Đại học Hoa Sen
VI EN

Tìm hiểu ngành thiết kế nội thất, Đại học Hoa Sen

Kích thích suy nghĩ nâng cao, sự đam mê thiết kế, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, kinh nghiệm thực tiễn… là hướng đào tạo ngành thiết kế nội thất tại ĐH Hoa Sen.

Dưới đây là một số ưu điểm đào tạo ngành này tại ĐH Hoa Sen.

Khơi dậy đam mê học tập

Nhiều người Việt vẫn chưa hiểu đúng về nghề thiết kế nội thất. Các chương trình đào tạo ngành này hầu như đòi hỏi sinh viên (SV) phải dành nhiều thời gian cho việc học năng khiếu và thực hiện bằng đôi tay, trong khi phương pháp tư duy sáng tạo và đam mê nghề thì lại ít quan tâm.

Ngược lại, tại những trường đại học nước ngoài có ngành thiết kế, đơn cử như ĐH New South Wales (top 20 các trường giảng dạy thiết kế hàng đầu thế giới), chương trình đào tạo thường hướng người học đến đam mê nghề, phương pháp tư duy suy nghĩ thiết kế, phân tích logic và thực hiện các ý tưởng thiết kế.

Trên cơ sở này, ĐH Hoa Sen chú trọng vào giá trị cốt lõi của từng SV ngành thiết kế nội thất qua việc kích thích phát triển các phương pháp suy nghĩ nâng cao, đam mê thiết kế, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cũng như kinh nghiệm thực tiễn thông qua kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo.

Đồ án tốt nghiệp thiết kế cải tạo nội thất công trình KS Continental Sài Gòn của sinh viên Đăng Châu.

Đối với việc dạy năng khiếu thẩm mỹ, SV được tham gia các môn khơi dậy hứng thú học tập, tư duy sáng tạo. Các môn cơ sở mỹ thuật được lồng ghép nhẹ nhàng để tạo kiến thức nền tảng. Các môn phần mềm thiết kế được nhà trường hỗ trợ thiết kế trong 2 năm đầu tiên, giúp người học có kiến thức nền vững chắc.

Hay đối với các môn đồ án thiết kế, thông thường một đồ án thiết kế được chia làm ba bước: lên ý tưởng, thực hiện ý tưởng thông qua các bản vẽ kỹ thuật; thiết kế biện pháp thi công tại công trường. SV thiết kế ĐH Hoa Sen được làm việc 60 tiết trực tiếp với giảng viên hướng dẫn, sau đó có 2 – 3 tuần hoàn thiện ý tưởng dựa trên các bản vẽ kỹ thuật.

Giai đoạn hoàn thiện đồ án thiết kế được coi trọng, qua đó SV hiểu thêm về các chi tiết kỹ thuật, phương pháp dàn trang trình bày bản vẽ, kỹ năng sử dụng máy tính… Thông qua các đồ án, SV phải rèn luyện phương pháp tư duy sáng tạo, hiểu về kỹ thuật, vật liệu, chất liệu, khả năng làm việc dưới sức ép tiến độ.

Thế mạnh chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo thiết kế nội thất của ĐH Hoa Sen tập trung vào phương pháp sáng tạo không gian phù hợp với công năng người sử dụng. Chương trình này được xây dựng chính quy, bao gồm các nghiên cứu về màu sắc, chất liệu, kỹ thuật vẽ trên máy tính, triển khai bản vẽ, thiết kế không gian, thiết kế đồ đạc, kiến trúc. Chương trình còn bao gồm các phần việc như quy hoạch, tổ chức các không gian chức năng, sắp xếp và bố trí vật dụng, thiết kế và trang trí các thành phần…

Đồ án tốt nghiệp của sinh viên Ngọc Trân với chủ đề “Khu du lịch Sài Gòn – Ba Bể”, chất liệu của công trình là tre.

Ngoài ra, chương trình còn chú trọng vào chuyên ngành trang trí nội thất, với lĩnh vực sáng tạo hình khối thẩm mỹ cho các không gian nội thất. Chuyên ngành này đi sâu vào các vấn đề trang trí cho từng bề mặt cụ thể tại công trình, tạo ra vẽ đẹp thẩm mỹ cho không gian nội thất mà có thể không quan tâm nhiều đến công năng sử dụng.

Tại ĐH Hoa Sen, hai chuyên ngành của thiết kế nội thất là kiến trúc nội thất và trang trí nội thất được chia ra từ hai năm đầu, phù hợp với hai nhóm SV có thế mạnh khác nhau. SV thích sáng tạo sẽ chọn chuyên ngành trang trí, còn thiên về kỹ thuật sẽ chọn chuyên ngành kiến trúc nội thất. Vốn đầu vào có nhiều khác biệt, nên các giảng viên của ngành sẽ phát hiện ra thế mạnh của từng SV và tư vấn các em chọn chuyên ngành phù hợp.

Chương trình đào tạo còn có sự liên kết hợp tác quốc tế bao gồm trao đổi sinh viên, tham gia workshop, các khóa học ngắn hạn, chương trình trao đổi văn hóa và công nhận tín chỉ với ĐH Shih Chien, Đài Loan. Đây là trường thuộc top 30 trường thiết kế hàng đầu thế giới.

Đào tạo ngành thiết kế nội thất là chương trình được đánh giá khá nặng, chỉ sau đào tạo kiến trúc sư vì ngành này đòi nhiều chi tiết và độ chính xác cao, cũng như liên quan đến rất nhiều thành phần trong một dự án. Với quan điểm đào tạo xem SV mới vào ngành như những viên đá thô, giảng viên sẽ truyền cảm hứng đam mê nghề, qua đó gọt giũa thành viên đá quý bằng việc khám phá tiềm năng trong mỗi SV.

Năm học 2018-2019, ĐH Hoa Sen dành 10 suất (35 triệu đồng/suất) cho ngành thiết kế nội thất trong số 120 suất học bổng tổng trị giá 4,2 tỷ đồng. Như vậy ngoài điều kiện học tập năng động, giàu thực tiễn, SV còn được quan tâm nâng bước chinh phục giấc mơ giảng đường đại học.

image