Ngành quản trị kinh doanh: Các kỹ năng cần trang bị và cơ hội nghề nghiệp

Tuy không phải là ngành học mới, nhưng quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành thuộc top có lượng lớn sinh viên đăng ký xét tuyển hằng năm. Đây cũng là ngành học có nhiều cơ hội việc làm và đa dạng ngành nghề hiện nay. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, cùng Đại học Hoa Sen tìm hiểu từ A-Z  ngành quản trị kinh doanh là gì? Cần những tố chất kỹ năng nào để thành công và cơ hội nghề nghiệp cho các bạn yêu mến ngành học hot này nhé!

Ngành quản trị kinh doanh là gì? Học trường nào và những điều cần biết

1. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Hiểu đơn giản, quản trị kinh doanh là hoạt động quản lý, vận hành một hoạt động kinh doanh nhằm đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp hoặc công ty.

Cử nhân quản trị kinh doanh sẽ được học cách vận hành doanh nghiệp sao cho mang lại lợi nhuận tối đa

Đúng như tên gọi, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh sẽ được học tất cả kiến thức từ kế toán, nhân sự, marketing,… cho đến cách quản trị, điều hành một bộ phận cụ thể trong doanh nghiệp. Điều này góp phần giúp sinh viên hiểu rõ vai trò, chức năng hoạt động của mỗi bộ phận từ đó có cách điều hành tổ chức hiệu quả.

Quản trị kinh doanh được chia làm nhiều chuyên ngành nhỏ như: quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị thương mại, quản trị logistic,… Trong đó, mỗi lĩnh vực sẽ có những đặc trưng và khía cạnh khác nhau. Chính vì thế, đòi hỏi sinh viên phải hiểu rõ thế mạnh của mình, cũng như biết được những yếu tố cần thiết để có thể chọn chuyên ngành thật sự phù hợp với bản thân.

2. Học quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì?

Sau đây là những yếu tố cần có để giúp con đường học tập, cũng như công việc của cử nhân quản trị kinh doanh trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn:

2.1. Khả năng phân tích nhu cầu thị trường

Một nhà quản trị tài giỏi phải biết thị trường đang cần gì, muốn gì để có thể xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Khả năng phân tích nhu cầu thị trường giúp nhà quản trị xây dựng được kế hoạch kinh doanh cụ thể và hiệu quả

2.2. Khả năng giao tiếp và ứng xử tình huống

Vì bản chất công việc luôn phải tiếp xúc với nhiều khách hàng, đối tác nên kỹ năng giao tiếp và ứng xử nhanh là hai yếu tố không thể thiếu ở một nhà quản trị.

2.3. Khả năng lãnh đạo và bố trí nhân sự

Để hoàn thành tốt một dự án, kế hoạch, nhà tuyển dụng phải biết điều phối nguồn nhân lực sao cho hợp lý và tối thiểu nguồn chi phí bỏ ra.

2.4. Đam mê kinh doanh

Khi có niềm đam mê với lĩnh vực kinh doanh, nhà quản trị sẽ dành hết nỗ lực theo đuổi lĩnh vực mà mình đã chọn, nghiêm túc với công việc và dễ dàng thành công.

Niềm đam mê với kinh doanh là yếu tố quan trọng, góp phần giúp nhà quản trị làm việc hiệu quả và tích cực

2.5. Biết nắm bắt cơ hội và đưa ra quyết định chính xác

Để đạt được hiệu quả cao trong công việc, đòi hỏi nhà quản trị phải quyết đoán, đưa ra quyết định đúng lúc để nắm bắt những cơ hội có được.

Ngoài những yếu tố này, sinh viên ngành quản trị kinh doanh còn phải kết hợp thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để có thể chọn được cho mình một công việc thật sự phù hợp. Vậy học quản trị kinh doanh ra trường có thể làm gì?

3. Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Quản trị kinh doanh là một ngành học rất rộng, vì thế khi tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh sẽ có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực kinh tế.

học quản trị kinh doanh ra làm gì

Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Một số vị trí công việc hot cho cử nhân quản trị kinh doanh:

  • Chuyên viên tuyển dụng
  • Chuyên viên marketing
  • Chuyên viên tư vấn,
  • Chuyên viên giao dịch thị trường chứng khoán
  • Nhân viên kinh doanh
  • Nhân viên kế toán/ kiểm toán
  • Giám đốc nhân sự
  • Giám đốc kinh doanh
  • Startup, khởi nghiệp

Ngoài ra, nếu bạn có năng lực và kinh nghiệm dày dặn, bạn có thể đạt đến những vị trí cao hơn với mức đãi ngộ hấp dẫn.

4. Quản trị kinh doanh học trường nào chất lượng?

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, ngày càng nhiều sinh viên lựa chọn ngành quản trị kinh doanh là ngành học gắn bó với mình trong suốt 4 năm đại học.

Trong số đó, trường đại học Hoa Sen (HSU) nổi bật là một trong những trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh với chất lượng tốt nhất khu vực phía nam. Đến với Đại học Hoa Sen, sinh viên sẽ được tiếp cận với phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm, chương trình đạt chuẩn quốc tế theo chứng nhận ACBSP của Hoa Kỳ. Hơn 50% thời lượng chương trình học là thực hành. Nhiều hoạt động trải nghiệm sống động, thực học – thực làm dành cho sinh viên phát huy khả năng lãnh đạo, dẫn dắt đội nhóm, khả năng kinh doanh và khởi nghiệp.

xet tuyen vao HSU

Đại học Hoa Sen tự hào là trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh chất lượng được nhiều thí sinh lựa chọn

Cùng với đó, khi học tập tại đây sinh viên sẽ có cơ hội được thực tập và làm việc trong các doanh nghiệp đối tác của trường. Điều này góp phần giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về ngành mình theo học.

Đại học Hoa Sen luôn tạo mọi điều kiện để sinh viên được phát triển toàn diện, khai phóng tiềm năng và trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Sinh viên quản trị kinh doanh có thể xây dựng thương hiệu của bản thân, cũng như được nhiều nhà tuyển dụng để mắt đến khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh tại HSU được cọ xát trong các cuộc thi lớn

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh tại HSU được cọ xát trong các cuộc thi lớn

Quản trị kinh doanh là ngành có tương lai triển vọng và đa dạng ngành nghề. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai khi lựa chọn ngành học này. Đến với Đại học Hoa Sen, 100% sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh đều có việc làm, thậm chí nhiều bạn còn làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Hoa Sen tại đây.

Ưu đãi các chính sách học phí – https://www.hoasen.edu.vn/tuyensinh/dac-quyen-hoa-sen-boarding-pass/

image image image image image