Đại học Hoa Sen – HSU

36 sinh viên nhận học bổng khuyến học và vượt khó năm học 2013-2014

Ngày 21/5 vừa qua, tại Hội trường Charlie Chaplin, Trường Đại học Hoa Sen đã diễn ra buổi Lễ trao học bổng Khuyến học, học bổng Vượt khó năm học 2013-2014 và giao lưu với Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Đến tham dự buổi lễ có sự tham dự của đại diện Công ty bảo hiểm BIDV Hồ Chí Minh – Đơn vị doanh nghiệp đồng hành cùng quỹ học bổng Hoa Sen trong năm học này. Về phía nhà trường, có sự hiện diện của TS. Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen, TS. Nguyễn Thiên Phú – Phó Trưởng khoa Kinh tế thương mại, ThS. Đào Thị Hải – Trưởng Khoa Đào tạo chuyên nghiệp, ThS. Bùi Trân Thúy – Trưởng ban biên tập Bản tin Hoa Sen, bà Nguyễn Đào Hoàng Yến – Trưởng phòng Hỗ trợ sinh viên và anh Nguyễn Hoàng Tùng – Chủ tịch Hội sinh viên cùng đông đảo quý phụ huynh và các bạn sinh viên.

Để nhận được học bổng Hoa Sen, các bạn sinh viên phải nỗ lực hết mình trong học tập và thấm nhuần các giá trị cốt lõi của Hoa Sen

Đại diện Công ty bảo hiểm BIDV Hồ Chí Minh trao học bổng cho sinh viên Hoa Sen

Năm học 2013-2014, Trường Đại học Hoa Sen đã trao 27 suất học bổng Vượt khó và 5 suất học bổng Khuyến học và 4 suất học bổng do Công ty bảo hiểm BIDV Hồ Chí Minh tài trợ, với tổng giá trị học bổng là 320 triệu đồng, dành cho các bạn sinh viên đã có nhiều cố gắng trong học tập và đạt được những thành tích nổi bật. Được biết, trong năm học vừa qua, Phòng Hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Hoa Sen đã nhận được 60 hồ sơ đăng ký xét tuyển học bổng. Tất cả các hồ sơ trên đều phải thỏa 3 tiêu chí: yêu cầu về học lực, điểm rèn luyện và hoàn cảnh gia đình. Đặc biệt năm học này, để nhận được học bổng, các bạn sinh viên còn phải trải qua quá trình phỏng vấn trực tiếp. Các bạn nhận học bổng khuyến học và vượt khó đều đã nỗ lực hết mình trong học tập và vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

TS. Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen chúc mừng các sinh viên nhận học bổng

và khuyên các bạn phải cảm ơn xã hội, nỗ lực học tập để mai sau phục vụ cho xã hội

Với tư cách là Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen và là người đã từng nhận được học bổng trong nhiều năm liền của thế hệ trước, TS. Bùi Trân Phượng chân thành chúc mừng và khen ngợi những sinh viên đã nhận được học bổng hôm nay. TS. Bùi Trân Phượng chia sẻ: “Những bạn nhận được học bổng hôm nay hoàn toàn xứng đáng và tôi tin rằng các bạn đã nỗ lực rất nhiều. Tôi mong rằng khi nhận được học bổng của Trường Đại học Hoa Sen ngoài việc cám ơn nhà trường, thầy cô, cha mẹ, các bạn cần biết ơn xã hội và nâng cao ý thức học tập hơn nữa để quay trở lại đóng góp, phục vụ cho xã hội”.

Đặc biệt ngoài lễ trao học bổng như thường niên, năm nay Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi giao lưu với Nhà giáo Ưu tú – Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký với chủ đề: “Làm gì để biến ước mơ thành hiện thực?” để các bạn sinh viên Hoa Sen có cơ hội lắng nghe câu chuyện về một tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận.

 

Thầy Nguyễn Ngọc Ký đang giao lưu với các bạn sinh viên Hoa Sen

Có mặt tại buổi lễ trao học bổng, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã bày tỏ xúc động và gửi lời chào ngàn lần thân thương đến các bạn sinh viên Trường Đại học Hoa Sen. Tại đây, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã kể lại thời đi học của mình khiến cả hội trường vỡ òa trong xúc động và ngưỡng mộ. Từ một cậu bé bị từ chối nhận vào lớp học, thầy đã đấu tranh để được đến lớp, đến trường như bạn bè đồng trang lứa. Cậu bé Ngọc Ký ngày ấy đã từng bước vượt qua sự rong rủi của số phận: tập viết chữ O bằng 2 chân, tập cắt chữ thủ công, giải những bài toán khó để trở thành sinh viên đại học và thầy giáo dạy Văn giỏi. Ở từng giai đoạn của cuộc đời, cậu bé Ký đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo, vươn lên nghịch cảnh của bản thân và chiến thắng số phận một cách ngoạn mục. Thầy Ký chia sẻ: “Tôi có thể trải qua trăm lần gian nan, vạn lần vất vả để có được thành công như ngày hôm nay và tôi tin nếu các bạn luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng và không đầu hàng số phận, chắc chắn các bạn sẽ có nghìn lần cái tốt hơn tôi ”.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký đang ký tặng sách cho sinh viên Hoa Sen

Khi bạn Nguyễn Lê Trà – Cựu sinh viên Hoa Sen đặt câu hỏi: “Hiện nay, không ít bạn trẻ, trong đó có em có ước mơ, khát vọng rất nhiều, nhưng lại không biết cách nào để hiện thực hóa giấc mơ”; thầy Nguyễn Ngọc Ký đã chia sẻ: “Hành trình hiện thực hóa ước mơ rất dài, vì vậy các bạn phải phân đoạn hành trình này và hiện thực nó bằng những hành động, việc làm cụ thể. Phải biết đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn. Tôi tin mỗi bước đi gần sẽ nâng ước mơ xa. Chúc các bạn thành công”.

2 tác phẩm nổi tiếng của thầy Nguyễn Ngọc Ký 

Không chỉ là một Nhà giáo Ưu tú, nhà văn, thầy Nguyễn Ngọc Ký hiện còn là một chuyên viên tư vấn tâm lý tình yêu – hôn nhân – gia đình của Tổng đài 1080. Tham gia buổi giao lưu với sinh viên Hoa Sen, thầy Ký đã trực tiếp giải đáp nhiều câu hỏi khá hóc búa của các bạn sinh viên. Tại buổi lễ trao học bổng, thầy Ký cũng đã trực tiếp ký tặng sách  “Tôi đi học” và “Tôi học đại học”  cho giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường. Trong đó, cuốn “Tôi học Đại học” còn lưu lại bút tích viết bằng chân của thầy trong quảng đời đi học.

TS. Bùi Trân Phượng cho biết: “Thời tôi đi học, tấm gương phấn đấu vượt khó của thầy Nguyễn Ngọc Ký đã góp phần không nhỏ nuôi dưỡng lý tưởng tuổi trẻ của tôi. Tôi hy vọng rằng qua buổi giao lưu này, những chia sẻ chân thành và quý báu của thầy cũng sẽ góp phần nuôi dưỡng lý tưởng tuổi trẻ cho các bạn sinh viên Hoa Sen”.

Học bổng Vượt khó và Khuyến học của Trường Đại học Hoa Sen đã tiếp thêm động lực học tập cho các bạn sinh viên. Bên cạnh niềm hân hoan nhận được học bổng, các bạn sinh viên Hoa Sen đã có được những giây phút xúc động khi giao lưu với Nhà giáo Ưu tú – Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký, một tấm gương sáng ngời về tinh thần hiếu học và nghị lực sống. Bên cạnh đó, quỹ học bổng hằng năm của Hoa Sen là một trong những đóng góp của doanh nghiệp, góp phần thể hiện trách nhiệm xã hội, động viên chất lượng đào tạo của nhà trường, cũng như thể hiện sự minh bạch trong quá trình hợp tác giữa hai bên khi doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cho ĐH Hoa Sen thì không phải trả bất cứ phụ phí nào cho chủ đầu tư.  

Nguyễn Ngọc Ký Sinh 28-06-1947 tại Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định. Liệt đôi tay từ 4 tuổi, 7 tuổi đi học dùng chân viết. Năm 1970 tốt nghiệp ĐH Tổng Hợp khoa Ngữ Văn, trở thành Nhà giáo Ưu tú (1992), Nhà Văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân (2006). Hiện nghỉ hưu, tuần 3 lần phải chạy thận nhân tạo. Song với nghị lực và sự cố gắng phi thường, ông vẫn miệt mài ngày ngày vừa đi giao lưu với học sinh các trường vừa tiếp khách tư vấn tâm lý, giáo dục qua 1088 vừa tiếp tục sáng tác tại TP Hồ Chí Minh. “Nhà giáo Ưu tú -Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương vượt khó tuyệt vời và trở thành huyền thoại sống cho bao thế hệ cắp sách tới trường suốt nửa thế kỷ qua”- trích lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Các tác phẩm tiêu biểu: Tôi đi học, tuyển tập câu đố vui tâm đắc, Tôi học đại học, con đường làng, nặn đồ chơi, em thương, bàn chân kỳ diệu….Tác phẩm nào của ông cũng được tái bản nhiều lần và luôn được phát hành với số lượng cả chục ngàn bản. Tập thơ Chú Nhện chơi đu có trường mua một lúc tới 3.000 cuốn. Trong cuộc thi VIẾT THƯ UPU QUỐC TẾ năm 1996 với đề tài: “Em hãy viết thư gửi người em ngưỡng mộ nhất”, thật vinh dự ông là người được các em học sinh Việt Nam chọn gửi thư nhiều nhất (hơn 11.000  thư).

Nguyễn Thủy

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo