Đại học Hoa Sen – HSU

Chuỗi chương trình và Tọa đàm nước Pháp và Tâm lý học

Ngày 29/09/2020, Bộ môn Tâm lý học – Đại học Hoa Sen kết hợp với Trường Tâm lý Thực hành Paris (EPP) đã tổ chức chuỗi chương trình chuyên đề “Nước Pháp và Tâm lý học” cho các bạn sinh viên Bộ môn Tâm lý học.

Trong chuyên đề đầu tiên “Những đóng góp và ứng dụng thực hành Tâm lý học tại Pháp”, ThS Léa Bernengo và ThS Béatrice Thibaud de la Rochethulon đến từ trường EPP đã giới thiệu với hơn 40 bạn sinh viên năm 2 và năm 3 những trào lưu lý thuyết tâm lý học được phát triển ở Pháp cũng như bối cảnh nền tâm lý và các hệ thống chuyên môn tại Pháp hiện nay.


ThS Léa Bernengo và ThS Béatrice Thibaud de la Rochethulon đến từ trường EPP. – Trường EPP đã có mặt tại Việt Nam gần 20 năm và tham gia vào rất nhiều các công tác hỗ trợ xã hội và đào tạo.


Các bạn sinh viên hào hứng với buổi chuyên đề.

Phần thứ hai của chương trình là Buổi thảo luận bàn tròn “Vị trí của Tâm lý học và Hệ thống Chăm sóc tại Pháp và Việt Nam”. Phần thảo luận ngoài sự góp mặt của 02 Tâm lý gia đến từ Pháp còn có sự tham gia của Chuyên viên Tâm lý Nguyễn Toàn Thiện (BV Nhi đồng Thành phố), Chuyên viên Phân tích Hành vi Bùi Hải Nguyên (Saigon Psychub), ThS Đinh Thị Minh Châu (Tổ chức Rồng Xanh), Thạc sĩ Tham vấn Phạm Tiến Dũng, ThS Lê Hoàng Thế Huy (NCS ĐH Công giáo Louvain – ĐHKHXHNV) cùng các Giảng viên Bộ môn Tâm lý học.


Buổi thảo luận bàn tròn “Vị trí của Tâm lý học và Hệ thống Chăm sóc tại Pháp và Việt Nam”.


Sự tham gia của các nhà chuyên môn khách mời: Chuyên viên Tâm lý Nguyễn Toàn Thiện (BV Nhi đồng Thành phố), Chuyên viên Phân tích Hành vi Bùi Hải Nguyên (Saigon Psychub).

Phần thảo luận diễn ra với hình thức trao đổi thảo luận bàn tròn, một format khá mới mẻ và thu hút sự tham gia của hơn 30 bạn sinh viên năm cuối tham gia quan sát chương trình. Buổi thảo luận đưa tới những kết luận như:

– Sự cần thiết của việc xã hội và các tổ chức nhìn nhận được tầm quan trọng của ngành tâm lý học và người làm tâm lý;

– Cũng giống tại Pháp, việc ngành tâm lý được xã hội công nhận cần trải qua những giai đoạn hình thành và phát triển;

– Yêu cầu linh hoạt trong công việc và ý thức xây dựng ngành của những nhà chuyên môn;

– Sự cần thiết trong việc trao đổi liên ngành và xây dựng quy trình cũng như niềm tin giữa các ngành hỗ trợ;

– Những cơ hội và nhu cầu hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong việc phát triển ngành tâm lý học tập trung vào các mảng như: nghiên cứu, đào tạo, giám sát, đối thoại xuyên văn hóa, ….


ThS Đinh Thị Minh Châu (Tổ chức Rồng Xanh)

Qua những trao đổi rất sôi nổi và những góc nhìn chuyên môn thực tế đa dạng của những nhà chuyên môn, các bạn sinh viên BM Tâm lý học đã có cơ hội mở rộng những hiểu biết thực tế về ngành nghề đồng thời xác định những hướng đi của bản thân trong tương lai. Điều này được thể hiện trong chia sẻ đúc kết của một bạn sinh viên tham gia chương trình: “Chương trình giúp em thấy được những yêu cầu thực tế về chuyên môn, khoa học của một người làm tâm lý. Từ đó, em xác định được mình cần bắt đầu đi từng bước một để có thể phát triển bản thân và theo đuổi công việc mình đã lựa chọn”.

Thạc sĩ Tham vấn Phạm Tiến Dũng


Phần thảo luận diễn ra với hình thức trao đổi thảo luận bàn tròn, một format khá mới mẻ và thu hút sự tham gia của hơn 30 bạn sinh viên.

BM Tâm lý học – ĐH Hoa Sen sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình huấn luyện, toạ đàm khoa học và chuyên nghiệp cũng như chú trọng việc hợp tác với các tổ chức quốc tế. Các chương trình này không những góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên và cộng đồng về tầm quan trọng của ngành mà còn giúp đưa ra những tiêu chuẩn và định hướng phát triển tương lai thông qua đối thoại và hợp tác.

(Nguồn: FB Bộ môn tâm lý học – ĐH Hoa Sen)

Facebook Youtube Tiktok Zalo