Đại học Hoa Sen – HSU

Tiềm năng của ngành Công nghệ tài chính (Fintech) trong thời đại số

Trước sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế số, ngành công nghệ tài chính (ngành Fintech) trở thành “cơn sốt’’ thu hút sự quan tâm của hàng ngàn thí sinh trong những năm qua. Đây cũng là thời điểm “vàng’’ để các bạn theo đuổi ngành học này với nhiều cơ hội rộng mở trong tương lai. Vậy ngành công nghệ tài chính là gì, học ngành này ra trường làm gì? Tiềm năng của ngành công nghệ tài chính ra sao? Đọc ngay bài viết dưới đây để lần lượt trả lời những thắc mắc của bạn.

Fintech thực chất là gì? Tiềm năng như thế nào trong thời đại công nghệ số
Fintech thực chất là gì? Tiềm năng như thế nào trong thời đại công nghệ số

1. Ngành công nghệ tài chính là gì?

Công nghệ tài chính có tên tiếng Anh là Fintech – viết tắt của cụm từ “Financial Technology”, ghép giữa tài chính và công nghệ. Lĩnh vực công nghệ tài chính được hiểu là ứng dụng công nghệ thông minh, sáng tạo vào trong các hoạt động dịch vụ tài chính.

Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, các dịch vụ tài chính trở nên hiệu quả và tiện lợi hơn trong các lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán, cho vay, thanh toán, huy động vốn… Công nghệ tài chính còn bao gồm những khía cạnh khác như AI (trí tuệ nhân tạo), Big data (dữ liệu lớn), Blockchain, đồng tiền ảo Bitcoin.

Ngành công nghệ tài chính là gì?
Ngành công nghệ tài chính là gì?

Trên thực tế, công nghệ tài chính đã tác động rất nhiều trong đời sống, xã hội của chúng ta. Hầu hết các công ty, tổ chức, cơ quan hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính cũng đã áp dụng công nghệ dù nhiều hay ít.

Ví dụ như bạn có thể thanh toán tiền, gửi tiền bằng điện thoại thông minh mà không cần đến ngân hàng. Bạn ứng dụng Fintech để huy động vốn hoặc quản lý các khoản đầu tư của mình mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ ai…Sự xuất hiện của ví điện tử như Momo, Zalo Pay, Viettel pay, Moca… cũng là ứng dụng công nghệ để phục vụ nhu cầu thanh toán trong thời đại 4.0 hiện nay.

2. Tiềm năng của ngành Công nghệ tài chính (Fintech) trong thời đại số

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ tài chính mang đến cho xã hội những tiện ích rất lớn, nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin. Do đó, công nghệ tài chính là ngành có tiềm năng mở rộng rất lớn trong tương lai. Nhiều sáng kiến phát minh hiện đại còn cho thấy, Fintech còn sẽ có tầm ảnh hưởng lớn trong đa lĩnh vực chứ không chỉ trong phạm vi ngân hàng, thương mại, tư vấn tài chính hay sản phẩm tài chính.

Theo nghiên cứu thống kê, tính đến tháng 9/2020, tại Việt Nam có khoảng 154 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính được thành lập. Cục thống kê ngành Lao Động cũng cho biết, từ năm 2020 đến năm 2030, mức tăng trưởng của ngành Fintech là 6%, dự kiến sẽ cần khoảng 492.100 vị trí mới năm 2030. Đây cũng là một trong ít ngành có mức thu nhập trung bình khủng hằng năm, khoảng 83.660 USD/năm.

3. Học ngành công nghệ tài chính ra trường sẽ làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Fintech, các vị trí mà bạn có thể đảm nhiệm như:

  • Chuyên viên hoạch định chiến lược, quản lý hệ thống thông tin, quản trị phân tích dữ liệu, quản trị và phân tích rủi ro, quản lý dự án công nghệ tại các công ty công nghệ tài chính, các công ty phát triển công nghệ và phần mềm, các công ty tài chính, công ty bảo hiểm, ngân hàng thương mại và các công ty cung ứng dịch vụ cho thị trường tài chính, các cơ quan nhà nước;
  • Chuyên viên phát triển nền tảng số hoá và sáng kiến chiến lược số hoá tại các định chế tài chính;
  • Chuyên viên hoạch định chiến lược, quản lý, kiểm soát hệ thống tài chính tại các công ty thương mại, dịch vụ, sản xuất… các công ty, các định chế tài chính, các cơ quan nhà nước;
  • Chuyên gia phát triển sản phẩm và dịch vụ tại các các công ty công nghệ tài chính, các công ty phát triển công nghệ và phần mềm, các công ty tài chính, ngân hàng thương mại và các công ty cung ứng dịch vụ cho thị trường tài chính, các cơ quan nhà nước;
Công nghệ tài chính phát triển mở ra đa dạng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai
Công nghệ tài chính phát triển mở ra đa dạng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

4. Các trường đào tạo ngành công nghệ tài chính

Mặc dù Fintech đã phát triển mạnh mẽ và đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhưng ngành này vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Hiện tại các trường đại học đào tạo lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã bắt đầu triển khai để mở rộng ngành học, nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân lực ngành công nghệ tài chính.

Đại học Hoa Sen là một trong những trường đào tạo ngành công nghệ tài chính đạt chuẩn chất lượng
Đại học Hoa Sen là một trong những trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng chất lượng chuẩn nhất hiện nay.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ tài chính tại Đại học Hoa Sen được thiết kế để đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực trình độ cử nhân ngành Fintech trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ. Sinh viên tốt nghiệp ngành Fintech tại Đại học Hoa Sen sẽ có kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng và công nghệ tài chính.

Thông qua chương trình đào tạo, sinh viên sẽ nắm vững các lý thuyết và biết vận dụng các kiến thức, kỹ năng công nghệ blockchain, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… để áp dụng trong thực tiễn nghề nghiệp.

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, các thí sinh cần hiểu rõ năng lực bản thân cũng như lựa chọn cơ hội nghề nghiệp tương lai của mình. Nếu bạn có đam mê với công nghệ tài chính thì hãy nỗ lực để thực hiện mục tiêu và lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất!

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Công nghệ Tài Chính của Đại học Hoa Sen tại đây.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
Địa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Liên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1
Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

Facebook Youtube Tiktok Zalo