Đại học Hoa Sen – HSU

Ngành quan hệ công chúng là gì? Học gì? Học trường nào

Ngành quan hệ công chúng ứng dụng cách sử dụng các chiến lược truyền thông để giúp định hình hình ảnh của một công ty, tổ chức hoặc thương hiệu và truyền tải thông tin tới công chúng. Chính vì vậy bộ phận quan hệ công chúng, truyền thông ở mỗi công ty, doanh nghiệp rất được coi trọng. Vậy ngành quan hệ công chúng là gì? Học những gì và nên học ở đâu? Cùng tìm hiểu tất tần tật về ngành học quan hệ công chúng trong bài viết dưới đây.

Ngành quan hệ công chúng là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành quan hệ công chúng

Ngành quan hệ công chúng là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành quan hệ công chúng

1. Ngành quan hệ công chúng là gì? Học gì?

Quan hệ công chúng (PR) được hiểu là quá trình thực hiện những kế hoạch truyền thông nhằm giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận và tạo ra mối quan hệ lâu dài với các tổ chức khác, cũng như bộ phận công chúng.

Cụ thể hơn, quan hệ công chúng là tập hợp những hoạt động bao gồm lên ý tưởng, xây dựng chiến lược và tiến hành thực hiện nhằm giúp một doanh nghiệp khẳng định thương hiệu, tên tuổi của mình với các doanh nghiệp và đối tác khác. Từ đó tạo ra sự tin tưởng và tiến đến hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau.

Các công việc trong ngành quan hệ công chúng phục vụ mục đích kết nối doanh nghiệp với khách hàng nội địa và toàn cầu

Quan hệ công chúng đóng vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với nhau.

Khi học ngành quan hệ công chúng, bạn sẽ được trang bị những kiến thức về tạo lập kế hoạch tiếp cận, tìm kiếm đối tác tiềm năng, kỹ năng thương lượng đàm phán, xây dựng và duy trì mối quan hệ song phương giữa hai bên,… Bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về các hoạt động truyền thông, quy trình hoạt động và sáng tạo truyền thông, vai trò của báo chí đối với xã hội.

2. Những tố chất cần có của ngành quan hệ công chúng?

Để trở thành một chuyên viên PR xuất sắc, bạn cần có cho mình những tố chất cần thiết để có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe của ngành này. Vậy để thành công trong ngành quan hệ công chúng, bạn cần có những tố chất nào?

2.1. Khả năng giao tiếp và đàm phán

Tính chất công việc của ngành quan hệ công chúng đòi hỏi bạn phải gặp gỡ và bàn bạc với các đối tác và khách hàng. Do đó, khả năng giao tiếp và đàm phán là 2 yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn theo đuổi ngành này.

Khả năng giao tiếp và đàm phán là tố chất quan trọng cho người học quan hệ công chúng

2.2. Có tinh thần ham học hỏi

Xu hướng thị trường luôn thay đổi theo từng ngày, cùng với đó là sự phát triển của các nền tảng công nghệ gắn liền với ngành quan hệ công chúng. Vì thế, bạn phải tích cực học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

2.3. Tầm nhìn bao quát

Một chuyên viên PR giỏi phải nắm bắt được xu hướng chung của thị trường, từ đó đưa ra những biện pháp và kế hoạch phù hợp để giúp doanh nghiệp mình đi đúng hướng.

2.4. Biết xây dựng hình ảnh cá nhân

Cốt lõi của ngành quan hệ công chúng là tạo dựng các mối quan hệ từ sự tin tưởng của 2 bên. Do đó, bạn phải biết xây dựng hình ảnh cá nhân của mình để có thể chiếm được lòng tin của các đối tác, khách hàng.

Hình ảnh cá nhân là “vũ khí” giúp bạn chiếm được lòng tin của khách hàng, đối tác

2.5. Khả năng viết lách

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải viết những bản báo cáo, thông báo nội bộ, thông cáo báo chí hay thư điện tử cho các đối tác, khách hàng,… Do đó nếu có khả năng viết lách sẽ là một điểm cộng cho bạn.

Hội tụ đủ những yếu tố này, bạn sẽ có thể ứng tuyển hầu hết mọi vị trí của ngành quan hệ công chúng. Và để biết học quan hệ công chúng ra có thể đảm nhận những vị trí nào, sau đây bài viết sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này cho bạn.

3. Học quan hệ công chúng ra trường làm gì?

Học quan hệ công chúng ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm khi quyết định lựa chọn một ngành học bất kỳ. Ngành quan hệ công chúng thuộc nhóm ngành truyền thông báo chí, do đó nghề nghiệp đa dạng, sau khi  tốt nghiệp bạn có thể ứng tuyển ở nhiều vị trí khác nhau như:

  • Chuyên viên định hướng, phát triển doanh nghiệp
  • Quản lý thương hiệu doanh nghiệp, tổ chức
  • Chuyên viên quản lý bộ phận quan hệ công chúng
  • Quản lý, điều phối hoạt động nhân sự trong doanh nghiệp
  • Chuyên viên đại diện thương mại cho nhãn hiệu doanh nghiệp
  • Chuyên viên hoạch định, phân tích
  • Cố vấn xây dựng hình ảnh doanh nghiệp

4. Các trường đào tạo ngành quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là ngành có phạm vi hoạt động rất rộng. Do đó bạn phải biết được mình giỏi ở vị trí nào gì để có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp nhất cho bản thân. Và một chương trình đào tạo chất lượng sẽ hỗ trợ đắc lực để bạn trau dồi những kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho sự nghiệp phát triển sau này.

Trong số đó, trường Đại học Hoa Sen (HSU) tự hào là một trong những trường có chất lượng giảng dạy ngành quan hệ công chúng theo hướng hiện đại. Chương trình Quan hệ công chúng (PR) tích hợp giữa kiến thức nền tảng về kinh doanh, khoa học xã hội, marketing và kiến thức chuyên ngành PR trong thời đại truyền thông đa phương tiện.

Đại học Hoa Sen là một trong những trường có chất lượng đào tạo ngành quan hệ công chúng theo chuẩn quốc tế.

Sinh viên ngành Quan hệ công chúng sẽ được trang bị từ kiến thức chuyên ngành PR đến khoa học xã hội, chiến lược kinh doanh và truyền thông. Với đa dạng các hoạt động trải nghiệm, chuyến fieldtrip, thực tập thực tế giúp bạn dễ nắm bắt thông tin thực tế, cũng như cơ hội vận dụng kiến thức vào thực tế công việc. Với mạng lưới doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ, sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm ngay khi còn trên ghế nhà trường.

Hơn thế nữa, đội ngũ giảng viên giỏi, nhiều kinh nghiệm thực chiến luôn đồng hành hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình học.

Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông hiện nay, ngành quan hệ công chúng hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Vì vậy, hãy tự tin lựa chọn ngành học yêu thích của mình và đặt mục tiêu để phát triển rực rỡ trong tương lai bạn nhé!

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Quan hệ công chúng của Đại học Hoa Sen tại đây.

Facebook Youtube Tiktok Zalo