Ngành quản trị nhân lực là gì? Sức hấp dẫn trong thế kỷ 21

Nguồn nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Bởi vì bất cứ một đơn vị, công ty hay doanh nghiệp nào muốn hoạt động hiệu quả đều phải đảm bảo tốt nhất về nguồn nhân lực. Chính vì vậy, ngành quản trị nhân lực đã và đang trở thành ngành vô cùng thu hút các bạn trẻ hiện nay. Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu ngành quản trị nhân lực là gì, học những gì và tương lai ngành này như thế nào nhé!

Ngành quản trị nhân lực là gì? Review tất tần tật về ngành học quản trị nhân lực

Ngành quản trị nhân lực là gì? Review tất tần tật về ngành học quản trị nhân lực

1. Ngành quản trị nhân lực là gì? Học những môn gì?

Trước khi hiểu về Quản trị nhân lực, hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn nhân lực là gì nhé. Nguồn nhân lực được sử dụng để mô tả tất cả những người làm việc cho một công ty hoặc tổ chức – đây nguồn lực quý giá nhất trong bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào. Khả năng cạnh tranh, phát triển của tổ chức gắn liền với tình hình nhân sự trong tổ chức đó. Doanh nghiệp hay tổ chức có nguồn nhân lực tốt, cần có những nhân viên nhân sự tài năng quản lý nguồn lực này.

Quản trị nhân lực có thể được hiểu một cách đơn giản là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả và hợp lý nhằm đạt được những mục tiêu của tổ chức.

Một chuyên viên hay nhà quản lý nhân sự là người làm việc trực tiếp với nguồn nhân lực của tổ chức, giúp phát huy tối đa năng lực của nguồn nhân lực này. Chính vì vậy, họ cần có tầm nhìn chiến lược cũng như khả năng nắm bắt tốt từng cá nhân, hoạt động trong tổ chức. Nhìn chung, Quản trị nhân lực là một công việc vừa mang tính bao quát về chiến lược của tổ chức đồng thời vừa mang tính chi tiết về từng cá nhân, công việc của tổ chức đó.

Với tính chất công việc thường xuyên gặp gỡ làm việc với con người, do đó, bắt buộc người quản lý nhân sự phải thấu hiểu tâm lý và hành vi con người. Ngoài ra, người quản trị nhân sự cần có kỹ năng quản lý tốt và có kiến thức về nhiều lĩnh vực và ngành nghề.

2. Ngành quản trị nhân lực học những môn gì?

Theo học ngành quản trị nhân lực, các bạn sinh viên sẽ được học đa dạng các kiến thức về Quản trị học, Quản trị nhân sự căn bản, Quản trị nhân sự nâng cao, Hành vi tổ chức, Quản trị sự thay đổi…

Với lượng kiến thức chuyên môn đa dạng, sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có đủ năng lực và kỹ năng thực hành nghề nghiệp để phát triển nguồn nhân lực cho công ty, viết vận dụng những kiến thức chuyên sâu để quản lý nhân sự một cách hiệu quả cho doanh nghiệp. 

3. Học ngành quản trị nhân lực ra trường làm gì?

Quản trị nhân lực là ngành phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này vô cùng rộng mở. Với những kiến thức và kỹ năng đã được trau dồi tại trường, các bạn sẽ đủ tự tin để đảm nhận các công việc chuyên môn tại các đơn vị, doanh nghiệp với các vị trí hấp dẫn như:

 • Chuyên viên hành chính nhân sự, pháp lý nhân sự
 • Chuyên viên tuyển dụng
 • Chuyên viên quản lý đào tạo
 • Hoạch định nhân sự, đào tạo nhân sự
 • Giảng viên nội bộ, quản lý đào tạo nhân sự
 • Chuyên viên phụ trách quản lý nội dung các trang tin tuyển dụng.
 • Chuyên viên phụ trách quản lý truyền thông nội bộ
 • Trợ lý giám đốc hoặc thư ký giám đốc
 • Trưởng/ phó phòng nhân sự
 • Giám đốc điều hành nhân sự.
Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị nhân lực rất đa dạng với mức lương khá cao hiện nay

Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị nhân lực rất đa dạng với mức lương khá cao hiện nay

3. Quản trị nhân lực cần kỹ năng gì?

Để thành công trong lĩnh vực quản trị con người, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng thôi là chưa đủ. Bạn cần tự trau dồi các kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân trong ngành này. Một số tố chất và kỹ năng cần có khi theo đuổi ngành quản trị nhân lực như:

 • Biết lắng nghe, thấu hiểu, đặt mình vào vị trí của người lao động để đưa ra các chính sách, hướng xử lý phù hợp.
 • Tận tâm với nghề, cống hiến hết mình, không ngại khó khăn.
 • Có tầm nhìn chiến lược và kiến thức sâu rộng trong mọi lĩnh vực trong công ty.
 • Không ngừng học hỏi, tìm tòi, khám phá những phương pháp mới để quản lý nhân sự và phát triển công ty.
 • Đánh giá khách quan, định hướng đúng năng lực cũng như khả năng của từng nhân sự, từ đó khai thác và sử dụng một cách hiệu quả.

4. Ngành quản trị nhân lực học trường nào chất lượng?

Chọn được ngành học yêu thích đã khó, việc chọn trường đại học để gửi gắm ước mơ là mối quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh bởi cánh cửa đại học là bước khởi đầu quang trọng cho hành trang nghề nghiệp tương lai.

Biết được nỗi băn khoăn này, Đại học Hoa Sen luôn tạo điều kiện để các em được tiếp cận được môi trường học lập và chương trình đào tạo ngành quản trị nhân lực tối ưu nhất.

Đại học Hoa Sen triển khai chương trình đào tạo ngành quản trị nhân lực phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp

Đại học Hoa Sen triển khai chương trình đào tạo ngành quản trị nhân lực phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp

Chương trình Quản trị nhân lực tại HSU đạt chuẩn kiểm định ACBSP Hoa Kỳ,  thường xuyên cập nhật từ các trường Đại học uy tín trên thế giới và được cải tiến theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Khi theo học ngành quản trị nhân lực, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức nền tảng và kỹ năng phân tích và hoạch định nguồn nhân lực như triển khai các chương trình thu hút, tuyển chọn, huấn luyện nhân sự, phát triển mối quan hệ lao động, thiết kế và quản lý một chương trình lương, thưởng,..

Ngoài ra, các bạn sẽ được trải nghiệm thực tế lĩnh vực quản trị nhân lực trong các kỳ thực tập tại các doanh nghiệp đối tác của trường, tham gia vào các buổi hội thảo, báo cáo chuyên đề, học hỏi kinh nghiệm từ các diễn giả, chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có thể đảm nhận các vị trí công việc như nhân viên tuyển dụng, nhân viên đào tạo, trợ lý nhân sự, nhân viên hành chính nhân sự,…

Với đội ngũ giảng viên chuyên môn có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, cùng môi trường học tập hiện đại, năng động đạt chuẩn Quốc tế, Đại học Hoa Sen là lựa chọn lý tưởng cho những bạn đam mê ngành quản trị nhân lực.

Vậy là chúng ta đã cùng khám phá những thông tin cần biết về ngành học quản trị nhân lực là gì, cơ hội nghề nghiệp cũng như học quản trị nhân lực trường nào trong bài viết trên. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn và thành công!

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Quản trị nhân lực của Đại học Hoa Sen tại đây.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
Địa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Liên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1
Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

image image image image image