Đại học Hoa Sen

NHÀ SÀN CỦA BÁC KIẾN TRÚC NHỎ DI SẢN LỚN

Ngôi nhà sàn Bác Hồ trong khuôn viên Phủ Chủ tịch – Hà Nội là điểm tham quan không thể bỏ qua đối với nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế khi vào lăng viếng Bác. Là một công trình nhỏ nhưng đây là một nơi chốn đầy ý nghĩa và là một di sản văn hóa lớn lao.

Ngôi nhà nhỏ bình dị gần gũi với thiên nhiên

Ngôi nhà sàn Bác Hồ có dáng dấp của ngôi nhà sàn dân tộc Tày – Thái ở Việt Bắc. Công trình có quy mô nhỏ bé với chiều dài 10,5m, rộng 6,2m, cao hai tầng. Tầng dưới để trống, là nơi Bác thường làm việc vào mùa hè, cũng là nơi Bác cùng Bộ Chính trị họp bàn quyết định nhiều vấn đề quan trọng của cách mạng, của đất nước. Đây cũng là nơi Bác tiếp khách thân mật. Tầng trên có hai phòng, 1 phòng làm việc và 1 phòng ngủ của Bác. Ngôi nhà được làm bằng vật liệu gỗ chủ đạo, lợp mái ngói. Xung quanh ngôi nhà là vườn rợp bóng cây xanh với nhiều loại cây được mang về trồng từ mọi miền đất nước; phía trước là một ao cá rộng, nơi Bác vẫn thường ra nghỉ ngơi, thư giãn, cho cá ăn. Ngôi nhà sàn Bác Hồ là một điểm nhấn kiến trúc xinh xắn, gần gũi và bình dị trong không gian sân vườn Phủ Chủ tịch. Đây cũng là nơi Người đã sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình.

Di sản văn hóa lớn lao

Ngôi nhà sàn Bác Hồ là một công trình nhỏ bé, khiêm nhường, giản dị phản ánh rõ tính cách và tâm hồn của Người. Đó là một công trình đậm bản sắc truyền thống, gần gũi, hòa nhập cùng thiên nhiên. Công trình có một ý nghĩa đặc biệt, là nơi ở lâu nhất của Bác Hồ và cũng là những năm tháng cuối đời, gắn với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Đây vừa là một di sản kiến trúc, vừa là một di sản văn hóa, chứa đựng giá trị tinh thần lớn lao. Nhân dịp 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: “Cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời đại, thì cái nhà nho nhỏ đó cũng luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn. Một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao”

Nguồn: https://www.tapchikientruc.com.vn

Facebook Youtube Tiktok Zalo