Giảng viên Ngành Thiết Kế Đồ Họa, Lê Xuân Giang – Chia sẻ Niềm đam mê thiết kế sa bàn trên Cafe sáng với VTV3

Ngành Thiết Kế Đồ Họa, Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen chia sẻ

Niềm đam mê thiết kế sa bàn

trên Cafe sáng với VTV3

Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen trân trọng giới thiệu

Thầy Lê Xuân Giang, giảng viên Khoa Thiết Kế – Nghệ Thuật, trường Đại học Hoa Sen, là một nghệ nhân có niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật làm mô hình. Trong hơn 10 năm theo đuổi bộ môn này, thầy Giang đã tạo ra hàng trăm mô hình sa bàn, trong đó có nhiều tác phẩm tái hiện các sự kiện quan trọng của đất nước.

Các mô hình sa bàn của thầy Giang thường được chia thành 2 chủ đề chính:

Sa bàn lịch sử: tái hiện lại các trận chiến, sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam và thế giới.
Sa bàn kiến trúc: tái hiện lại các công trình kiến trúc nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Trong số các mô hình sa bàn lịch sử, có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu như:

“Đại bàng hạ cánh”: tái hiện lại cuộc đổ bộ của quân đội Đồng minh vào các bãi biển vùng Normandie (Pháp) tháng 6/1944, một trong những mốc lịch sử quan trọng của thế chiến thứ hai.
“Chiến thắng Điện Biên Phủ”: tái hiện lại trận chiến Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954, đánh dấu sự thắng lợi của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
“Chiến dịch Hồ Chí Minh”: tái hiện lại chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, đánh dấu sự thống nhất đất nước Việt Nam.
Các mô hình sa bàn kiến trúc của thầy Giang cũng rất ấn tượng, trong đó có một số tác phẩm tiêu biểu như:

“Mùa len trâu”: cảnh dắt trâu mùa nước nổi ở Đồng Tháp
“Chăn vịt”: cảnh vịt chạy đồng mùa nước nổi miền Tây

Để tạo ra một mô hình sa bàn, thầy Giang phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Từ việc lên ý tưởng, tìm kiếm tài liệu, thực hiện các mô hình khí tài, xây dựng bối cảnh, cho đến việc sơn, vẽ, hoàn thiện, mỗi sa bàn đều là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Các mô hình sa bàn của thầy Giang không chỉ mang giá trị nghệ thuật cao, mà còn là những bài học lịch sử sinh động, giúp người xem hiểu rõ hơn về những sự kiện quan trọng của đất nước.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của các mô hình sa bàn của thầy Lê Xuân Giang:

Tính chân thực: Các mô hình của thầy Giang được thực hiện rất tỉ mỉ, từ các chi tiết nhỏ nhất như kích thước, màu sắc, cho đến các hiệu ứng như khói bụi, ánh sáng,… giúp người xem có cảm giác như đang được trải nghiệm trực tiếp những sự kiện lịch sử.

Sự sáng tạo: Thầy Giang luôn tìm tòi, sáng tạo để tạo ra những mô hình độc đáo, mới lạ. Các mô hình của thầy không chỉ tái hiện lại những sự kiện lịch sử một cách chân thực, mà còn mang tính nghệ thuật cao.

Tính giáo dục: Các mô hình sa bàn của thầy Giang không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật, mà còn là những bài học lịch sử sinh động, giúp người xem hiểu rõ hơn về những sự kiện quan trọng của đất nước.

Các mô hình sa bàn của thầy Lê Xuân Giang đã được trưng bày tại nhiều triển lãm trong và ngoài nước, nhận được nhiều sự khen ngợi của giới chuyên môn và người yêu nghệ thuật.

Nguồn: FP FADA