Nam thì nhìn thẳng vào mặt khi trò chuyện có thể là một sự thiếu tôn trọng, nên nhìn xuống một chút khi nói chuyện và hồ sơ thì thường có đầy đủ lý lịch, thành phần gia đình…
Cuối buổi nói chuyện, khi được PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen đặt câu hỏi bí quyết để được giao những trọng trách, ông Nguyễn Đức Cảnh cho biết bí quyết của bản thân đó là sự năng nổ, “điếc không sợ súng” một chút và sự may mắn khi có cơ hội làm việc. Theo ông, không nên tự ti mình là người Việt Nam bởi người là người Việt, ông có ưu thế là “những chuyện lớn thì không biết nhưng những chuyện vừa thì đi nhanh hơn”. Tại Mỹ, người Á Châu da vàng cũng chiếm tỉ lệ 6.9% và tỉ lệ này ở các trường đại học trung bình gấp 3-4 lần; chính phủ cũng có các luật cấm phân biệt chủng tộc, màu da… và Mỹ là quốc gia dễ sống nhất thế giới đối với người nhập cư.

Diễn giả Nguyễn Đức Cảnh chụp hình lưu niệm cùng PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen.

Kết thúc buổi nói chuyện, diễn giả Nguyễn Đức Cảnh chụp hình lưu niệm cùng giảng viên, nhân viên và sinh viên trường Đại học Hoa Sen.

Một vài thông tin về Diễn giả Trần Đức Cảnh:

Ông Trần Đức Cảnh tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị – Kinh tế trường hành chính công John F. Kennedy, đại học Harvard, từng theo học chương trình TS ngành kinh tế lao động tại đại học Northeastern và ngành chính sách xã hội tại đại học Brandeis.

Ông đã có 44 năm sống, học tập và làm việc tại Mỹ; có 16 năm kinh qua các chức vụ do Thống Đốc Bang Massachusetts bổ nhiệm như Giám Đốc Đào tạo và Phát triển Nguồn Nhân lực, Di trú và An sinh Xã hội của Bang. Ông nguyên là Chủ Tịch Viện Quốc Tế vùng Merrimack Valley, Massachusetts.

Ông là thành viên của Hội đồng Liên trường Đại học vùng Đông Bắc; có 10 năm làm tư vấn tuyển sinh cho đại học Harvard và nhiều năm hỗ trợ cho chương trình Fulbright, VEF và các chương trình giáo dục và đào tạo Việt – Mỹ.

Ông Cảnh được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam bổ nhiệm vào Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển Nguồn Nhân lực nhiệm kỳ (2016 – 2021).Sống ở nước ngoài hơn bốn thập niên nhưng ông luôn quan tâm đến các vấn đề giáo dục nước nhà, đặc biệt đã giúp kết nối các chương trình giáo dục và học bổng Hoa Kỳ với Việt Nam.

Facebook Youtube Tiktok Zalo