[Tóm tắt] Buổi Talk show “Bài học về Cuộc sống, Nghệ thuật và Bản sắc: Trải nghiệm cuộc đời của một người Mỹ về Việt Nam”

Vào ngày 02/05/2024, Giáo sư Tiến sĩ Robert Butler đã có một buổi chia sẻ đầy cảm hứng tại buổi Talk show “Bài học về Cuộc sống, Nghệ thuật và Bản sắc: Trải nghiệm cuộc đời của một người Mỹ về Việt Nam”.

Sau hơn 17 năm trở lại Việt Nam, Giáo sư đã chọn Trường Đại học Hoa Sen là nơi để sẻ chia câu chuyện và bài học từ người Việt Nam. Chương trình có sự tham dự của đông đảo đối tác ngoại giao, nhà xuất bản sách, nhà báo và giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hoa Sen.

Ở buổi Talk show, Giáo sư đã chia sẻ về hành trình tại Việt Nam. Giáo sư đã kể lại con đường hành văn với nhiều tình tiết lý thú, một trong những chuyện hấp dẫn nhất là cơ duyên thắng giải Pulitzer (1993) – một giải thưởng danh giá trong lĩnh vực báo chí, văn học và xuất bản.

Giáo sư cũng đã gây thích thú cho khán giả khi trổ tài nói tiếng Việt rất lưu loát của mình.

Hành trình trở thành Người đoạt giải Pulitzer

Năm 1969, nhà văn Robert Olen Butler tham gia quân đội Mỹ và được đưa đến miền Nam Việt Nam. Giáo sư chia sẻ: “Đất nước của các bạn đã trở thành một phần không thể thiếu trong tôi và sự hiện diện này vẫn cứ tiếp tục lớn lên, hình thành, tiếp thêm năng lượng và hướng dẫn quá trình sáng tạo của riêng tôi”.

Năm 1971 khi chuyển về Sài Gòn, giáo sư thích lang thang mỗi đêm quanh những con hẻm khu trung tâm để quan sát cuộc sống của người dân và trò chuyện với họ.

Giáo sư cũng chia sẻ thêm về khoảng thời gian ở Việt Nam giúp ông khai mở được mọi giác quan khi sáng tác. Không chỉ đơn thuần nhìn bằng mắt mà cảm nhận những thứ xung quanh bằng tất cả giác quan cơ thể khi truyền tải vào tác phẩm.

Năm 1992, Robert Olen Butler viết một trong những tập truyện ngắn đầu tay mang tên “A good scent from strange mountain” (Hương thơm từ núi lạ). Sau khi tác phẩm ra đời, ông tham gia những buổi giới thiệu đầy cảm hứng ở các hiệu sách để dễ bán sách hơn.

Một năm sau, trong 5.000 quyển sách vòng vào vòng loại, quyển “A good scent from strange mountain” của tác giả Robert Olen Butler đã giành được giải thưởng Pulitzer ở hạng mục tác phẩm hư cấu năm 1993.

Nếu bạn cần thêm chi tiết về các Chương trình trao đổi, các sự kiện quốc tế, hoặc muốn kết nối, vui lòng truy cập vào website của Phòng hoặc Fanpage Facebook [Bấm vào Đây], hoặc vui lòng liên hệ trực tiếp tại Phòng Hợp tác Quốc tế tại phòng 705B, trụ sở Chính Trường Đại học Hoa Sen – số 8 Nguyễn Văn Tráng, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam hoặc liên hệ với chúng tôi qua email tại địa chỉ email: phonghoptacquocte@hoasen.edu.vn.