Đại học Hoa Sen – HSU

ĐH Hoa Sen đạt giải 3 vòng sơ khảo khu vực phía Nam cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin 2013”

Ngày 3/11 vừa qua, tại Trường ĐH Hoa Sen (Lô 10, Công viên phần mềm Quang Trung, Q.12) đã diễn ra vòng sơ khảo khu vực phía Nam cuộc thi toàn quốc “Sinh viên với An toàn thông tin 2013” với sự tham gia của 26 đội thi đến từ 14 trường đại học, học viện khu vực phía Nam.

Cuộc thi đã thu hút nhiều sinh viên đam mê mạng máy tính tham gia

Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin 2013” gồm 2 vòng: Vòng sơ khảo và vòng chung khảo. Năm nay là năm đầu tiên, Bộ môn Mạng máy tính – Khoa Khoa học & Công nghệ Trường Đại học Hoa Sen vinh dự được giao nhiệm vụ phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin – Bộ GD-ĐT, Hiệp hội An toàn thông tin VNISA, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM tổ chức Vòng thi sơ khảo khu vực phía Nam.

Danh sách 14 trường dự thi khu vực phía Nam gồm:

–    Đại học Đà Lạt

–    Đại học Công Nghệ TPHCM

–    Đại học Công Nghiệp TPHCM

–    Đại học Công Nghệ Sài Gòn

–    Đại học Cần Thơ

–    Đại học Sư Phạm Kĩ Thuật TPHCM

–    Đại học Hoa Sen

–    Đại học Lạc Hồng

–    Đại học Ngoại Ngữ Tin học Huflit

–    Đại học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM

–    Đại học Công Nghệ Thông Tin TPHCM

–    Đại học Sư phạm TPHCM

–    Đại học Bách Khoa TPHCM

–    Đại học Duy Tân (Đà Nẵng)

 

Thầy Lộc Đức Huy (giữa)- Giảng viên Khoa KHCN – Trưởng đoàn và trainer cho 2 đội thi của ĐH Hoa Sen

Vòng sơ khảo tại miền Nam được đánh giá là rất khó khăn do các trường đều rất mạnh và được đầu tư rất kỹ càng: ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Duy Tân. Trong đó nổi bật nhất là ĐH Duy Tân đã mời chuyên gia an ninh đến từ ĐH Đại học Carnegie Mellon – Úc sang huấn luyện. Khác với những năm trước, năm nay cũng là năm đầu tiên vòng sơ khảo cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến (Online) với mog muốn cuộc thi tiệm cận chuẩn mực quốc tế, giúp sinh viên làm quen và hội nhập với cuộc thi An toàn thông tin trong khu vực và thế giới. Phần thi thực hành về An toàn thông tin dưới dạng Cướp cờ (Capture The Flag-CTF) là hình thức thi phổ biến của giới hacker, đã được áp dụng ngay tại vòng thi sơ khảo An toàn thông tin tại Đại học Hoa Sen. Đề thi còn bao gồm một số bài tập thực hành về An toàn thông tin, được tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung 2 kỹ năng tấn công và phòng thủ máy tính.

Các đội thi đang thực hiện bài thi trên máy tính

Sau 1 ngày thi đấu đầy căng thẳng và kịch tính, kết quả vòng sơ khảo như sau:

–         Giải nhất: Đội BK-F4P – Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM

–         Giải nhì: Đội NAVI – Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM và đội ISIT1- DTU- ĐH Duy Tân, Đà Nẵng

–         Giải ba: Đội HSEC1 – ĐH Hoa Sen, đội HERA – Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM và Đội ISIT2-DTU – Đại học Duy Tân, Đà Nẵng.

3 đội Nhất, Nhì của khu vực phía Nam đã tiếp tục tranh tài tại vòng chung khảo tại TP.HCM vào ngày 13/11. Kết quả chung cuộc, ĐH Công nghệ thông tin lần đầu tiên đã vượt qua ĐH Bách Khoa giành giải nhất tại cuộc thi năm nay.

TS. Lưu Thanh Trà – Trưởng ban tổ chức đơn vị hosting vòng thi sơ khảo An toàn Thông tin 2013 đang phổ biến thông tin cuộc thi

Đại diện đội ngũ ĐH Hoa Sen và các trường bạn

Ông Ngô Vi Đồng – Phó Chủ tịch Hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam phát biểu

Dù là năm đầu tiên làm công tác tổ chức vòng thi sơ khảo nhưng Đại học Hoa Sen đã được Hiệp hội An toàn thông tin VNISA đánh giá rất cao. Ban tổ chức cuộc thi đã quan tâm chỉ đạo, ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhân lực để mang đến một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên, đồng thời đưa cuộc thi lên tầm cao mới, tiệm cận hơn với trình độ khu vực và thế giới. Qua cuộc thi này, Bộ môn Mạng máy tính của Khoa Khoa học & Công nghệ cũng đã rút ra nhiều bài học trong khâu tổ chức cũng như xây dựng hình ảnh và mối quan hệ hữu nghị với các trường bạn.

Đáp ứng yêu cầu của đông đảo học viên, sinh viên của các trường, học viện trong cả nước, nằm trong chuỗi hoạt động đón chào sự kiện “Ngày An toàn Thông tin”, cuộc thi toàn quốc “Sinh viên với An toàn Thông tin” đã trở thành một sân chơi quen thuộc và bổ ích thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Đây là lần thứ 6 Hiệp hội ATTT Việt Nam tổ chức cuộc thi về an toàn thông tin cho sinh viên, thu hút sự tham gia của 45 đội thi đến từ 25 trường Đại học, Học viện trên cả nước. Vòng chung kết toàn quốc giữa 6 đội nhất, nhì (mỗi khu vực 1 đội nhất và 2 đội nhì) của 2 khu vực diễn ra vào ngày 13/11/2013. Lễ bế mạc, tổng kết cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 14/11/2013, ngay trong Ngày An Toàn Thông Tin diễn ra ở TPHCM.

 

Anh Thư (tổng hợp)

Xem thêm:

ĐH Hoa Sen tổ chức Vòng sơ khảo khu vực phía Nam cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin 2013”

Vòng sơ khảo khu vực phía Nam Cuộc thi “Sinh viên với An toàn Thông tin 2013”

Các trường ĐH tham gia sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin khu vực

Khai mạc vòng sơ khảo Cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin 2013

Khởi động cuộc thi “Sinh viên với An toàn Thông tin 2013”

Lần đầu thi trực tuyến “Sinh viên với an toàn thông tin”

Ngày An toàn thông tin 2013 lần thứ 6: Tập trung vào thể chế hóa an toàn thông tin

Hướng đến Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” 2013

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo