Đại học Hoa Sen – HSU

Công nghệ thông tin – xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Xu hướng và nhu cầu thị trường lao động

Ngày nay, Công nghệ thông tin chi phối rất nhiều trong mọi mặt đời sống xã hội. Ở đâu chúng ta cũng nghe nhiều về công nghệ 4.0, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… Đặc biệt, do tác động của dịch Covid-19, hầu hết các ngành nghề đều bị ảnh hưởng, thế nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn đạt được nhiều thành tựu to lớn, doanh thu cao. Nền tảng công nghệ hiện nay chủ yếu dựa trên nền tảng dữ liệu và kết nối mạng.


TS. Lê Đình Phong, Trưởng khoa Khoa CNTT trường ĐH Hoa Sen tham gia buổi Livestream Báo Thanh Niên “Chọn ngành học tương lai” – Khối ngành Công nghệ & Công nghệ thông tin vào ngày 11/03/2021.

Trong tương lai, xu hướng của công nghệ thông tin tập trung ở các mảng: ứng dụng điện thoại, điện toán đám mây, big data, IoT, an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo (AI). Riêng ở Việt Nam, các ứng dụng CNTT thường tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, thương mại điện tử và dịch vụ. Và dự báo nhu cầu về nhân sự CNTT trong thời gian tới là cao. 

Trước tình hình đó, mỗi trường có ngành đào tạo về CNTT cũng có những định hướng, mục tiêu đào tạo khác nhau. Có những trường xác định mục tiêu đào tạo tập trung nghiên cứu, hàn lâm, và có những trường đi sâu vào ứng dụng. Điều này mang đến thuận lợi là đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường lao động và sinh viên có thể tiếp cận việc làm dễ dàng mà không cần đào tạo lại. Do đó, tùy theo định hướng nghề nghiệp mà các bạn xem xét, lựa chọn trường, ngành cho phù hợp. 

Theo TS. Lê Đình Phong, trưởng khoa Khoa CNTT trường ĐH Hoa Sen cho biết mục tiêu của trường ĐH Hoa Sen (HSU) là đi sâu vào ứng dụng, đào tạo theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Trường ĐH Hoa Sen đã hợp tác, liên kết các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT. Trong quá trình đào tạo, bên cạnh các môn học ở trường, sinh viên được đào tạo theo các môn tại những đơn vị liên kết. Nhờ đó, sinh viên sẽ thường xuyên được tiếp cận với thực tiễn trong lĩnh vực CNTT. Sắp tới dự kiến sinh viên sẽ có 2 kỳ thực tập tại các doanh nghiệp, đồng thời HSU sẽ đào tạo theo “đơn đặt hàng” của các doanh nghiệp. Nhờ đó, sinh viên Hoa Sen ngành CNTT có nhiều cơ hội việc làm hơn. 

Những yếu tố cần có để trở thành Sinh viên Công nghệ thông tin

Đối với các bạn giỏi toán, có tư duy logic, ngoại ngữ sẽ có nhiều thuận lợi và là nền tảng để các bạn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin. Riêng đối với trường Đại học Hoa Sen, do mục tiêu của trường là đào tạo chuyên về ứng dụng, do đó, trường luôn có phương pháp đào tạo đặc biệt để hỗ trợ sinh viên tối đa trong việc tiếp cận và ứng dụng các môn học. Một số ví dụ như: giảng dạy lồng ghép toán vào lập trình, giảng dạy với nhiều phương pháp trực quan, sinh động…

Ngoài ra, nhà trường có đội ngũ cố vấn học tập, giảng viên bộ môn theo dõi, hỗ trợ sinh viên một cách tốt nhất có thể. Tuy nhiên, bên cạnh việc hỗ trợ từ phía nhà trường và giảng viên, bản thân các bạn sinh viên CNTT phải có ý chí tự học để không ngừng mở rộng kiến thức cho bản thân. Nguồn tài nguyên về CNTT vô cùng to lớn, sinh viên cần xây dựng kế hoạch tự học để chủ động tiếp cận với sự phát triển chung của ngành theo học, bổ sung kiến thức cho bản thân. 

Năm 2021, Trường ĐH Hoa Sen mở thêm 10 ngành mới nâng tổng số ngành lên 38. Trường tuyển 4.000 chỉ tiêu theo 4 phương thức xét tuyển. 

  • Xét tuyển trên kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2021 (phương thức 1)
  • Xét tuyển trên học bạ trung học phổ thông (phương thức 2)
  • Xét tuyển trên các điều kiện riêng theo yêu cầu của ngành (phương thức 3)
  • Xét tuyển trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia 2021 (phương thức 4)

Trường ĐH Hoa Sen (HSU) bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển Đợt 1 theo điểm học bạ THPT từ hôm nay đến ngày 30/5/2021. Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại: http://xettuyen.hoasen.edu.vn hoặc 

  • Nộp trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh của Trường ĐH Hoa Sen – số 8 Nguyễn Văn Tráng, Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
  • Gửi hồ sơ qua đường bưu điện (chuyển phát nhanh) về Phòng Đào tạo, Trường Đại học Hoa Sen – Số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Thí sinh ghi rõ trên bìa thư: “Hồ sơ đăng ký xét tuyển.”

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo