Đại học Hoa Sen – HSU

Câu lạc bộ… tạo niềm tin vào giáo dục

Xây dựng một nền giáo dục không tiêu cực chính là mục tiêu hướng đến của những bạn trẻ trong CLB Face.

Từ nhiều năm nay, CLB Face (CLB xây dựng một nền giáo dục sạch, không tham nhũng, tiêu cực – PV) của Đại học Hoa Sen TPHCM gây được tiếng vang lớn, thu hút đông đảo cộng đồng sinh viên tham gia. Nhưng ít ai biết rằng, thành viên FACE đã từng bị chính các bạn cùng lớp tẩy chay với lý do “không quay cóp không phải sinh viên”.

Chụp hình với tấm bảng Tôi học thật và Nói không với. Đây là hai trong số chuỗi hoạt động vì liêm chính học thuật của CLB Face.

Từng bị cô lập vì… không gian lận

“Giáo dục hiện nay còn tồn tại tiêu cực ở nhiều cấp học. Chúng tôi không muốn những hành vi sai trái trong giáo dục tiếp tục phổ biến, những chuẩn mực, giá trị trở thành ngoại lệ, dị biệt. Đó là lý do CLB Face ra đời”, tiến sỹ Phạm Quốc Lộc, Phó hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen, chủ nhiệm CLB chia sẻ.

Tôn chỉ của Face là góp phần “tái tạo niềm tin” vào giáo dục. Tuy nhiên, những ngày đầu hoạt động, CLB không được hưởng ứng, đồng tình. Nhiều buổi tọa đàm do Face tổ chức, dù đã tuyên truyền rộng rãi nhưng chỉ lưa thưa vài sinh viên tham gia. Thành viên CLB rất khó khăn khi đi phỏng vấn, thu thập ý kiến, quay clip phản ánh quan điểm của mọi người vì… không ai chịu hợp tác, trả lời.

Thậm chí, nhiều bạn tham gia FACE còn bị chính bạn bè trong lớp tẩy chay, cô lập. “Tụi mình từng bị xem như… người ngoài hành tinh vậy!”. Hoặc có bạn nói sau lưng tụi mình: “Không biết quay cóp thì không phải sinh viên. Ai thích “trong sạch” thì tự chơi tự học, tự cách ly nha!”, Thanh Thúy tâm sự.

Triển lãm ảnh Thành phố giáo dục do CLB Face tổ chức.

Gian lận thi cử, “đi thầy”, đạo văn, mua bằng, chạy điểm… đều là những vấn nạn giáo dục phổ biến. Song đa số sinh viên tỏ ra thờ ơ, không quan tâm tới… “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhận thấy thực trạng đó, Face càng nỗ lực gấp nhiều lần nhằm thay đổi nhận thức của người trẻ.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh chụp hình chung với các thành viên CLB Face.

CLB từng bước đi theo định hướng nhất quán: “Hiểu, thấu hiểu, đồng cảm, dấn thân, lên tiếng phê phán cái xấu và đòi hỏi cái đúng đắn”. Từ những buổi tọa đàm, talkshow, đến các triển lãm ảnh, cuộc thi sáng tạo poster, clip… tất cả được tổ chức bài bản, đồng bộ tạo thành một làn sóng mạnh mẽ.

Lên tiếng thay vì im lặng!

Tháng 7/2014, Cuộc thi mang tên Im lặng hay lên tiếng của Face thu hút đông đảo sinh viên tham gia với hơn 100 tác phẩm dự thi, trong đó có 27 clip và 88 poster – vượt xa dự kiến ban đầu của BTC. Đây thực sự là bất ngờ lớn dành cho các thành viên tâm huyết của CLB.

Bất ngờ hơn nữa, các tác phẩm dự thi đều thể hiện quyết tâm không thỏa hiệp của người trẻ trước những vấn nạn giáo dục nhức nhối. Clip dành giải nhất truyền tải một thông điệp ý nghĩa khi kể lại câu chuyện cô bạn gái xinh đẹp, đáng yêu “tiếp cận” anh chàng mọt sách để chép bài. Chàng trai dẫu rất yêu mến cô nàng, nhưng nhận được lời đề nghị chép bài, đã thẳng thừng từ chối: “Tình yêu không có chỗ ở đây!”.

“Điều đáng mừng nhất, chúng tôi cảm nhận được là suy nghĩ, nhìn nhận của các bạn sinh viên đã dần thay đổi. Họ không coi tiêu cực, tham nhũng giáo dục là chuyện xa xôi tận đẩu đâu nữa. Họ biết đó là vấn đề của mình, và cần có hành động cụ thể, lên tiếng phê phán thay vì im lặng”, thầy Phạm Quốc Lộc khẳng định.

Một buổi tọa đàm do CLB Face tổ chức với chủ đề Sinh viên trung thực, doanh nghiệp nói gì?, với sự tham gia của nhiều nhà quản lý công ty, doanh nghiệp.

Với nỗ lực không mệt mỏi từ các thành viên, hoạt động liêm chính học thuật của Face tạo được sức lan tỏa rộng rãi trong và ngoài ĐH Hoa Sen.

Hướng tới thành lập mạng lưới liên kết các trường đại học nhằm phối hợp nâng cao tính liêm chính, trong sạch trong giáo dục, ngày 29/5 sắp tới, CLB Face tổ chức Hội nghị liêm chính học thuật toàn quốc lần I. Hội nghị quy tụ đại diện nhiều trường đại học trên cả nước, hứa hẹn tạo ra một bước ngoặt lớn, đưa “liêm chính học thuật” tới gần hơn với mọi người.

Face là chữ viết tắt của For A Clean Education – Vì một nền giáo dục sạch. CLB Face – ĐH Hoa Sen ra đời vào năm 2010, với tôn chỉ: Góp phần “tái tạo niềm tin” vào một nền giáo dục không tiêu cực, không tham nhũng. Face cam kết thực hiện những biện pháp cụ thể để phát huy giá trị trung thực và liêm chính, văn hóa giải trình và tính minh bạch trong môi trường giáo dục.

Theo Huệ Vân
(Nguồn: tiin.vn, ngày 28/05/2015)

Tham khảo thêm
>> Hội nghị Liêm chính học thuật toàn quốc lần 1

Facebook Youtube Tiktok Zalo