Đại học Hoa Sen – HSU

Ngành quản trị khách sạn là gì? Tổng quan chi tiết từ A-Z

Đi cùng với sự phát triển không ngừng của dịch vụ du lịch và lưu trú, trong nhiều năm gần đây, ngành quản trị khách sạn được xem là một chương trình học đầy tiềm năng. Không chỉ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, ngành học này hứa hẹn mang đến nguồn thu hấp dẫn. Vậy ngành quản trị khách sạn học gì, tiềm năng ra sao, hãy cùng Đại học Hoa Sen khám phá trong bài viết dưới đây.

Ngành Quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn hay Hotel Management là một ngách nhỏ thuộc lĩnh vực du lịch, tập trung vào việc điều hành và quản lý các hoạt động của khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng hay các cơ sở lưu trú. Mục tiêu lớn nhất của ngành là đảm bảo sự hài lòng và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, đồng thời tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh cho các đơn vị lưu trú. 

Quản trị khách sạn là ngành học hot đang được quan tâm nhất hiện nay
Quản trị khách sạn là ngành học hot đang được quan tâm nhất hiện nay

Trước sự tăng trưởng vượt trội của dịch vụ du lịch và lưu trú, quản trị khách sạn đang trở thành một trong những ngành học hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người học cần kiên nhẫn, kiên trì, chăm chỉ và luôn biết cập nhật kiến thức mới. 

Vì sao bạn nên chọn ngành Quản trị khách sạn? 

Tiềm năng phát triển của ngành quản trị khách sạn có thể thấy rõ:

Cơ hội việc làm đa dạng

Ngành Quản trị khách sạn mở ra nhiều cơ hội cho người học khám phá và phát triển bản thân với nguồn cung công việc đa dạng. Bạn có thể tham gia vào quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, quản lý dịch vụ phòng, quản lý sự kiện hay tiếp thị du lịch,… tùy mong muốn và sở thích. 

Mức lương mơ ước và cơ hội thăng tiến rõ ràng 

Dựa trên Báo cáo Tiền lương Robert Walters 2021, ngành Quản trị khách sạn thuộc top những ngành có mức lương cao nhất tại Việt Nam. Trên thực tế, ngành này mang lại mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội tài chính tốt cho nhân viên làm việc, và sẽ tốt hơn nữa nếu có định hướng thăng tiến rõ ràng. 

Các vị trí quản lý và chuyên gia sẽ nhận được mức lương thưởng hấp dẫn hơn. Không quá khó để bạn có thể thăng tiến trong ngành này, chỉ cần nỗ lực và cố gắng. 

Ngành quản trị khách sạn với tiềm năng cung cấp mức thu nhập hấp dẫn
Ngành quản trị khách sạn với tiềm năng cung cấp mức thu nhập hấp dẫn

Môi trường làm việc năng động

Việt Nam là đất nước có tiềm năng phát triển du lịch lớn. Trong những năm gần đây, làn sóng khách nước ngoài đổ vào nước ta không chỉ góp phần lớn vào doanh thu dịch vụ, mà còn mang đến một môi trường làm việc hòa nhập, năng động và đầy mới lạ. Bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều quốc gia với văn hóa khác nhau. 

Rèn luyện bản thân thông qua phát triển kỹ năng mềm

Người học có thể phát triển bản thân thông qua quá trình rèn luyện kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý tình huống hay làm việc nhóm,…  Theo đó, khả năng giao tiếp mang bạn đến gần hơn với khách hàng, giúp bạn tự tin trong môi trường làm việc. Kỹ năng xử lý tình huống giúp bạn phân tích tình huống, trực tiếp đối mặt và giải quyết các vấn đề phát sinh. 

Bạn sẽ rèn luyện được tất cả các kỹ năng này thông qua việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình thực tập, tu nghiệp,… được đơn vị giáo dục tổ chức. 

Học ngành Quản trị khách sạn học gì? 

Trong đó, các chương trình học sẽ giúp bạn bổ sung:

 • Kiến thức nền tảng về Quản trị: cho phép bạn nắm được các nguyên tắc quản lý trong ngành, giúp bạn hiểu hơn về quy trình quản lý khách sạn thường ngày và phát triển chiến lược kinh doanh dài hạn. Những kiến thức mà bạn được học sẽ liên quan tới tài chính, kinh doanh và marketing,…
 • Các môn học chuyên ngành trong Quản trị khách sạn: nổi bật trong chương trình học sẽ là các môn chuyên ngành như quản trị tiền sảnh, quản trị lưu trú, ẩm thực, đặt chỗ và quản trị doanh thu,… Thông qua đó, người học sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về quy trình quản lý kỹ thuật, và các kỹ năng chuyên môn,…
 • Kỹ năng thực tế: bên cạnh kiến thức lý thuyết, các chương trình học chú trọng phát triển kỹ năng thực chiến cho sinh viên bằng cách cho các em tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực tập nhận thức…
 • Các chương trình đào tạo song ngữ, thực tập hưởng lương tại khách sạn: Đây là cơ hội để sinh viên có thể áp dụng kiến thức vào thực tế và mở rộng cơ hội nghề nghiệp tương lai. Tham gia các chương trình đào tạo song ngữ (thường là tiếng anh) sẽ giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp, dễ dàng tiếp cận với khách hàng quốc tế, nhân đôi cơ hội nghề nghiệp. Ngoài ra, sinh viên sẽ được thực tập và làm việc trực tiếp trong môi trường khách sạn, cơ sở lưu trú,… 
Sinh viên ngành quản trị khách sạn cần trau dồi thêm nhiều kiến thức nền tảng chuyên môn và kỹ năng thực tế
Sinh viên ngành quản trị khách sạn cần trau dồi thêm nhiều kiến thức nền tảng chuyên môn và kỹ năng thực tế

Ngành quản trị khách sạn thi khối nào?

Thông qua phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT truyền thống, học sinh có thể lựa chọn thi khối C00, D01 và D14 để ứng tuyển ngành Quản trị khách sạn tại hầu hết các trường đại học. 

Theo đó: 

 • Khối C00 gồm các môn: Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.
 • Khối D01 gồm các môn: Toán, Văn và  Anh.
 • Khối D14 gồm các môn: Văn, Anh và Sử.

Một số đơn vị giáo dục có thêm phương thức tuyển thẳng dựa trên các yêu cầu xét duyệt riêng. Ngoài ra, trong những năm gần đây, để gia tăng cơ hội trúng tuyển cho các em học sinh, một số trường sẽ mở rộng thêm khối thi xét tuyển và bổ sung phương thức xét tuyển thông qua học bạ hoặc kết quả đánh giá năng lực. 

Dưới đây là các khối xét tuyển ngành Quản trị khách sạn (tùy trường học) mà bạn có thể tham khảo:

 • Khối A07 gồm các môn: Toán, Sử và Địa.
 • Khối A00 gồm các môn: Toán, Vật lý và Hóa học.
 • Khối A01 gồm các môn: Toán, Lý và Tiếng Anh.
 • Khối D03 gồm các môn: Toán, Văn và Tiếng Pháp.
 • Khối D09 gồm các môn: Toán, Tiếng Anh và Lịch sử
 • Khối D78 gồm các môn: Văn, Khoa học xã hội và Tiếng Anh.
 • Khối D90 gồm các môn: Toán, Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh.
 • Khối D96 gồm các môn: Toán, Khoa học xã hội và Tiếng Anh.

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành Quản trị khách sạn tại một trường đại học cụ thể, bạn nên tìm hiểu và đọc các đề án tuyển sinh của trường đó. 

Phương thức xét tuyển tại các đơn vị giáo dục trường đại học hiện nay rất linh hoạt
Phương thức xét tuyển tại các đơn vị giáo dục trường đại học hiện nay rất linh hoạt

Học quản trị khách sạn cần có tố chất nào?

Ngoại hình vốn không phải là yếu tố quyết định đến chất lượng nhân sự hay công việc thuộc lĩnh vực QTKS, người học muốn thành công phải có những tố chất sau:  

 • Có hiểu biết sâu rộng về văn hóa – xã hội: Tâm lý, nhu cầu của khách hàng đôi khi không dễ nắm bắt. Điều này đòi hỏi người quản trị khách sạn phải có kiến thức vững vàng về văn hóa, ẩm thực, phong tục, truyền thống của khách để có thể hiểu, nắm bắt phục vụ và làm hài lòng khách hàng. Vì vậy, các sinh viên khi tham gia chương trình đào tạo luôn cần trau dồi liên tục để làm mới kiến thức, kinh nghiệm tích lũy.
 • Tự tin, năng động và giao tiếp tốt: Phần lớn thời gian làm việc, bạn sẽ cần trao đổi và giao tiếp với khách hàng. Sự tự tin, rụt rè chắc chắn sẽ làm mất đi ấn tượng ban đầu và không đảm bảo hiệu quả công việc. Đặc thù của ngành này là nắm bắt tâm lý của đối phương, dựa vào đó để giao tiếp. Bất cứ khi nào có vấn đề phát sinh, bạn cần nhanh chóng tìm cách giải quyết, hòa giải đôi bên và không là mất lòng khách hàng. 
Ngoại ngữ là tấm vé thông hành quan trọng giúp bạn làm tốt trong lĩnh vực quản trị khách sạn
Ngoại ngữ là tấm vé thông hành quan trọng giúp bạn làm tốt trong lĩnh vực quản trị khách sạn
 • Chịu được áp lực công việc: Không riêng gì ngành quản trị khách sạn, tất cả các ngành dịch vụ nói chung đều cần đảm bảo khối lượng công việc, chất lượng công việc và áp lực doanh thu. Làm trong ngành này, bạn phải chịu đựng được áp lực. 
 • Có khả năng ngoại ngữ: Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, khi du lịch trở thành xu hướng toàn cầu, ngoại ngữ là yếu tố vô cùng quan trọng để nhân sự ngành này có thể giao tiếp với khách hàng. Trong chương trình đào tạo của một số trường đại học, ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) trở thành môn học chính và chứng chỉ ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc để tốt nghiệp. 

Học ngành quản trị khách sạn ra trường làm gì?

Sau khóa đào tạo Ngành Quản trị khách sạn, sinh viên có cơ hội hợp tác làm việc với các tập đoàn khách sạn trong nước và quốc tế từ nhân sự, quản lý cấp trung và cấp cao như:

 • Quản lý khách sạn hoặc sự kiện.
 • Trưởng hoặc phó quản lý bộ phận.
 • Giám sát bộ phận khách sạn.
 • Giám đốc điều hành khách sạn.
 • Nhân viên phòng nhân sự.
 • Chuyên viên/nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng.
 • Quản lý chất lượng dịch vụ lưu trú.
 • Giám sát nhà hàng tiêu chuẩn 3, 4, 5 sao.
Sinh viên có nhiều cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn
Sinh viên có nhiều cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn

Học ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc không?

Ngành du lịch dự báo cho đến năm 2030, mỗi năm Việt Nam sẽ cần tuyển thêm hơn 60.000 lao động trong ngành nhà hàng, khách sạn. Riêng tại TP.HCM, nhu cầu nhân lực chạm mốc khoảng 21.600 người/ năm.

Dù có nhu cầu nhân lực lớn, tình trạng thiếu hụt cấp quản lý trong ngành khách sạn tại Việt Nam đang trở nên nghiêm trọng. Một số lượng lớn nhà hàng và khách sạn cao cấp phải thuê quản lý nước ngoài do nhân sự trong nước chưa đủ năng lực. Vì vậy, ngành Quản trị khách sạn trở thành một lĩnh vực rất hấp dẫn và được săn đón, mang lại cơ hội việc làm lớn cho các sinh viên theo đuổi ngành này. 

Học ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc không
Học ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc không

Một phần nguyên nhân do nhân sự cấp nhân viên còn hạn chế về năng lực, không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong ngành. Vì vậy, nếu bạn lo lắng rằng việc học quản trị khách sạn có khó xin việc không, bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, để nâng cao năng lực và có mức thu nhập hấp dẫn, quan trọng nhất là bạn cần tìm một trường đào tạo chất lượng. Song song với đó, mỗi cá nhân cần biết trau dồi kinh nghiệm thực tế và tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày. 

Mức lương của ngành quản trị khách sạn như thế nào?

Mỗi một vị trí làm việc sẽ tương ứng với mức lương khác nhau. Tuy nhiên, ngành Quản trị khách sạn thuộc top những ngành có mức lương dẫn đầu. Theo tìm hiểu từ các trang web tuyển dụng, mức thu nhập khởi điểm của nhân sự ngành dao động từ  8-12 triệu. Với vị trí quản lý cấp cao, mức thu nhập ban đầu có thể từ 15 – 20 triệu hoặc có thể lên đến 2000 USD, và sẽ còn cao hơn nữa nếu làm trong môi trường quốc tế. 

Mức lượng đáng mơ ước của nhân sự ngành quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp
Mức lượng đáng mơ ước của nhân sự ngành quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp

Mức lương khởi điểm trong ngành Quản trị khách sạn phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng:

 • Kinh nghiệm làm việc: sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có mức lương khởi điểm thấp hơn những người đã có kinh nghiệm.
 • Trình độ học vấn, nơi sinh viên tốt nghiệp: thường môi trường giáo dục cũng sẽ ảnh hưởng tới mức lương của bạn. Thông thường các môi trường đào tạo tốt, cấp Đại học hoặc cao đẳng ngành Quản trị khách sạn thường được trả mức lương khởi điểm cao hơn so với những người chỉ có trình độ trung cấp. 
 • Vị trí công việc: vị trí nhân viên chắc chắn sẽ có mức thu nhập thấp hơn so với cấp quản lý xét  trong cùng một đơn vị làm việc. 
 • Quy mô địa điểm làm việc: những khách sạn, đơn vị lưu trú quy mô lớn, nổi tiếng trả lương cao hơn với các khách sạn, đơn vị lưu trú quy mô nhỏ, ít nổi tiếng hơn. 

Tương lai của ngành Quản trị khách sạn

Tương lai của ngành quản trị khách sạn đang trải qua sự ảnh hưởng của công nghệ và xu hướng du lịch bền vững. Điều này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới và đòi hỏi người học, người làm cần thay đổi để thích nghi và không ngừng sáng tạo.

Ảnh hưởng của công nghệ và xu hướng du lịch bền vững 

Thời kỳ chuyển đổi số đã biến công nghệ trở thành yếu tố cốt lõi, xuất hiện trong tất cả các lĩnh vực, không ngoại trừ ngành Quản trị khách sạn. Công nghệ đã và đang thay đổi dần cách thức quản lý và dịch vụ lưu trú. Các ứng dụng di động, trang web đặt phòng trực tuyến, hệ thống quản lý khách hàng và trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng rộng rãi. Nó đòi hỏi người học, người làm biết nắm bắt thời cuộc để liên tục nâng cao trải nghiệm khách hàng, và tối ưu hóa hoạt động của các cơ sở lưu trú. 

Công nghệ thay đổi từng ngày đòi hỏi sinh viên cập nhật kiến thức qtks liên tục
Công nghệ thay đổi từng ngày đòi hỏi sinh viên cập nhật kiến thức qtks liên tục

Ngày nay, du khách có xu hướng quan tâm đến du lịch bền vững, tức là du lịch hướng giá trị lợi ích về cộng đồng, địa phương, du lịch không để lại tác động tiêu cực cho môi trường xung quanh. Xu hướng này đòi hỏi người quản lý cần biết cách xây dựng và cung cấp dịch vụ thân thiện, tôn trọng văn hóa địa phương.

Cơ hội nghề nghiệp mới mở ra trong kỷ nguyên số 

Kỷ nguyên số đang mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới trong ngành quản trị khách sạn. Các vị trí tưởng chừng không cần thiết như chuyên viên phân tích dữ liệu khách hàng trực tuyến, tiếp thị kỹ thuật số,… lại trở nên rất quan trọng. Vì vậy, người học, người làm luôn luôn nạp thêm kiến thức về truyền thông marketing, công nghệ thông tin để đáp ứng được nhu cầu dịch chuyển thời đại mới,…

Những kỹ năng cần thiết để thích ứng với sự thay đổi

Sẵn lòng học hỏi và chấp nhận thay đổi giúp bạn nắm bắt được xu hướng mới và thích ứng với môi trường làm việc đa dạng.

Bạn cần cập nhật liên tục kiến thức công nghệ, trau dồi, học hỏi thêm kỹ năng quản lý thời gian, giao tiếp, tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề,…

Nên học ngành quản trị khách sạn ở trường Đại học nào tốt nhất?  

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực quản trị khách sạn, Đại học Hoa Sen triển khai chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng thực tế, đảm bảo rằng sinh viên học ngành Quản trị khách sạn được trang bị các kiến thức và kỹ năng quan trọng cần thiết trước khi rời khỏi cánh cổng đại học. 

Trường Đại học Hoa Sen triển khai 2 chương trình đào tạo bao gồm: Cử nhân Quản trị khách sạn và Hoa Sen Elite (Chương trình tinh hoa). Điểm nổi bật của chương trình giảng dạy tại HSU: 

 • Chương trình đào tạo ngành Quản trị khách sạn tại HSU được chứng nhận chất lượng và đạt chuẩn kiểm định AUN-QA (mạng lưới các trường đại học ASEAN). 
 • Bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên sẽ được đào tạo sâu về các kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, cách giải quyết vấn đề và các kỹ năng cứng: ngoại ngữ, quản lý,… Chương trình đào tạo liên tục cập nhật theo xu hướng phát triển của thời đại, phù hợp với thời kỳ chuyển đổi số. 
Đại học Hoa Sen cung cấp chương trình học qtks chất lượng chuẩn quốc tế
Đại học Hoa Sen cung cấp chương trình học qtks chất lượng chuẩn quốc tế
 • Phòng thực hành chuẩn quốc tế được trang bị đầy đủ tiện nghi, đáp ứng công nghệ hiện đại để sinh viên luyện tập kỹ năng, trau dồi kiến thức và nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc trong, ngoài nước. 
 • Sinh viên được tham gia nhiều chuyến kiến tập, thực hành và tham quan tại các môi trường làm việc cao cấp. Trong đó, có 2 kỳ thực tập quan trọng sẽ được nhà trường tổ chức triển khai cho các bạn làm việc tại nhiều vị trí trong các khách sạn và khu nghỉ dưỡng hàng đầu nước ta. Nhà trường mong muốn sinh viêncó nền tảng thực tiễn chắc để tăng cơ hội công việc với mức thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. 
 • Riêng với chương trình học Hoa Sen Elite cao cấp – đào tạo Cử nhân ngành QTKS, sinh viên được học tập môi trường chuẩn quốc tế. Mô hình học tập được HSU triển khai với tên gọi Work-based Learning (WBL) – Học từ việc làm thực tế. Trong 2 năm đầu tiên, sinh viên được đào tạo kiến thức lý thuyết chuyên ngành và làm bài tập thực hành trên lớp. Sang tới năm 3 và 4. sinh viên có cơ hội được thực tập tại các khách sạn 4-5 sao như: tập đoàn Marriott, Caravelle Saigon Hotel,… 

HSU mong muốn sinh viên học thực, làm thực, trải nghiệm thực để tạo bước đệm vững chắc cho các bạn trong tương lai. Những bài học của Ngành Quản trị khách sạn tại Đại học Hoa Sen mang lại không chỉ giúp các bạn nâng cao thu nhập cá nhân, mà còn đóng góp vào sự phát triển du lịch bền vững nói riêng và nền kinh tế nói chung. Đừng quá lo lắng, tiềm năng ngành Quản trị khách sạn vẫn còn thấy rất rõ, các bạn sẽ là người khai thác thành công và chắc chắn thành công nếu chọn đúng hướng đi.

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Quản trị Khách sạn của Đại học Hoa Sen:

Thông tin liên hệ:

TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
Địa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Liên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1
Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

Xem thêm:

Học quản trị kinh doanh ra làm gì? Các nghề của ngành quản trị kinh doanh phổ biến

Digital marketing là ngành gì?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào?

Học luật ra làm gì?

Facebook Youtube Tiktok Zalo