Ngành Thiết Kế Nội Thất – Học thiết kế nội thất thì làm được những gì?

Ngành Thiết Kế Nội Thất, Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen giới thiệu bài viết của sinh viên

Học thiết kế nội thất thì làm những gì?

Lê Quang Định – Sinh viên đầu năm 4

Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen trân trọng giới thiệu

Học thiết kế nội thất thì làm những gì?

Đó là một câu hỏi nhìn tưởng dễ đấy, mà bạn thật sự có thể trả lời hết được không nào.

Mình là Lê Quang Định – Sinh viên đầu năm 4, ngành Thiết kế Nội Thất của Đại học Hoa Sen. Trải qua trọn vẹn 3 năm học tại Trường, mình đã nhận ra rằng việc học Thiết kế Nội Thất, không hẳn khi là ra trường mọi người đều làm những công trình nhà hàng, khách sạn, trường học,… mà còn có cả Thiết kế các sự kiện nữa cơ.  Đặc biệt hơn, Thiết kế bối cảnh 3D làm game đang là xu hướng cho các bạn sinh viên Nội Thất chúng mình nữa nè. Ngoài ra, 2 công việc mà mình đang làm cũng rất liên quan đến ngành mình đó là Thiết kế Window Display và Production Design/Art Director.

Nay mình sẽ chia sẻ một số trải nghiệm của mình về 2 lĩnh vực này nhé! Mình bắt đầu công việc thiết kế Window Display từ khi đầu năm 2. Cơ duyên đến với lĩnh vực này cũng nhờ vào Giảng viên tại Trường – Cô Dương Ngọc Quỳnh Lâm (Mọi người có thể nhìn qua WD của mình tại 302 Cao Thắng nhé!). Từ đó mình phát triển lĩnh vực này, bằng cách đăng tác phẩm của mình lên các trang mạng xã hội. Và thật tác phẩm của mình được các Brand công nhận và từ đó mình đã bắt đầu công việc này. À một mẹo cho các bạn theo lĩnh vực này là các bạn nên bắt đầu bằng các BRAND nổi tiếng để gây ấn tượng với người phỏng vấn các bạn và đặc biệt hơn là bạn phải thật sự yêu thích nó nhé! Mình đang hợp tác với 1 số Brand tại Vincom, và một người bạn lâu dài là VASCARA.

Kể từ đó các tác phẩm của mình dù xấu hay đẹp mình đều đăng trên các mạng xã hội. Vì có kinh nghiệm hợp tác với các Brand từ trước nên mình cũng khá cứng trong thực tế. Với Grab’s Office chính là con đường giúp mình trở thành PRODUCTION DESIGN. Cũng như cách khi xưa, cứ đăng đi vì cuộc đời cho phép … Vâng và mình nhận làm Production design cho Be.

Mách nè: Production Design/Art Director cần phải có kinh nghiệm trước đó, nên mọi người đừng từ chối làm những công việc dù chỉ nhỏ nhất: Việc sơn một cái bàn, thêu một bông hoa trên trang phục sẽ giúp bạn quản lý được chi phí, thời gian tốt hơn, và đưa ra những phương án tối ưu nhất cho đoàn làm phim khi bắt đầu làm Production Designer. Mình rất may mắn khi tham gia vào một cộng đồng luôn lăn xả từ những vị trí nhỏ nhất để được học hỏi kinh nghiệm.

“Có một cách đó là hãy xem phần credit của các bộ phim và xem Production Designer của đoàn là ai, rồi tìm và liên lạc với họ qua mạng xã hội. Có thể làm quen qua cách giới thiệu mình là một người mới trong ngành đang tìm kiếm cơ hội, và hỏi liệu mình có thể làm trợ lý cho người đó được không. Sẽ có rất nhiều người trả lời và sẵn sàng giúp đỡ bạn. Đó cũng là cách mình bước vào nghề Production Design ở Việt Nam.”

Về công việc của một PD, mình nghĩ chủ yếu là sáng tạo không gian – 1 điều hết sức bình thường đối với các bạn nội thất. Tùy theo Budget mà mọi người tiến hành ra sao, đối với PD việc vẽ SU không render thật sự là Cao Cấp ấy. Còn MV thì cần vẽ STORY IMAGE (mình không biết gọi sao cho đúng, nó là kiểu trước phim phải từ truyện ra ý) và Render bài bản; nhưng với Budget cao các bạn mới làm vậy thôi. Khảo sát Location là một phần không thể thiếu của PD, các bạn xem tại L có sẵn Props gì có thể tận dụng để quay hay không, có đủ chỗ cho đoàn hay không (để ra 1 video 30s cần có rất nhiều team: Team art, Team Lighting, Team Producer, Team Wardrobes & Talents, Clients,…), đo đạc mọi thứ liên quan đến khu vực set up quay để khi set sẽ tránh sai sót hơn….

… Và đó là hành trình của mình đến con đường trở thành Production Design cũng như một vài kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này. Mong mọi người sẽ đón nhận nó nhé và Chúc mọi người trở thành đồng nghiệp của mình trong tương lai.
Nguồn: FP Bộ môn Thiết Kế Nội Thất