Đại học Hoa Sen – HSU

ĐH Hoa Sen đạt giải tư toàn quốc cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin 2012”

Ngày 23/11 vừa qua, tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội, đội HSEC của Trường Đại học Hoa Sen đã tham gia tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin 2012” và đạt giải tư toàn quốc.

Hình ảnh vòng sơ khảo khu vực phía Nam

Để có mặt ở vòng chi chung kết này, đội HSEC đã vượt qua vượt qua 25/28 đội thi để có mặt trong top 3 đội xuất sắc nhất miền Nam ( đội BKITIS – ĐH BK TP HCM và ITIS1-DTU – ĐH Duy Tân Đà Nẵng) và tham gia tranh tài cùng 3/21 đội xuất sắc nhất miền Bắc: InfoSec – Học viện Kỹ thuật mật mã, ACT – Học viện Kỹ thuật mật mã và K54CNTT – ĐH Công Nghệ – ĐHQG Hà Nội.

Vòng chung kết cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới và khác với các năm trước: Đề thi vòng chung kết do một nhóm bảo mật rất uy tín là Secunia ra đề và đến khoảng gần 5  phút cuối, nhóm bảo mật mới chuyển đề sang cho Ban tổ chức ở Việt Nam. 6 đội thi phải online và đăng nhập vào hệ thống thi trực tuyến. Tương tự như vậy, 6 giám khảo trực tuyến bên châu Âu cũng sẽ theo sát và đánh giá trực tiếp kết quả của các đội thi và điểm sẽ được cập nhập online thông qua web.

Đề thi năm nay khó hơn các năm trước

Hình thức thi năm nay được tổ chức dưới dạng WarGame. Ban tổ chức sẽ tạo 1 trang WarGame gồm các thách thức và nhiệm vụ khác nhau theo các cấp độ, các đội sẽ tiến hành chinh phục các level. Có toàn bộ 3 level, mỗi level có 10 câu (Đề cho dưới dạng tình huống Problem + 1 phần Reminder nhằm định hướng kỹ thuật, các đội phải tìm ra phương án giải quyết – Solution ) . Với mỗi câu trả lời được, đội sẽ giành được 1 điểm. Từ level 1 đến level 3, các cấp độ tư duy càng tăng, vai trò của các kỹ thuật máy móc càng giảm. Năm nay, các câu hỏi hoàn toàn bằng tiếng Anh và một số câu có tiếng Hungarian. Chủ đề phần lớn thiên về là hai lĩnh vực khá trọng tâm trong an toàn thông tin là Cryptography và Steganography, mang nặng hình thức Forensic Investigator (Điều tra  pháp chứng).

Hình ảnh trao giải vòng chung kết

Kết quả chung cuộc, đội HSEC đã giảnh được 7 điểm và đạt giải tư toàn quốc. Giải nhất cuộc thi thuộc về đội BKITIS – ĐH BK TP HCM (9điểm), giải nhì thuộc về đội Infosec-Học viện Kỹ thuật mật mã và giải ba thuộc về đội K54CNTT – ĐH Công Nghệ – ĐHQG Hà Nội.

Cuộc thi toàn quốc Sinh viên với An toàn thông tin 2012 được Hiệp hội an toàn thông tin VNISA phối hợp tổ chức với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Cuộc thi đã thu hút 49 đội đến từ 25 trường Đại học ở ba miền Bắc, Trung và Nam. Chủ đề cuộc thi gồm 5 nội dung: An toàn mạng máy tính, cơ sở dữ liệu và ứng dụng; An toàn Internet và thương mại điện tử; Phân tích thiết kế hệ thống an toàn thông tin và tiêu chuẩn đánh giá an toàn thông tin; Quy định và luật pháp về an toàn thông tin; Các kỹ thuật cơ bản trong an toàn thông tin (mã hóa, chứng thực số, chống mã độc hại, tường lửa…)

Vòng chung kết năm 2012 có sự tham gia tranh tài của 6 đội: BKITIS (ĐH Bách Khoa TP HCM), ISIT1-DTU (ĐH Duy Tân, Đà Nẵng), HSEC (ĐH Hoa Sen, TP HCM), INFOSEC (HV Kỹ thuật mật mã, Hà Nội), K54CNTT (ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội) và ACT (HV Kỹ thuật mật mã). Đây là lần thứ 2 Trường ĐH Hoa Sen có mặt tại vòng chung kết cuộc thi này. Tại cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin năm 2010”, Trường ĐH Hoa Sen đã đạt giải nhất toàn miền Nam và giải ba toàn quốc.

 

 

Thông tin chi tiết, vui lòng xem tại đây

 

Nguyễn Thủy

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo