Đại học Hoa Sen – HSU

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì để THÀNH CÔNG

Hiện nay, học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì để thành công là câu hỏi được đặt ra rất nhiều bởi các bạn học sinh và các quý phụ huynh. Hiểu được điều đó, Đại học Hoa Sen sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc thông tin chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về ngành Công nghệ thông tin

Trong cuộc sống xã hội hiện đại ngày nay, công nghệ thông tin luôn chiếm một phần vô cùng quan trọng không thể xóa bỏ. Nó tác động cực lớn đến cơ hội nghề nghiệp của mọi người. Và đối với các bạn học sinh sắp bước vào cánh cửa đại học, ngành IT hiện đang là ngành nghề hot với mức lương đáng mơ ước cũng nhận được nhiều sự quan tâm.

Đôi nét về ngành công nghệ thông tin
Đôi nét về ngành công nghệ thông tin

Theo khảo sát trên thị trường lao động, sự ổn định của ngành nghề này là không thể bàn cãi. Do đó, với những bạn muốn sự ổn định trong công việc cũng như có được mức lương tốt như mong muốn thì đây là ngành học bạn có thể cân nhắc.

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Những chia sẻ đầy hữu ích sau đây sẽ giúp bạn có thêm được kinh nghiệm khi học ngành này đạt được kết quả tốt:

Trước khi thi vào ngành công nghệ thông tin 

Học ngành hot nhất hiện nay, các bạn sinh viên cần chú ý một số môn học chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào như:

Toán học – Môn học bắt buộc của mọi thời đại

Sự sáng tạo, logic và tư duy là các yếu tố không thể thiếu của người học công nghệ thông tin. Và điều này sẽ được rèn luyện cụ thể ở môn Toán học. Theo đó, khi bạn học giỏi môn này, những kỹ năng phân tích, tính toán, suy luận logic cũng như khả năng giải quyết vấn đề cũng được phát hiện triệt để. 

Toán học là môn bắt buộc của mọi thời đại
Toán học là môn bắt buộc của mọi thời đại

Ngành công nghệ thông tin sẽ giúp bạn làm quen với một số kiến thức Toán học như: toán rời rạc, toán cao cấp, thuật toán,… Những môn học này sẽ bổ trợ cho bạn sự tư duy logic cùng khả năng phân tích để tạo nên những mã code nhanh chóng nhất.

Tin học – Môn học cơ bản của ngành IT

Bên cạnh Toán học thì Tin học cũng là môn học rèn luyện sự tư duy cho người học vô cùng tuyệt vời. Các kiến thức pascal, office, network được học từ thời THPT chắc chắn sẽ giúp bạn dễ thở hơn khi bắt đầu làm quen sâu hơn về công nghệ thông tin.

Vật lý – Môn học quan trọng của IT

Những định luật vật lý cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học công nghệ thông tin. Môn học này sẽ giúp bạn biết cách xây dựng môi trường, thế giới quan 2D, 3D trong thiết kế đồ hoạ hay lập trình game. Thêm vào đó, hàng loạt những phát minh liên quan đến máy tính, Internet,… cũng được phát triển từ môn học này. 

Vật lý là môn quan trọng của IT
Vật lý là môn quan trọng của IT

Tiếng Anh – Môn học bắt buộc ở các trường đại học

Tiếng Anh là môn học có tầm quan trọng ngang với tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Do đó, ngay từ thời tiểu học, các bạn học sinh cũng đã được làm quen với môn học này. Khi đến với ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ thấy các dòng chữ trên code hầu hết đều là tiếng Anh. 

Thêm vào đó, các nguồn tài liệu trong nước còn khá hạn chế gây khó khăn cho người học khi muốn nâng cấp trình độ. Và tiếng Anh được coi là giải pháp tuyệt đỉnh nhất giúp người học có thể biết thêm các code quốc tế trên thế giới dễ dàng hơn.

Không những vậy, các nhà tuyển dụng cũng rất ưu tiên các bạn có vốn ngoại ngữ tốt. Bởi họ mong muốn ứng viên có thể nắm bắt yêu cầu công việc cùng khả năng học hỏi kiến thức mới nhanh chóng.

Cần học giỏi môn gì trong khi theo học ngành CNTT?

Theo học ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ được tiếp xúc với các môn học hữu ích như: 

Lập trình – Môn học giúp đơn giản hóa các mệnh lệnh của máy tính

Sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã lệnh và các tiện ích có sẵn là các việc cần học trong môn lập trình. Nó nhằm giúp người học có thể xây dựng và phát triển các chương trình phần mềm hay các ứng dụng của hệ thống xử lý các trang web một cách dễ dàng. Từ đó, việc đơn giản hóa các mệnh lệnh của máy tính cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Lập trình viên quốc tế thậm chí còn thiết kế, xây dựng, sửa chữa, bảo trì, nâng cấp hệ thống ngoài viết code.

Lập trình môn học giúp đơn giản hóa các mệnh lệnh của máy tính
Lập trình môn học giúp đơn giản hóa các mệnh lệnh của máy tính

Công nghệ phần mềm – Nền tảng phát triển các ứng dụng tuyệt vời cho nhân loại

Môn công nghệ phần mềm sẽ đòi hỏi bạn nghiên cứu cơ sở dữ liệu và nền tảng phần mềm. Bên cạnh đó, môn học này cũng giúp bạn nâng cao khả năng phát triển ứng dụng, hệ thống. Từ đây góp phần to lớn vào việc hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu suất hoạt động. Môn học thuộc nhóm môn này mà bạn có thể học cần kể đến như: Thiết kế giao diện người dùng, kiến trúc phần mềm, phát triển phần mềm,…

Hệ thống cơ sở dữ liệu – Tăng khả năng phân tích hiệu quả 

Những kiến thức về quản lý, xử lý và phân tích dữ liệu lớn sẽ được phân bổ trong quá trình học hệ thống cơ sở dữ liệu. Cùng với đó, sinh viên cũng sẽ được tiếp cận kiến thức chuyên ngành về khoa học dữ liệu và hệ thống thông tin.

Hệ thống cơ sở dữ liệu tăng khả năng phân tích hiệu quả
Hệ thống cơ sở dữ liệu tăng khả năng phân tích hiệu quả

Trường học sẽ đào tạo các bạn thực hành cơ sở dữ liệu quan hệ bởi tính phổ biến trong thực tế. Từ đó tạo tiền đề cho các bạn dễ học cơ sở dữ liệu phi quan hệ hơn.

Mạng máy tính – Xây dựng và quản lý hạ tầng mạng hiệu 

Học chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu sẽ hướng người học tập trung vào nghiên cứu việc xây dựng và quản lý hạ tầng mạng. Đồng thời, việc bảo mật mạng và truyền thông dữ liệu cũng đơn giản hơn giờ hết. Các công ty viễn thông hoặc những doanh nghiệp có hệ thống mạng lớn luôn mở rộng cửa chào đón các thành viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hệ điều hành – Lập trình xây dựng các ứng dụng tương thích 

Hệ điều hành Windows 10, Android, iOS, MacOS,… là những thuật ngữ khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay trên smartphone hay máy tính. Hệ điều hành luôn phải được cài đặt đầu tiên trước khi các thiết bị khác có thể hoạt động cùng các ứng dụng tiện ích. 

Hệ điều hành lập trình xây dựng các ứng dụng tương thích
Hệ điều hành lập trình xây dựng các ứng dụng tương thích

Môn học này giúp các học viên giải thích được kiến trúc và nguyên lý hoạt động của hệ điều hành hiện đại, cơ chế quản lý tài nguyên trong hệ điều hành hay thực hiện được các thao tác vận hành nâng cao trên hệ điều hành. Đồng thời, môn học này cũng giúp các học viên dễ dàng lập trình xây dựng các ứng dụng tương tác với hệ điều hành.

Kỹ năng mềm cần thiết khi học công nghệ thông tin

Bên cạnh việc đáp ứng được những môn học trong ngành công nghệ thông tin, các kỹ năng mềm cũng đòi hỏi các ứng viên cần rèn luyện và phát triển. Cụ thể như:

  • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp hiệu quả, thuyết trình, làm việc nhóm. Người làm CNTT giỏi về tư duy logic nhưng lại khá kém trong giao tiếp hay thuyết phục. Do đó, để mở rộng thêm nhiều cơ hội làm việc với các lập trình viên nước ngoài, kỹ năng giao tiếp là trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. 
  • Kỹ năng học tập: Tự học, nghiên cứu khoa học, cập nhật kiến thức mới. Trong quá trình tự học, người học sẽ phải học cách đối mặt với khó khăn và tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề nhanh chóng.
  • Kỹ năng thích nghi: Khả năng thích nghi với môi trường làm việc mới, học hỏi công nghệ mới luôn được khuyến khích người học phải nâng cao. Khả năng thích nghi nhanh sẽ giúp bạn nhận được sự đánh giá tích cực từ cấp trên cũng như mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. 
  • Ngoại ngữ thành thạo: Ngày nay, các sản phẩm công nghệ và internet có mặt ở trên khắp thế giới. Do đó, thành thạo ngoại ngữ có thể giúp bạn hiểu được các thông số chuyên môn. Từ đó tăng khả năng tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ nhanh chóng. Đây là một lợi thế lớn giúp bạn sớm ngày trở thành một lập trình viên giỏi.

Toàn bộ những thông tin được Đại học Hoa Sen chia sẻ trong bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn biết được học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì để thành công. Hy vọng bạn sẽ sớm trở thành một thành viên sáng giá trong cộng đồng công nghệ thông tin trong một ngày gần nhất.

Xem thêm

Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin học những môn gì?

Công nghệ thông tin học trường nào?

Công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin có khó không?

Học phí của ngành công nghệ thông tin?

Facebook Youtube Tiktok Zalo