Đại học Hoa Sen – HSU

Gặp gỡ Hoa Sen 2015: Tri Ân Cộng Đồng

Sáng ngày 14/3/2015, Gặp gỡ Hoa Sen 2015 đã diễn ra tại Đại học Hoa Sen. Gặp gỡ Hoa Sen là một sự kiện thường niên được trường Đại học Hoa Sen tổ chức vào dịp đầu năm mới nhằm tạo cơ hội để nhà trường tiếp xúc với cộng đồng, là dịp để nhà trường báo cáo những việc đã làm được và lắng nghe các ý kiến đóng góp của cộng đồng cho sự phát triển của Đại học Hoa Sen.

Đây là dịp để Đại học Hoa Sen cảm ơn những thân hữu, đối tác đã từng gắn bó, đồng hành trong khoảng thời gian trước đây và đặc biệt đã thường xuyên cộng tác và sát cánh cùng Đại học Hoa Sen vượt giông bão trong suốt một năm qua. Đó cũng là lí do mà chủ đề của Gặp gỡ Hoa Sen 2015 là “Tri Ân Cộng Đồng”.

Gặp gỡ Hoa Sen đã mở đầu bằng những cái bắt tay thật chặt của những người bạn lâu ngày gặp lại và nụ cười cởi mở của những người mới quen. Những câu chuyện được gợi mở tự nhiên và những trải nghiệm, kinh nghiệm được chia sẻ hết sức thân tình.

 

Các thành viên sáng lập và hội đồng quản trị các thời kỳ gặp gỡ, chia sẻ cùng nhau – Ảnh: Ánh Nguyệt

 

…là cơ hội để các giảng viên – nhân viên giao lưu cùng các đối tác, doanh nghiệp – Ảnh: Ánh Nguyệt

Những cuốn sách có mặt tại Buffet sách là những tựa sách do chính Ban Tu thư – Đại học Hoa Sen lựa chọn dịch và xuất bản, đã đem lại nhiều ngạc nhiên và thích thú cho khách tham quan. 

Buffet sách – các khách mời có thể đọc và lựa chọn bất kỳ cuốn sách nào mình yêu thích – Ảnh: Ánh Nguyệt

TS. Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen đã phát biểu: “Nhà giáo dục không thôi thì chưa đủ sức để đào tạo thế hệ trẻ để họ xây dựng tương lai cho chính mình và đóng góp vào sự hình thành một xã hội bền vững và nhân bản. Để làm được điều đó, những người làm giáo dục phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng rộng lớn hơn, đó là toàn xã hội. Vì Đại học Hoa Sen là một tập hợp những nhà giáo dục chia sẻ sứ mạng nói trên, hơn ai hết, chúng tôi ý thức được chúng tôi cần sự giúp đỡ từ xã hội. “

Gặp gỡ hoa Sen, Bùi Trân phượng

Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng phát biểu: “Chúng tôi cần tìm đến, xây dựng và gìn giữ những nguồn lực trí tuệ, kinh nghiệm, tri thức lớn hiện diện ở bên ngoài.” – Ảnh: Ánh Nguyệt

ThS. Đỗ Sỹ Cường – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen, báo cáo tổng quan vai trò của cộng đồng đối với trường ĐH Hoa Sen trong bối cảnh mới. – Ảnh: Ánh Nguyệt

Sau phần báo cáo, ThS Đỗ Sỹ Cường cũng đã đưa ra 02 câu hỏi thảo luận nhằm lấy ý kiến của các khách mời:

  1. Vai trò của cộng đồng trong quản trị và các mặt hoạt động của trường
  2. Sắp tới, Hoa Sen cần làm những gì cụ thể để đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng

Các đại biểu đã nhiệt tình và thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến quý báu. TS. Nguyễn Thiện Tống cho rằng Đại học Hoa Sen hoạt động không vì lợi nhuận như từ khi thành lập tới nay là rất tốt rồi. Hiện giờ cần tuyên truyền nhiều hơn, thông tin rõ ràng hơn đến các sinh viên và cổ đông để ngày càng nhiều người hiểu và ủng hộ nhà trường hoạt động không vì lợi nhuận hơn. Ông góp ý HĐQT trường nên có sự tham gia của chính quyền địa phương và cũng thẳng thắn cho rằng nhà nước cần can thiệp, điều chỉnh để đặc cách Đại học Hoa Sen là trường phi lợi nhuận, dựa trên lịch sử thành lập và thực tiễn hoạt động của nhà trường. TS. Nguyễn Ngọc Điện, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế – Luật, ĐH Quốc gia Tp HCM góp ý: Cần có vách ngăn giữa nhà đầu tư với việc điều hành hoạt động của nhà trường. 

TS. Nguyễn Thiện Tống cho rằng ĐH Hoa Sen hoạt động không vì lợi nhuận như từ khi thành lập tới nay.- Ảnh: Ánh Nguyệt

 

Ông Phan Văn Trường gợi ý ĐH Hoa Sen nên phát triển các môn giáo dục khai phóng, dạy cho sinh viên nghệ thuật làm việc. – Ảnh: Ánh Nguyệt

Ông Phan Văn Trường phát biểu: “Tôi thường làm việc với các doanh nghiệp lớn, tập toàn nước ngoài và thấy đa số sinh viên Việt Nam ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp; công năng thấp vì hiệu quả làm việc nhóm không cao. Ông ví dụ: 1 người làm việc với 1 người khác thành 2 người làm việc; 1 người làm việc với 10 người khác thì thành 11 người làm việc; mà không thành một đội, một nhóm. Các công ty lớn thường phải chi rất nhiều tiền và cả thời gian cho việc đào tạo nhân viên là sinh viên mới ra trường.”

Ông gợi ý ĐH Hoa Sen nên phát triển các môn giáo dục khai phóng; dạy cho sinh viên nghệ thuật làm việc vì ông nhận thấy sinh viên Hoa Sen cởi mở và năng động, ứng cử viên đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp nói trên. Do vậy, Hoa Sen nên chăng liên kết với các doanh nghiệp này để đào tạo sinh viên ra trường đáp ứng đúng các yêu cầu khắt khe của họ, có thể làm việc một cách “nghệ thuật” khác “học thuật”.

ThS. Đỗ Sỹ Cường cảm ơn các ý kiến đóng góp của các khách mời và cho biết Ban tổ chức đã ghi nhận và sẽ tiếp tục thảo luận để chọn lọc triển khai trong thời gian tới.

Chia sẻ về một số chương trình tri ân cộng đồng sắp tới của Đại học Hoa Sen, ThS. Nguyễn Duy Long – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen, nhấn mạnh: “Với định hướng lấy người học làm trung tâm, ngoài việc đào tạo tri thức cho học sinh, sinh viên, nhiệm vụ của nhà trường là xây dựng môi trường học tập và phát triển toàn diện cho học sinh ngay chính nơi các em được trau dồi tri thức căn bản.”

Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, các thông tin tích cực lẫn tiêu cực đều rất dễ dàng tiếp cận từ rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Điều này cũng dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh, trong đó nổi lên những vấn đề về mặt tâm lí của các học sinh THPT. Với mục tiêu giáo dục và tâm huyết hỗ trợ cộng đồng theo hướng cùng nhau phát triển tích cực, trường ĐH Hoa Sen sẽ tạo điều kiện thích hợp để hỗ trợ các trường THPT thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong hoạt động tham vấn tâm lý như: Hỗ trợ thành lập các trung tâm Tham vấn Tâm lý; đào tạo nhân sự cho các trường; cố vấn chuyên môn cho các tham vấn viên; và hỗ trợ tham vấn tâm lý cho các đối tượng mà các trường gửi tới.

 

Phó hiệu trưởng Nguyễn Duy Long cho biết sẽ hỗ trợ các trường THPT xây dựng Trung tâm Tham vấn Tâm lý

Năm 2015, trường ĐHHS cũng đã thành lập Trung tâm Học tập thông qua phục vụ cộng đồng (CSL) để triển khai chiến lược dạy và học theo hướng tích hợp việc phục vụ cộng đồng vào chương trình học để làm giàu trải nghiệm học tập, phát triển nhận thức và tư duy xã hội của sinh viên, góp phần làm cộng đồng tốt hơn.

ThS. Nguyễn Duy Long cũng báo cáo các thông tin về việc thực hiện quỹ học bổng qua các năm. Các số liệu thể hiện tình hình thực tế quỹ học bổng đã gia tăng số lượng và chất lượng qua từng năm: từ chưa tới 180 triệu đồng/tổng quỹ học bổng là 1,3 tỷ đồng được trao cho 13 suất học bổng năm 2010, đã tăng lên tới hơn 5,7 tỷ đồng /tổng quỹ học bổng là 6,4 tỷ đồng được trao cho 108 suất học bổng năm 2014.

Một điều thú vị là năm 2013, số lượng hồ sơ đạt tiêu chuẩn xét duyệt học bổng còn thấp, chưa giải ngân hết quỹ học bổng (trao tặng khoảng 1,1 tỷ/tổng quỹ học bổng khoảng 6 tỷ), do đó, nhà trường đã điều chỉnh lại các tiêu chí xét tặng theo hướng thuận lợi về điều kiện ứng tuyển để gia tăng cơ hội nhận được học bổng cho các em học sinh THPT. Nhờ đó, năm 2014 đã có tới 108 em được học bổng trên tổng số 143 hồ sơ đăng ký, giải ngân được 90% tổng giá trị quỹ học bổng 6.4 tỷ đồng.

Tiếp tục mục tiêu là ngày càng có nhiều suất học bổng hơn được trao cho các em, năm 2015, thành phần nhận học bổng sẽ được Trường Đại học Hoa Sen mở rộng ra: Không chỉ dành cho các học sinh giỏi toàn diện hay các em gia đình khó khăn nhưng học tốt, mà còn dành cho những em xuất sắc hay có năng khiếu đặc biệt, nổi trội về một môn/ một lĩnh vực nào đó. Tổng giá trị học bổng năm nay gia tăng tới 7,2 tỷ đồng sẽ được trao tặng cho 120 em.

Thông tin vui về sự phát triển của quỹ học bổng cũng đã khép lại buổi “Gặp gỡ Hoa Sen 2015: Tri ân cộng đồng” trong không khí vui tươi của niềm tin và hy vọng vào tương lai của Đại học Hoa Sen-một trường đại học của cộng đồng và vì cộng đồng.

 

Phong Lan

 

>> Gặp gỡ Hoa Sen 2014

 

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo