Đại học Hoa Sen – HSU

Công nghệ Thông Tin làm nghề gì? 10 Vị trí “HOT” nhất

Những bạn trẻ yêu thích công nghệ cần tìm hiểu rõ học ngành Công nghệ thông tin làm nghề gì để có những sự định hướng đúng đắn. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã kéo theo yêu cầu nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin cũng ngày càng lớn. Vì thế, các bạn trẻ nên có cái nhìn toàn diện và sâu sắc về nghề nghiệp mình có ý định theo đuổi, trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin chinh phục ngành công nghệ thông tin này nhé. 

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Công nghệ thông tin hay IT đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ đam mê, yêu thích lĩnh vực công nghệ. Muốn tạo nên những thay đổi tích cực cho xã hội thì IT là một trong những con đường lựa chọn sáng suốt. Vì IT ngày nay là công cụ hữu ích không thể thiếu trong các lĩnh vực khoa học công nghệ. Cơ hội việc làm của công nghệ thông tin cho bạn rất nhiều lựa chọn như: 

Lập trình viên

Đây là vị trí công việc mà đa số bạn trẻ chọn lựa sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin. Vai trò chủ yếu của công việc này là cài đặt và phân tích các bài toán liên quan đến hệ thống máy tính, mạng hoặc phần mềm máy tính. Bên cạnh đó, lập trình viên cũng thực hiện các công việc liên quan như lập trình, bảo trì hoặc phát triển hệ thống. 

Sinh viên lựa chọn nghề lập trình viên có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp chuyên về lập trình, thiết kế; công ty phần mềm; các công ty cung cấp giải pháp doanh nghiệp,…

Lập trình viên là một trong những ngành được nhiều sinh viên IT lựa chọn
Lập trình viên là một trong những ngành được nhiều sinh viên IT lựa chọn

Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể làm việc, trau dồi kinh nghiệm để trở thành chuyên gia phân tích hệ thống. Đảm nhận công việc này, bạn sẽ tiến hành phân tích, triển khai toàn bộ hệ thống phần mềm của doanh nghiệp, phối hợp chặt chẽ với các phòng ban nhằm phát triển, hoàn thiện hệ thống, xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Quản trị cơ sở dữ liệu

Các vấn đề liên quan đến cơ sở dữ liệu luôn được doanh nghiệp quan tâm và thực hiện quản lý trên hệ thống máy vi tính. Muốn đảm bảo việc quản lý cơ sở dữ liệu tốt phải có nhân sự đầy đủ chuyên môn. Đây cũng có thể là một vị trí công việc thú vị dành cho sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin ứng tuyển sau khi tốt nghiệp. 

Kỹ sư phần mềm

Nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư Công nghệ thông tin chuyên về phần mềm ngày càng tăng cao khi khoa học công nghệ phát triển, mạng Internet mở rộng. Chính vì thế, các doanh nghiệp luôn cần có một kỹ sư phần mềm để vận hành, bảo trì và phát triển hệ thống của mình. Đây cũng là ngành nghề đem đến nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên IT.  

Nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư phần mềm ngày càng tăng cao
Nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư phần mềm ngày càng tăng cao

Thiết kế game

Nếu bạn có đam mê với game và có nhu cầu muốn sáng tạo thêm nhiều sản phẩm game hay thì đây chính là vị trí dành cho bạn. Đây là một vị trí nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn đối với những ai yêu thích việc chơi game. Thêm vào đó, nền công nghiệp game đang bùng nổ và đã tạo ra một thị trường việc làm tiềm năng, đem về doanh thu khủng. Đây cũng có thể là một câu trả lời để giải đáp cho câu hỏi ngành công nghệ thông tin làm nghề gì. 

Nghề quản trị mạng

Doanh nghiệp muốn hoạt động hiệu quả và theo quy trình chặt chẽ thì phải đảm bảo hệ thống mạng luôn được vận hành một cách an toàn, hiệu quả với độ chính xác cao. Chính vì vậy mà vị trí quản trị mạng này rất được các doanh nghiệp quan tâm, từ đó đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên IT sau khi tốt nghiệp.

Chuyên gia bảo mật

Bảo mật an toàn thông tin, dữ liệu là vấn đề doanh nghiệp luôn coi trọng. Đặc biệt trong tình hình hàng loạt các nền tảng đang bị hacker tấn công như hiện nay. Nếu bạn có trình độ chuyên môn cùng kinh nghiệm vững chắc trong ngành bảo mật thì bạn có thể dễ dàng trở thành một chuyên gia bảo mật với mức thu nhập cao. 

Sinh viên ngành IT có thể lựa chọn làm chuyên gia bảo mật dữ liệu 
Sinh viên ngành IT có thể lựa chọn làm chuyên gia bảo mật dữ liệu 

Chuyên gia phân tích dữ liệu

Công việc của chuyên viên phân tích dữ liệu bao gồm thu thập, phân tích xử lý số liệu, thiết kế mô hình dự báo, phân tích, tối ưu thuật toán. Ứng dụng các kiến thức chuyên ngành vào xử lý các bài toán phân tích dữ liệu thực tiễn. Đây là công việc mà rất nhiều bạn sinh viên IT mong muốn làm sau khi tốt nghiệp. Công việc vừa thuộc chuyên ngành yêu thích vừa mang lại nguồn thu nhập siêu khủng cho các bạn trẻ. 

Thiết kế và phát triển website

Trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ như hiện nay, hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều sử dụng website để quảng cáo thương hiệu. Điều này giúp doanh nghiệp mang thương hiệu, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Đồng thời cũng mang đến nhiều cơ hội việc làm cho cử nhân ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn đang băn khoăn không biết học công nghệ thông tin làm nghề gì thì hãy tham khảo nghề thiết kế và phát triển website này nhé. 

Yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp trong ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành khó đòi hỏi các bạn trẻ phải có những kỹ năng nhất định để theo đuổi ngành này. Dưới đây là những yếu tố mà một cử nhân ngành IT cần có:

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn là yếu tố quan trọng quyết định cơ hội tìm việc làm của ứng viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp luôn yêu cầu ứng viên có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững chắc trong ngành nghề mà họ ứng tuyển. 

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn là yếu tố quan trọng của ngành công nghệ thông tin
Kiến thức và kỹ năng chuyên môn là yếu tố quan trọng của ngành công nghệ thông tin

Để có những kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững chắc, các ứng viên cần:

 • Học tập và trau dồi các kiến thức mới, các kỹ năng chuyên môn thông qua các chương trình đào tạo chính quy: Các chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học uy tín  sẽ trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững chắc. 
 • Tham gia các khóa học online, tham khảo thêm các tài liệu bên ngoài: Các khóa học online, các tài liệu tham khảo sẽ giúp bạn tiếp thu những kiến thức và kỹ năng chuyên môn mới nhất, thực tiễn nhất.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm thực tế giúp ứng viên chứng tỏ được năng lực của mình trong công việc thực tiễn. Các doanh nghiệp làm về công nghệ thông tin luôn đánh giá cao những ứng viên có nhiều kinh nghiệm chuyên ngành.

 Kinh nghiệm làm việc giúp sinh viên IT chứng minh được năng lực bản thân
 Kinh nghiệm làm việc giúp sinh viên IT chứng minh được năng lực bản thân

Để có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, bạn có thể lựa chọn 2 phương pháp sau:

 • Đăng ký làm cộng tác viên, thực tập sinh: Giúp bạn có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tích lũy kinh nghiệm thực tế và xây dựng cho mình một bộ hồ sơ kinh nghiệm thật đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Tham gia vào các dự án công nghệ thông tin thực tế: Tham gia các dự án IT trong thực tiễn sẽ giúp bạn áp dụng được những kiến thức và kỹ năng chuyên môn mình đã học. Điều này vừa giúp bạn nâng cao chuyên môn và chứng minh được khả năng của bản thân.

Ngoại ngữ 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quan trọng đối với ngành CNTT. Bởi phần lớn tài liệu, sách báo, bài giảng chuyên môn và nguồn thông tin hữu ích về lĩnh vực này đều được viết bằng tiếng Anh. Điều này đặt ra yêu cầu cao cho những người hoạt động trong ngành cần có kỹ năng đọc và hiểu tiếng Anh nhằm nắm vững kiến thức. 

Để nâng cao trình độ tiếng Anh khi ứng tuyển việc làm ngành CNTT, bạn cần chú trọng rèn luyện các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng nghe: Kỹ năng nghe là kỹ năng cần thiết nhất trong cuộc sống. Để nâng cao kỹ năng nghe, bạn hãy nghe radio, xem phim hoạt hình, nghe podcast bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc tham gia câu lạc bộ tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng nghe. 
 • Kỹ năng nói: Kỹ năng nói là kỹ năng giúp bạn giao tiếp tốt với người nước ngoài. Để nâng cao kỹ năng nói, bạn hãy luyện tập nói chuyện với người nước ngoài bằng cách tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc các buổi giao lưu với người nước ngoài. Bạn cũng có thể luyện tập nói trước gương hoặc trò chuyện bằng tiếng anh cùng với bạn bè, người quen.
Ngoại ngữ là một trong những kỹ năng mềm quan trọng đối với sinh viên ngành IT
Ngoại ngữ là một trong những kỹ năng mềm quan trọng đối với sinh viên ngành IT
 • Kỹ năng đọc: Kỹ năng đọc giúp bạn tiếp nhận tri thức và thông tin bằng tiếng Anh. Để nâng cao kỹ năng đọc, bạn hãy đọc sách, báo, tạp chí, tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc các câu lạc bộ tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng này. 
 • Kỹ năng viết: Kỹ năng viết giúp bạn trình bày quan điểm, ý kiến của mình bằng tiếng Anh. Để nâng cao kỹ năng viết, bạn hãy luyện tập viết thư từ, email, bài thuyết trình, bài viết bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc tham gia câu lạc bộ tiếng Anh để luyện tập kỹ năng viết. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm các yếu tố khác nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh khi ứng tuyển vào ngành công nghệ thông tin: 

Sinh viên ngành công nghệ thông tin nên nâng cao khả năng ngoại ngữ 
Sinh viên ngành công nghệ thông tin nên nâng cao khả năng ngoại ngữ 
 • Nâng cao vốn từ vựng: Vốn từ vựng là nền móng của việc học tiếng Anh. Bạn có thể học từ vựng bằng các cách như học từ vựng theo ngữ cảnh, học từ vựng theo chủ đề,…
 • Nâng cao ngữ pháp: Bạn cần nắm chắc các nguyên tắc ngữ pháp để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách chuẩn xác và hiệu quả. Bạn có thể học ngữ pháp bằng các hình thức như học ngữ pháp theo chuyên đề, học ngữ pháp thông qua video,…
 • Thường xuyên luyện tập sử dụng tiếng Anh: Muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, bạn phải luyện tập thường xuyên. Bạn có thể luyện tập tiếng Anh ở lớp, ở trường học hoặc trong các trung tâm tiếng Anh. Bạn cũng có thể tham gia các buổi nói chuyện với người nước ngoài để nâng cao khả năng ngoại ngữ. 

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là những kỹ năng thiết yếu cho tất cả công việc, bao gồm: 

 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp giúp bạn truyền tải kiến thức, thông tin một cách lưu loát, rành mạch và thuyết phục. 
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn kết hợp hiệu quả với nhau trong công việc. 
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn tìm thấy phương án tối ưu giải quyết các vấn đề trong công việc. 
 • Kỹ năng tư duy phản biện: Kỹ năng tư duy phản biện giúp bạn nhìn nhận sự việc một cách đa chiều và đưa ra lựa chọn đúng đắn. 
Kỹ năng mềm là những kỹ năng thiết yếu cho tất cả công việc
Kỹ năng mềm là những kỹ năng thiết yếu cho tất cả công việc

Để thành công với những công việc trong ngành IT điều quan trọng nhất là bạn cần tìm những trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin uy tín. Ngoài kiến thức chuyên sâu được đào tạo, sinh viên cũng cần trau dồi thêm những kỹ năng mềm khác. Đại học Hoa Sen tự tin là một trong những trường đại học đầu tiên coi trọng khối kiến thức nghề toàn diện. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại HSU vừa đảm bảo kiến thức chuyên môn và rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết. 

Ngoài ra, sinh viên IT của HSU sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường kinh doanh thực tiễn thông qua những chuyến tham quan và thực tập tại các công ty. Sinh viên sẽ được lắng nghe chia sẻ từ các diễn giả, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và rất nhiều hoạt động thú vị khác. Từ đó sẽ giúp các bạn sinh viên ngành IT tạo được những nền tảng vững chắc giúp các bạn thành công trên con đường nghề nghiệp sau này.

Với những chia sẻ trong bài viết trên chắc hẳn câu hỏi ngành Công nghệ thông tin ra trường làm việc gì không còn là nỗi lo lắng, phân vân của các bạn khi lựa chọn ngành học đầy sáng tạo này nữa. Để được tư vấn kỹ hơn về ngành học này tại trường Đại học Hoa Sen các bạn có thể truy cập website https://www.hoasen.edu.vn/ hoặc tham gia các buổi tuyển sinh của trường nhé. 

Xem thêm

Ngành công nghệ thông tin học những môn gì?

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Công nghệ thông tin học trường nào?

Học công nghệ thông tin có khó không?

Học phí của ngành công nghệ thông tin?

Facebook Youtube Tiktok Zalo