Đại học Hoa Sen

Cựu sinh viên Khoa Thiết kế Nghệ thuật- Đại học Hoa Sen và Hành trình mang Kén Em đến đấu trường Miss Universe

Cựu sinh viên Khoa Thiết kế Nghệ thuật- Đại học Hoa Sen và

Hành trình mang Kén Em

đến đấu trường Miss Universe

Khoa Thiết Kế và Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen trân trọng giới thiệu

(Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn Internet)
Sáng 14.5 (giờ Việt Nam), phần thi Trang phục dân tộc của Miss Universe diễn ra tại Mỹ. Đây là một trong những phần thi được nhiều khán giả mong chờ nhất tại đấu trường nhan sắc này bởi đó là dịp để các người đẹp đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có thể giới thiệu, quảng bá văn hóa của quê hương thông qua những thiết kế độc đáo. Năm nay, đại diện Việt Nam là Khánh Vân chọn Kén Em của nhà thiết kế Khoa Lỗ để tỏa sáng trên sân khấu quốc tế
Hoa hậu Khánh Vân trong thiết kế Kén Em của Nhà thiết kế Khoa Lỗ
 
Khoa Lỗ là Phan Vũ Khoa (26 tuổi), đã tốt nghiệp thủ khoa Ngành Thiết kế thời trang- Khoa Thiết kê và Nghệ thuật- Đại học Hoa Sen. Năm 2017, Bộ sưu tập Le Cirque du freak của anh được bình chọn là Đồ án ấn tượng và xuất sắc nhất từ Ban giám khảo chuyên môn của Hội đồng đồ án tốt nghiệp Ngành Thiết kế thời trang- Đại học Hoa Sen.
Khoa Lỗ bảo vệ Đề án tốt nghiệp tại Đại học Hoa Sen với BST “ Le cirque du freak”
Khoa Lỗ đã manh nha ý tưởng Kén em từ sau chuyến du lịch của anh đến làng lụa Tân Châu. Kén Em mang câu chuyện từ tằm nhả tơ và tạo nên chất liệu đầy tinh tế, đề cao đức tính tỉ mẩn, tinh thần nhẫn nại của con người Việt Nam.Bên trong chiếc kén mô tả nghề se tơ dệt lụa nhộn nhịp, qua guồng quay và các cuộn tơ trắng tinh; chiếc áo dài hiện ra lụa là và mượt mà, là sự kết thành của bao công sức và tâm huyết, mang thông điệp tiếp nối và phát triển của một câu chuyện làng nghề Việt Nam. 

Kén Em được tác giả nghiên cứu sử dụng chất liệu nhẹ, bay, kết hợp kỹ thuật thắt dây macrame của nước ngoài. Tone màu trắng chủ đạo trên nền form dáng áo dài giúp Khánh Vân không chỉ có những bước đi uyển chuyển, còn khéo thể hiện sự duyên dáng, thanh lịch của người phụ nữ Việt Nam truyền thống. 

Khánh Vân trình diễn Kén Em trong phần thi National Costume tại Miss Universe
Trước đó, các tác phẩm thiết kế bắt mắt lọt Top 4, gồm: Ô Mê Trô (Tín Thái), Mây Trắng (Nguyễn Hữu Bình) bảng All Stars; Kén Em (Khoa Lỗ), Liên Vũ (Tem Nguyễn) bảng Tự Do. Sự tự tin của hai Nhà Thiết kế tài năng, Tín Thái và Khoa Lỗ, khiến Hội đồng Giám khảo bị thuyết phục hoàn toàn. Cuối cùng, Hoa hậu Khánh Vân công bố Kén Em (Khoa Lỗ) và Ô Mê Trô (Tín Thái) là Top 2 Cuộc thi tuyển chọn Thiết kế Trang phục Dân tộc cho Đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020
Tuy nhiên, kết quả chưa dừng lại ở đó, hai cựu sinh viên HSU – Tín Thái và Khoa Lỗ đã có cuộc tâm sự với nhau và đưa ra quyết định sẽ kết hợp thực hiện tác phẩm Kén Em. NTK Tín Thái chia sẻ: “Một tác phẩm nghệ thuật nào cũng đều cần sự đầu tư. Tín muốn dành toàn phần chi phí thực hiện hai tác phẩm, vào cho một tác phẩm, là Kén Em, bởi Tín nghĩ Kén Em phù hợp với Khánh Vân”.
Chia sẻ cảm nhận về thiết kế Kén em, Hoa hậu Khánh Vân cho biết: “Cảm ơn nhà thiết kế Khoa Lỗ và Tín Thái rất nhiều vì giúp Vân có một bộ trang phục tuyệt vời như thế này. Kén Em so với bản vẽ giống đến 90%, trong quá trình thực hiện, ê-kíp có thảo luận thống nhất chỉ thay đổi vài chi tiết cho việc mang cái kén phía sau được dễ dàng hơn, còn lại đều giống nguyên mẫu. Lúc nhìn thấy trang phục hoàn chỉnh, Vân phải thốt lên: Đây chính là trang phục dân tộc mà mình đã hình dung.”
Nhắc về Tín Thái (Thái Trung Tín), anh cũng là Cựu sinh viên của Ngành Thiết kế thời trang- Khoa Thiết kế và Nghệ thuật- Đại học Hoa Sen. Giới mộ điệu thời trang vẫn không quên BST sưu tập Nàng Mây của Tín Thái năm 2016 đã theo chân Á hậu Lệ Hằng đến Miss Universe 2016
Nàng Mây- Thiết kế của Tín Thái xuất hiện cùng Á hậu Lệ Hằng tại Miss Universe 2016
Với phong cách và triết ngôn sáng tạo riêng của mình, hai NTK tài năng hứa hẹn đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, đồng thời truyền cảm hứng cho các thế hệ HSU cũng như các bạn trẻ có niềm đam mê thời trang.
Tín Thái và Khoa Lỗ bên cạnh tác phẩm Kén Em

 

Nguồn: Ngành Thiết Kế Thời Trang, Khoa Thiết Kế và Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo