GIỚI THIỆU THÀNH TÍCH KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN NĂM HỌC 2021 – 2022

Tại Trường Đại học Hoa Sen, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những Khoa lâu đời và được đánh giá cao trong lĩnh vực giảng dạy, học tập và nghiên cứu theo hướng ứng dụng về lĩnh vực CNTT. Năm học 2021 – 2022 là một năm đầy dấu ấn của Khoa với nhiều thành tích nổi bật được chia thành bốn nhóm sau đây:

  • Đào tạo.
  • Hợp tác quốc tế.
  • Tăng cường hoạt động trải nghiệm của sinh viên.
  • Phát triển đội ngũ giảng dạy.

Về đào tạo, trong năm học 2021 – 2022, ngành Kỹ thuật Phần mềm (KTPM) của Khoa CNTT được tổ chức đánh giá ngoài AUN-QA kiểm định và đã thành công tốt đẹp. Điều này càng khẳng định chất lượng đào tạo của Ngành KTPM nói riêng và của Khoa CNTT nói chung. Cũng chính vì thế, kết quả tuyển sinh ngành CNTT và KTPM đạt được kết quả rất tích cực.

Hình 1: Thầy cô và các bạn Cựu Sinh viên Khoa CNTT chụp hình lưu niệm sau khi kết thúc phiên phỏng vấn với đoàn đánh giá ngoài AUN-QA

Bên cạnh đó, với chủ trương cung cấp cho sinh viên khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế, Khoa CNTT cũng đã mời chuyên gia công nghệ từ các công ty lớn về giảng dạy cho sinh viên, cụ thể là môn Phát triển Game hiện đang được chuyên gia từ tập đoàn VNG[1] phụ trách.

Về hợp tác quốc tế, Khoa CNTT đã hợp tác với Samsung tổ chức thành công 2 khóa học IoT và AI (Internet vạn vật và Trí tuệ nhân tạo) dành cho sinh viên của Khoa và cộng đồng yêu thích công nghệ tại TPHCM giúp lan tỏa sức ảnh hưởng ra bên ngoài. Thêm vào đó là hoạt động hợp tác với Intel cùng các hãng công nghệ lớn tổ chức thành công ngày hội công nghệ tại Trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng thu hút sự quan tâm của người học trong giai đoạn cao điểm tuyển sinh. Ngoài ra, trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Khoa cũng đã mời GS. Jung-Cheol Byun, chuyên gia hàng đầu thế giới từ đại học Quốc gia Jeju Hàn Quốc tổ chức thành công hội thảo AI and Machine Learning (Trí tuệ nhân tạo và Học máy) mở ra khả năng hợp tác về lĩnh vực này trong tương lai. Khoa đồng thời duy trì mối quan hệ với các đối tác nước ngoài như Amazon Web Services (Mỹ), ThriveDX (Israel), Act Brain (Nhật Bản) trong lĩnh vực đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Hình 2: Đông đảo thầy cô và sinh viên Khoa CNTT đến lắng nghe chia sẻ cúa giáo sư Jung-Cheol Byun

[1] VNG là một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam với 4 mảng sản phẩm chính là Trò chơi trực tuyến, Nền tảng kết nối, Thanh toán điện tử và Dịch vụ điện toán đám mây.

Về tăng cường hoạt động trải nghiệm của sinh viên, dự án Gateway[2] của 04 sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Hoa Sen đã xuất sắc vượt qua hơn 835 dự án trên toàn thế giới, trở thành một trong ba đội xuất sắc nhất tại cuộc thi Solution Challenge 2022 do Google tổ chức (Link: https://www.hoasen.edu.vn/sinh-vien-dai-hoc-hoa-sen-dung-dau-cuoc-solution-challenge-2022-cua-google/). Thành tích này đã gây tiếng vang và tạo uy tín lớn cho Trường Đại học Hoa Sen nói chung và Khoa Công nghệ thông tin nói riêng.

[2] Gateway là một sản phẩm xây dựng các chốt kiểm tra 5K không cần sự hỗ trợ hoặc can thiệp của con người. Mục tiêu chính của dự án là giảm bớt áp lực cho lực lượng y tế, cộng đồng, các doanh nghiệp trong công cuộc phòng chống, ngăn ngừa dịch COVID-19

Vào ngày 14/09/2022, sinh viên Khoa CNTT có buổi tham quan tại Công ty DXC Technology – là tập đoàn Công nghệ Thông tin độc lập hàng đầu thế giới, đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp IT toàn diện cho hơn 6,000 khách hàng toàn cầu tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới). Buổi tham quan đem lại cho các em những trải nghiệm thực tế, tiếp cận gần với không gian, văn hóa của doanh nghiệp hiện đại, định hướng cho mình về nghề nghiệp trong tương lai.

Hình 3: Sinh viên Khoa CNTT tham gia Company tour tại Công ty DXC Technology

Cuối tháng 9, buổi Workshop và Triển lãm công nghệ với sự tham gia của Intel cùng các đối tác công nghệ đã mang đến cho sinh viên sân chơi cũng như kiến thức về các sản phẩm hiện đại, các quà tặng hấp dẫn, diễn giả chia sẻ những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm quý báu giúp các em sinh viên có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực IT. (Link: https://www.hoasen.edu.vn/cntt/expert-challenge-season-4-2022/)

Hình 4: Buổi Hội thảo công nghệ Expert Challenge – Season 4

Ngoài dự án trên, Khoa CNTT còn khai trương phòng eSports Training Room tại cơ sở Thành Thái. Đây là phòng eSports dành riêng cho sinh viên đầu tiên tại Đại học Hoa Sen. (Link: https://www.hoasen.edu.vn/hsu-esports-training-room-phong-esports-danh-rieng-cho-sinh-vien-dau-tien-tai-dai-hoc-hoa-sen/)

Hình 5: Các đối tác trao tặng phòng eSports cho trường Đại học Hoa Sen

Về phát triển đội ngũ giảng dạy, chất lượng đội ngũ giảng dạy ngày càng được nâng cao. Cụ thể là có một giảng viên vừa hoàn thành chương trình Tiến sĩ ngành Khoa Học Máy Tính và 03 giảng viên đang làm Nghiên Cứu Sinh. Ngoài giảng dạy, các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cũng như các hoạt động và nhiệm vụ chuyên môn khác được hiện rất tốt.

Ngoài bốn nhóm thành tích nổi bật trên, tập thể sư phạm Khoa CNTT đoàn kết, gắn bó, phối hợp tốt giữa các ngành để chia sẻ cũng như phối hợp nguồn lực sẵn có, hạn chế thuê ngoài. Khoa CNTT cũng phổ biến và thực hiện tốt các chính sách của trường, duy trì quan hệ hợp tác tốt với các đơn vị khác, góp phần tạo hiệu quả chung cho các hoạt động và mục tiêu kế hoạch của nhà trường.

Hình 6: Các bạn Tân Sinh viên K22 tham gia Tuần sinh hoạt đầu khoá

image