Hội Thảo Đô Thị Thông Minh

Vài nét về đô thị thông minh

Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen trân trọng giới thiệu

Với sự phát triển mạnh mẽ trong thời đại số hóa, thì các thông điệp gắn liền với chữ“smart” ngày trở nên phổ biến. Trong một tương lai gần, thành phố thông minh sẽ là xu thế phát triển của xã hội. Thành phố thông minh (Smart City) dựa trên nền tảng tiến bộ của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin, kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và nền tảng dữ liệu lớn (Big Data) để giải quyết những vấn đề của mô hình đô thị cũ như ô nhiễm môi trường, tắc đường, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng… Smart City sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng văn minh và tiên tiến. Trong chuyến viếng thăm và bàn bạc về cơ hội hợp tác với Trường ĐH Hoa Sen vào 18.11.2022 vừa qua, Giáo sư Robyn Dowling – Hiệu trưởng Trường Kiến Trúc, Thiết Kế & Quy Hoạch, Đại học Sydney (Úc) cho biết bà đã có nhiều công trình liên quan đến việc phát triển các dự án liên quan đến đô thị thông minh, bà chia sẽ: “Đôi khi Smart City không chỉ là việc ta đưa công nghệ vào trong thành phố mà ở chính những vấn đề đã được cải thiện hay chưa, một thành phố dù có những công nghệ nhưng nó không tối ưu và hiệu quả, sự cân bằng, an toàn và tiết kiệm…”. Ngoài ra, bà cũng chia sẽ về những đặc điểm về một thành phố thông minh là ứng dụng công nghệ xung quanh phải có sự đầu tư tương xứng. Đầu tiên, smart city phải là thành phố có tiềm năng nền kinh tế phát triển, là trung tâm thu hút nguồn lao động đến sống và làm việc. Thứ hai, smart city là một thành phố được sắp đặt các kết nối tiện ích như wifi, trạm sạc, các hệ thống tương tác và các bảng chỉ dẫn sử dụng tiện ích một cách tiện nghi. Thứ ba, khi áp dụng mô hình Smart city là hướng con người đến với các giải pháp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và tối ưu hoá ứng dụng công nghệ vào môi trường sống. Thứ tư, smart city là một nơi có hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng hiện đại và thuận lợi cho người dân. Thứ năm, smart city là nơi mà con người – cư dân là người có cái nhìn tiến bộ về lối sống, sức khỏe và văn hóa, am hiểu về công nghệ và sự tiết kiệm – họ có ý thức và cùng chung tay xây dựng môi trường sống an toàn và giúp họ hạnh phúc.
Với thành phố hiện đại, chiếu sáng là một vấn đề khá quan trọng trong quy hoạch kiến trúc đô thị, hơn thế nữa, chiếu sáng thông minh là một sự cải tiến và ứng dụng công nghệ đáng chú ý. Chiếu sáng thông minh là một cách tiên tiến để thắp sáng có tích hợp công nghệ cho hệ thống đèn trong nhà và ngoài trời với dimmer, cảm biến, công nghệ trợ lý ảo,.. Chiếu sáng thông minh mang lại sự thuận tiện, dễ dàng, an toàn cho con người thao tác. Ông
Jonathan Trouillon (Tổng Giám đốc công ty thiết bị chiếu sáng Kobi Lighting Studio, VN) cho biết “sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh sẽ mang lại những giá trị kinh tế, tiết kiệm chi phí và rất hiệu quả. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh hợp lý sẽ hướng đến phát triển đô thị theo hướng bền vững. Song song đó, các kiến trúc với ứng dụng chiếu sáng phải thật sự cân nhắc và không lạm dụng, có khi việc sử dụng quá nhiều đèn (vì không sợ tốn kém) sẽ
gây ra tình trạng ô nhiễm ánh sáng (hiệu ứng ánh sáng xanh), nhiều bức xạ…” Chi phí cũng là một vấn đề mà các nhà đầu tư và quản lý dự án quan ngại khi quy hoạch đô thị thông minh vì giá thành cao gấp nhiều lần so với hệ thống chiếu sáng bình thường.
Một nguyên lý cơ bản nữa dành cho một đô thị thông minh đó là sự tích hợp và ứng dụng“vừa đủ” công nghệ, không phô trương tài nguyên sai nguyên tắc và dư thừa công năng của thiết bị.

Nguyễn Anh – Nguyễn Truyền