Đại học Hoa Sen – HSU

Chọn ngành học tương lai với khối ngành dịch vụ du lịch

Sáng ngày 25/02, trường Đại học Hoa Sen tiếp tục đồng hành cùng Báo Thanh Niên trong chương trình Tư vấn trực tuyến truyền hình với chủ đề “ Chọn ngành học tương lai với khối ngành dịch vụ- du lịch”.

Đại diện trường Đại học Hoa Sen, Ths Lê Minh Phương, phó trưởng khoa Du lịch tham dự trực tuyến cùng các chuyên gia tuyển sinh đến từ các trường có đào tạo khối ngành Du lịch.


Ths.Lê Minh Phương (thứ 3, từ trái qua) cùng các chuyên gia

Năm 2020, ngành Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 20,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa và tổng thu từ khách du lịch đạt trên 830,000 tỉ đồng. Tuy trong cơn dịch bệnh Covid-19, du lich là một trong những ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất nhưng hiện nay cả nước đang có nhiều chiến dịch để thu hút du khách. Và những thành tựu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của VN sẽ là “vũ khí” để ngành du lịch mở rộng thị trường khách, khẳng định điểm đến an toàn, hướng đến sản phẩm du lịch y tế tiềm năng nhưng chưa khai thác hết. Điều đó cho thấy với VN, du lịch là một trong những ngành kinh tế quan trọng.

Theo Ths Lê Minh Phương, phó trưởng khoa Du lịch HSU, du lịch là ngành cần sự hoạt bát, giao tiếp tốt, ngoài ra còn cần sự đam mê. Ví dụ bản thân tôi sống nội tâm thì có thể thiết kế điều phối tour, chiến lược, công nghệ trong du lịch dịch vụ…; người có sự hoạt bát, giao tiếp tốt có thể làm kinh doanh khách sạn, hướng dẫn viên… Với một vài vị trí công việc như sales, lễ tân thì cần ngoại hình nhưng khi làm chiến lược kinh doanh thì ngoại hình chỉ là yếu tố phụ so với nhiều yêu cầu khác…

Một bạn đọc gửi câu hỏi về cho chương trình: Học ngành này có đi nhiều không, thực tập nhiều không và đây là ngành phức tạp không? Theo Thạc sĩ Lê Minh Phương, hiện nay đúng là không nên tiếp xúc đám đông trong thời điểm dịch bệnh, không chỉ người làm ngành du lịch mà tất cả mọi người. Tuy nhiên khi đến thời điểm hết dịch thì nhu cầu du lịch sẽ bùng nổ hơn bao giờ hết.

Tại ĐH Hoa Sen, sinh viên của trường hiện không nghỉ học, tỷ lệ sinh viên chuyển qua học online tới 80% các môn lý thuyết. Các học phần thực hành tối thiểu 6 tháng, có những chương trình chỉ 3 năm nhưng thực hành tới 14 tháng. Năm nay trường có chương trình 3 năm 6 tháng liên quan đến khối ngành này, sinh viên làm việc tại doanh nghiệp tới 24 tháng.

Trước đây sinh viên thực hành qua mô phỏng hoặc tới doanh nghiệp, riêng tại Trường ĐH Hoa Sen thì trường có có sở thực hành dành riêng cho sinh viên. Đó là nhà hàng kinh doanh thực tế, sinh viên sẽ tham gia vận hành nhà hàng, chế biến món ăn, kinh doanh nhà hàng…

Bạn đọc hỏi: Thái độ và trình độ, với ngành nghề này, yếu tố nào quan trọng hơn?

Thạc sĩ Lê Minh Phương: Tôi thường liên lạc với doanh nghiệp để xem khi ra trường, sinh viên làm việc ra sao. Bên cạnh ưu điểm, tôi nghe phàn nàn là các bạn đang không đặt đúng mình trong vị trí công việc đó, đôi khi bỏ qua sự chỉ bảo hướng dẫn của người khác. Có lẽ trở ngại của sinh viên chúng tôi ở đây là thái độ, sắp tới trường sẽ có thêm định hướng về thái độ trong ngành.

Bạn đọc hỏi: Cho em hỏi cơ hội việc làm ngành học trực tiếp hay ngành gần cao hơn?

Thạc sĩ Lê Minh Phương: Có 2 cách để tiếp cận nghề nghiệp này: học ngành chính luôn hoặc ngành phụ rồi chuyển tiếp qua ngành chính. Tôi cho rằng bạn nên học ngành chính trước nếu có thể. Tôi có một vài khảo sát cho thấy, để đi lên vị trí cấp cao trong lĩnh vực này thì nên khởi đầu từ ngành trực tiếp trước hơn là ngành liên quan.

Trường ĐH Hoa Sen có 5 phương thức tuyển sinh gồm: điểm thi THPT quốc gia, điểm trung bình học bạ 3 năm THPT, điểm trung bình 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12), điểm trung bình 3 môn. Phương thức 5 dành cho các ngành khối dịch vụ và du lịch trong năm nay là xét tuyển thẳng thí sinh. Các thí sinh này cần có nền tảng kiến thức ngoại ngữ tốt, IELTS 5.0; có kiến thức tổng quát về xã hội, ưu tiên thí sinh đạt giải các cuộc thi hùng biện, siêu trí tuệ, Olympia; kỳ phỏng vấn trực tiếp…

>> xem đầy đủ nội dung buổi tư vấn

Facebook Youtube Tiktok Zalo