Đại học Hoa Sen

Sinh viên Thiết kế và Nghệ thuật thử tài làm kiến trúc bằng tre

Ngày 16/5/2018, sinh viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật đã tham gia buổi workshop với chủ đề Bamboo Gridshell cùng diễn giả David Rockewood với những trải nghiệm thú vị.

Trong buổi nói chuyện, Giáo sư David Rockwood đã có những chia sẻ về các kiến trúc được thực hiện bằng tre trên toàn thế giới. Những công trình kiến trúc độc đáo đơn giản như phối cảnh, tiểu cảnh cho đến các công trình lớn hơn mang giá trị lịch sử, nghệ thuật như các nhà hát, cung điện … được thực hiện dựa trên nền tảng cốt lõi bằng tre cũng được Giáo sư đưa ra trình bày và thảo luận cùng sinh viên.

Sinh viên được giới thiệu về tre như một vật liệu xây dựng khá phổ biến trên thế giới chứ không chỉ riêng những nước châu Á như Việt Nam. Những tính năng, công dụng hay những sự cố, rủi ro trong quá trình áp dụng thi công cũng được Giáo sư đưa ra thảo luận để sinh viên có những trải nghiệm cụ thể nhất khi tìm hiệu về loại vật liệu độc đáo này. Đây là một vật liệu khá phổ biến trong thiên nhiên, trọng lượng nhẹ, phù hợp với nhiều loài công trình, tiết kiệm được nguyên vật liệu. Thường dùng trong các công trình có không gian thi công hạn chế, vượt nhịp lớn, giảm chiều dày kết cấu, tăng chiều cao thông thủy trong công trình.

Sau khi có những trao đổi trực tiếp với Giáo sư David Rockwood, sinh viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật có cơ hội thử tài sáng tạo với tre khi bắt tay thực hiện một mô hình kiến trúc mái vòm theo yêu cầu của Giáo sư. Hàng loạt những giải pháp được các nhóm sinh viên đưa ra và thực hiện. Có một vài phương pháp thành công và được Giáo sư đánh giá cao, cũng có một vài phương pháp chưa đạt được yêu cầu. Tuy nhiên các bạn sinh viên cũng đã có những trải nghiệm thú vị sau buổi workshop lần này và hơn nữa là một gợi ý thú vị cho các sản phẩm mô hình phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập.

Buổi chiều cùng ngày, giảng viên, sinh viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật cũng đã có một buổi talkshow với Giáo sư David Rockwood về chủ đề Phương pháp nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Thiết kế – Science Research Methodology in the field of Architecture and Interior Design. Đây là một buổi trò chuyện bổ ích, mang lại nhiều thông tin cho giảng viên, sinh viên nhóm ngành Thiết kế, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật nói riêng và những người yêu thích, đam mê về lĩnh vực thiết kế tại Trường Đại học Hoa Sen nói chung. Người tham dự được Giáo sư trình bày các phương pháp nghiên cứu khoa học về những chuyên ngành thiết kế bằng chính những trải nghiệm của ông qua các công trình ông tham gia thực hiện. Trong đó có công trình nghiên cứu về Qui hoạch Đô thị tại Thành phố Đà Nẵng đã giúp ông nhận giải thưởng Fulbright năm 2014

T.H.

Facebook Youtube Tiktok Zalo