Môn học Thiết kế Bền Vững (Sustainable Design) Ngành Thiết Kế Nội Thất

Ngành Thiết Kế Nội Thất, Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen giới thiệu môn học

Thiết kế Bền Vững (Sustainable Design)

Ngành Thiết Kế Nội Thất

Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen trân trọng giới thiệu

Có nhiều thuật ngữ đề cập đến việc thiết kế kiến trúc và nội thất thân thiện với môi trường, chẳng hạn như Thiết kế sinh thái, Thiết kế tiết kiệm năng lượng, Thiết kế xanh,…

Tựu trung lại, Thiết kế bền vững chính là việc thiết kế giảm thiểu sự tác động có hại nhất vào môi trường sống, mang lại sự tiện nghi tối đa về nhiệt, ánh sáng, và năng lượng cho công trình.

Môn học Thiết kế bền vững (Sustainable Design) trang bị những cái nhìn đa chiều, phân tích và nhận dạng những chiều kích khác nhau trong việc thiết kế và cải tạo kiến trúc nói chung và nội thất nói riêng. Tập trung vào các kỹ năng phân tích lịch sử, xã hội học, và thể hiện tư duy thiết kế có tính thực tế cao từ những công trình thiết kế mới hoặc hiện hữu, có thể là ngôi nhà bạn đang sinh sống hoặc ngôi nhà mà bạn ước muốn đóng góp khả năng thiết kế bền vững vào xu hướng Kiến trúc bền vững hiện nay trên thế giới.

Triết lý của môn học hướng đến quy trình của thiết kế bền vững Thiết kế như là Nghiên cứu (Design as Research).

A______________________________________I
Thiết kế bền vững là một quá trình thiết kế tập trung vào việc đảm bảo rằng các sản phẩm, dịch vụ hoặc hệ thống được phát triển với mục tiêu giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội, đồng thời tối đa hóa hiệu quả kinh tế và tiện ích cho người sử dụng.

Để đạt được mục tiêu này, các nhà thiết kế bền vững sử dụng các kỹ thuật và phương pháp thiết kế mới, đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn và quy định tiên tiến để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ đáp ứng được những yêu cầu về bền vững.

Trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế bền vững bao gồm việc thiết kế nhà ở và công trình với các tính năng như tiết kiệm năng lượng, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên, sử dụng vật liệu tái chế và thân thiện với môi trường, và phân tích chu kỳ đời sống của sản phẩm để tối đa hóa sự bền vững.

Điều này giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và đồng thời giúp tiết kiệm tiền bạc cho người sử dụng. Ngoài ra, thiết kế bền vững cũng khuyến khích sự tư duy sáng tạo và phát triển các giải pháp mới để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng một cách thông minh và bền vững.
Nguồn: Gv Trần Minh Đức
FP Bộ môn Thiết Kế Nội Thất