Đại học Hoa Sen – HSU

Ấn tượng cây thông Noel làm từ rác thải tái chế của sinh viên HSU

Với môn học “Quản lý dự án truyền thông” và chủ đề ban đầu chính là “ Tái sử dụng vật liệu – Bảo vệ môi trường” các sinh viên nhóm Salty trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã lên ý tưởng để thực hiện một dự án mang tên “The Beauty Of Wastes”.

Với dự án này, các sinh viên nhóm Salty đã lên bảng thiết kế để làm ra một cây thông Noel khổng lồ (chiều cao 4.5m bán kính là 1.2m) để trang trí ở trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng HSU. Điểm đặc biệt ở đây là cây thông được thực hiện hoàn toàn thủ công và nguyên liệu chính là những chai nước 1.5l bằng nhựa đã qua sử dụng.

cây thông Noel tái chế của sinh viên HSUcây thông Noel làm từ rác thải tái chếCác thành viên nhóm Salty thực hiện cây thông Noel từ vỏ chai nhựa tái chế.

Dương Đỗ Tiến Anh, trưởng nhóm Salty cho biết, những khó khăn lớn nhất xảy ra khi thực hiện dự án chính là việc tìm nguyên liệu chính là chai nhựa và vận chuyển. Ở phần nguyên liệu, các bạn trong nhóm chỉ sử dụng loại chai 1.5l (cao 32cm) cùng một nhãn hiệu với số lượng gần 1.000 chai. Ban đầu với số ngày thu gom và chuẩn vị khá là ngắn chỉ khoảng 4 ngày nên nhóm đã không thể kêu gọi đóng góp thông qua mạng xã hội.

Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm đã lường trước và giảm thiểu tình trạng lượng chai thu về không đúng với số liệu thiết kế, không thể sử dụng được. Vì vậy, với số lượng thành viên 10 người, các sinh viên đã thu gom chai nhựa ở nhà, ở bạn bè, người thân nhưng vẫn không đáp ứng đủ. Sau đó, các sinh viên đã đi đến những vựa ve chai để nhờ các cô, các chú ở đó hỗ trợ thu gom chai nhựa và gửi cho họ một số tiền nhỏ như là tiền công hỗ trợ phân loại, thu gom trong thời gian gấp rút.

Khó khăn thứ 2 chính là việc vận chuyển. Khi thực hiện ban đầu thì có thể gọi là dễ dàng vì các chai chưa hình thành nên tầng chai chỉ là vật liệu thô, tuy nhiên khi làm thành từng tầng cây thông thì nhóm Salty phải mất rất nhiều công sức để vận chuyển sao cho không bị hư hại, bóp gãy để trưng bày.

Dương Đỗ Tiến Anh, trưởng nhóm SaltyDương Đỗ Tiến Anh, trưởng nhóm Salty.

“Thông qua dự án này tụi em đã học thêm được rất nhiều về cách để quản lý một dự án thành công. Chúng ta không thể nào thực hiện một dự án hoàn toàn dựa trên bảng kế hoạch. Mọi thứ có thể xê dịch và thay đổi rất bất ngờ, cái quan trọng là phải biết thay đổi cách thực hiện sao cho phù hợp với thời gian, kinh phí từng dự án. Ví dụ ở dự án lần này, tụi em có sự thay đổi ngày thực hiện dự án do có một số trục trặc về kinh phí nên tụi em đã quyết định thay đổi một vài đề mục trong bảng công tác để dự án có thể hoàn thành đúng thời điểm. Ngoài ra dự án này còn rất ý nghĩa với tụi em vừa tạo nên không khí giáng sinh ở HSU. Bên cạnh đó còn truyền tải thêm thông điệp ý thức tái chế vật liệu giảm thiểu rác thải bảo vệ môi trường cho các bạn.

Và lời cuối cùng, nhóm Salty xin cảm ơn Khoa Thiết kế và Nghệ thuật, các phòng ban HSU đã xem xét, ký duyệt, hỗ trợ để tụi em hoàn thành dự án lần này”, Dương Đỗ Tiến Anh chia sẻ.

Cây thông Noel cao 4.5m đã được hoàn thành.

NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen (thứ 2 từ trái qua) chụp hình cùng các sinh viên nhóm Salty bên cây thông Noel vừa được hoàn thành.

Facebook Youtube Tiktok Zalo