Đại học Hoa Sen – HSU

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2014

Sáng nay, ngày 25/1/2015, tại trường Đại học Hoa Sen đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên 2014. Chủ trì Đại hội là Ông Trần Văn Tạo – chủ tịch Hội đồng quản trị; Bà Bùi Trân Phượng – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen và các thành viên. Về phía Ban kiểm soát có Ông Trần Trung Liệt – Trưởng Ban kiểm soát và các thành viên.

Để tham dự đại hội, theo thông báo của ban tổ chức đã gửi cho cổ đông ngày 18/12/2014, cổ đông phải đăng ký trước 16h30 ngày 10/01/2015. Tuy nhiên, ban tổ chức vẫn đã bố trí một bàn riêng nhằm hỗ trợ cho một số cổ đông đến đăng ký bổ sung ngay ngày diễn ra đại hội. Dù vậy, có một số cổ đông không tham dự được đại hội vì một số lí do, thí dụ như:

  1. Giấy ủy quyền không hợp lệ do được lập mà thiếu các nội dung cần thiết như: không ghi rõ ngày tháng năm, chỉ có chữ ký mà không ghi rõ họ tên, tẩy xóa.
  2. Có một số cổ đông đã ủy quyền số cổ phần không đúng với số cổ phần theo danh sách cổ đông do trường Đại học Hoa Sen cập nhật.
  3. Có cổ đông được ủy quyền tham dự đại hội nhưng không đúng với số cổ phần của cổ đông ủy quyền. Ví dụ: cổ đông tổ chức, Công ty Ba Trăm Sáu Mươi Độ do bà Nguyễn Thị Hòa-đại diện theo pháp luật- Chủ tịch Hội đồng thành viên, sở hữu tổng số cổ phần là 1.072.040 nhưng chỉ ủy quyền cho chính bà Nguyễn Thị Hòa tham gia đại hội với số cổ phần là 10.000. Với số cổ phần được ủy quyền chỉ bằng 0.9% của tổng số cổ phần của công ty Ba Trăm Sáu Mươi Độ, bà Nguyễn Thị Hòa không đủ tư cách để đại diện và quyết định thay cho công ty Ba Trăm Sáu Mươi Độ tại đại hội. Xin xem nội dung đăng ký tại đây.

Các cổ đông đã bắt đầu đăng ký tư cách tham dự Đại hội từ lúc 8h30. Theo chương trình Đại hội, việc đăng ký sẽ kết thúc lúc 9h00, nhưng đến 9h15 chỉ có 62 cổ đông và đại diện được ủy quyền hợp lệ của cổ đông đã tham dự đại hội, chiếm tổng số 39.61% cổ phần. Theo quy chế Tổ chức và hoạt động trường Đại học Hoa Sen, với số cổ phần này thì không đủ túc số để tiến hành Đại hội nên Ban tổ chức công bố Đại hội không thể tiến hành được.

Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng nhà trường, bà Bùi Trân Phượng, trao đổi cùng cổ đông.

Đại hội đã trở thành một phiên thảo luận cởi mở dưới sự chủ trì của Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội đồng quản trị để bàn về các vấn đề liên quan đến hoạt động vừa qua của nhà trường và các kế hoạch sắp tới. Các cổ đông cũng đã bàn đến quyền lợi và mong muốn của mình trong bối cảnh trường Đại học Hoa Sen tiếp tục đi theo con đường phi lợi nhuận.

Cổ đông Lê Minh Ngà phát biểu: Tôi là một cổ đông rất là trung dung, rất ủng hộ và rất là quý tên tuổi của trường và quý những gì mà các thầy cô đã làm được cho trường bởi vì tôi không thuộc ngành Giáo dục. Thậm chí tự hào là cổ đông của một cái trường mà có uy tín. (…) Tôi là một cổ đông trung dung ở giữa thì có thể giải thích cho tôi biết là giữa 2 cái đó (PV: lợi nhuận hay phi lợi nhuận) thì khác nhau như thế nào không?

Thay mặt Hội đồng quản trị, Bà Bùi Trân Phượng đã chia sẻ cặn kẽ những thay đổi khi áp dụng Luật Giáo dục Đại học, Nghị định 141/2013/NĐ-CP và Điều lệ trường đại học (ban hành ngày 10/12/2014 theo quyết định số 70/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) có hiệu lực thi hành từ 30/01/2015 như: lợi nhuận tích lũy trở thành tài sản chung không phân chia, cổ tức không vượt trần lãi suất của trái phiếu chính phủ (Ví dụ như giai đoạn này là 7,8%/năm), không còn cổ phiếu thưởng, hội đồng quản trị có tổng số thành viên là số lẻ và tối thiểu là 15 người,… Bên cạnh đó, bà Bùi Trân Phượng cũng chia sẻ những điều mà nhà trường mong muốn làm thêm cho cổ đông như là: ưu tiên cho con em cổ đông có đủ bằng cấp và trình độ vào làm việc tại trường nếu trường có nhu cầu tuyển dụng. 

Phát biểu về mong muốn của cổ đông đối với việc phát triển của Đại học Hoa Sen trong tương lai, ông Nguyễn Công Đức, một cổ đông lớn cho biết: Tôi luôn ủng hộ và mong muốn Đại học Hoa Sen phát triển theo hướng phi lợi nhuận vì tôi hướng đến việc lợi nhuận lâu dài, lợi nhuận ít nhưng bền vững và có sự đóng góp cho giáo dục, để lợi nhuận tiếp tục đầu tư vào sinh viên – giảng viên – nhân viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Tôi là nhà đầu tư nhưng không phải muốn đầu tư để kiếm thật nhiều tiền trong giáo dục. Tôi ủng hộ phi lợi nhuận vì nhiều lợi ích khác nhau. (…) Nếu ngay từ đầu mà Đại học Hoa Sen theo lợi nhuận thì tiền đâu mà mua đất, tôi chắc là không thể có được nhà trường phát triển như hiện nay, có được lợi nhuận và danh tiếng như hiện nay. Nếu muốn thay đổi lại từ đầu, thì đã có luật điều chỉnh, chúng ta sẽ bị chế tài bằng luật này và phải trả lại tiền cho nhà nước tương ứng với các giá trị hỗ trợ đã nhận được…

Cổ đông Nguyễn Thị Kim Dung, là mẹ của một cựu giảng viên Hoa Sen (hiện đang làm việc ở nước ngoài sau khi du học) phát biểu: Tôi từ Cần Thơ tới và đây là lần đầu tiên tôi dự Đại hội cổ đông. Những năm trước tôi không tham dự vì thông qua báo đài, tôi biết Đại học Hoa Sen vẫn phát triển bình thường, có uy tín tốt nên tôi yên tâm. Thời gian gần đây, cũng theo dõi qua báo đài, tôi biết nhà trường đang gặp khó khăn, nên tôi muốn tham dự để góp tiếng nói của một cổ đông nhỏ vào việc giữ gìn nhà trường theo hướng phi lợi nhuận. Vì tôi cũng là giáo viên dạy tại một trường phổ thông, cũng làm trong giáo dục nên tôi rất ủng hộ đầu tư cho phát triển giáo dục.

Cổ đông Nguyễn Thị Kim Dung phát biểu tại đại hội

Đại diện công ty kiểm toán Price WaterHouse and Cooper, Ông Quách Thành Châu, đã giải thích thêm cho cổ đông hiểu về về một số thắc mắc trong báo cáo tài chính.

Đại học Hoa Sen xúc tiến việc triển khai điều lệ đại học mới ban hành

Tiếp sau đó, Hội đồng quản trị đã chính thức thông tin về “Điều lệ trường đại học” (ban hành ngày 10/12/2014 theo quyết định số 70/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) có hiệu lực thi hành từ 30/01/2015; trong đó có quy định chi tiết về tổ chức của trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận. Thực hiện điều lệ này, trường Đại học Hoa Sen sẽ tổ chức Đại Hội Toàn Trường vào ngày 31/1/2015. Đại hội này sẽ có sự tham gia của các thành viên góp vốn, thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, cán bộ quản lý, giảng viên và nghiên cứu viên trường Đại học Hoa Sen.

Sau khi các cổ đông tham dự không còn thêm ý kiến bổ sung gì khác, Chủ tọa đã tuyên bố kết thúc buổi thảo luận lúc 11 giờ.

 

Đại học Hoa Sen

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo