Ngành Thiết kế Nội thất: Không mới nhưng chưa bao giờ hết “Hot”

Nếu bạn có niềm đam mê thiết kế và làm nổi bật vẻ đẹp của không gian thì thiết kế nội thất là nghề hoàn hảo để bạn thỏa sức sáng tạo và thể hiện khả năng nghệ thuật. Nhưng làm thế nào để bạn trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp? Ngành thiết kế nội thất là gì? Cần những tố chất nào để có thể thành công trong lĩnh vực này? Bài viết dưới đây review A-Z ngành thiết kế nội thất.

Ngành thiết kế nội thất là gì? Tìm hiểu ngay tại bài viết này

1. Ngành thiết kế nội thất là gì?

Ngành thiết kế nội thất nghiên cứu các nguyên tắc nghệ thuật, mỹ thuật, sáng tạo, khoa học và kỹ thuật liên quan đến việc trang trí và tổ chức không gian sống, không gian làm việc, thư giãn… đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Trang trí công trình Khách sạn “Hội An” – NT05 – Đỗ Thị Ly Nin, đạt giải Nhì giải thưởng Loa Thành năm 2020

Thiết kế nội thất là một trong những ngành nghề cực kỳ thu hút giới trẻ, đặc biệt là những người đam mê sáng tạo và có thiên hướng nghệ thuật.

Một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ hình ảnh hóa ý tưởng và thông điệp của khách hàng để làm cho không gian sống, không gian làm việc của họ thoải mái, tiện nghi, thoáng mát, đảm bảo công năng sử dụng và đầy tính thẩm mỹ. Đây là ngành kết hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực như hội họa, chỉnh sửa ảnh, nghệ thuật chữ – typography, đồ họa, kỹ thuật vật liệu, marketing…

2. Ngành thiết kế nội thất học gì?

Khi học ngành thiết kế nội thất, bạn sẽ được học các kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu liên quan đến quá trình tư vấn, thiết kế và thi công ở những công trình khác nhau.

Kiến thức lý thuyết bao gồm các môn học như lịch sử và xu hướng phát triển của ngành thiết kế nội thất, kỹ năng  phối hợp giữa vật liệu và không gian kỹ thuật thiết kế, cấu trúc công trình, hệ thống, công nghệ và các dịch vụ liên quan… Trau dồi kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm để phục vụ cho công việc thiết kế như Autodesk AutoCAD, Adobe Photoshop, 3Ds Max, PythaCad, SketchUp, Autodesk Revit,…

Bên cạnh các kiến thức và kỹ năng tổng hợp chuyên ngành thiết kế nội thất, sinh viên sẽ được trau dồi kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế khác nhau

Bên cạnh các kiến thức và kỹ năng tổng hợp chuyên ngành thiết kế nội thất, sinh viên sẽ được trau dồi kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế khác nhau

Bên cạnh đó, bạn sẽ được tham gia trải nghiệm dự án thực tiễn tại các xưởng thiết kế trong và ngoài trường học.

3. Học thiết kế nội thất ra làm gì? Tương lai ngành thiết kế nội thất

Trong thời kỳ đất nước hội nhập, các nhà đầu tư ngày càng quan tâm nhiều hơn đến không gian kinh doanh. Các tỉnh và thành phố trên toàn quốc cũng đang tập trung phát triển nhà cao tầng và đẩy mạnh mô hình chung cư cao cấp… Chính vì vậy, số lượng công trình cần được thiết kế ngày càng nhiều và không có giới hạn.

Trong khi nhu cầu thị trường về thiết kế nội thất ngày càng tăng, số lượng học viên ngành này lại khá ít, dẫn đến “khát” nhân lực có kỹ năng  thực tiễn để đáp ứng nhu cầu công việc. Chưa cần bàn đến mức lương, cơ hội việc làm của ngành thiết kế nội thất vô cùng rộng mở và dễ dàng hơn nhiều cho những bạn theo đuổi ngành nghệ thuật sáng tạo này.

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế nội thất là vô cùng rộng mở

Sau khi ra trường, sinh viên ngành thiết kế nội thất có thể đảm nhiệm các vị trí như:

  • Nhà thiết kế nội thất: Thực hiện các dự án nhà ở, chung cư, biệt thự, công ty, khách sạn, trung tâm thương mại, khu giải trí… tại các công ty thiết kế nội thất, công ty xây dựng, công ty xuất nhập khẩu nội thất, công ty kinh doanh vật dụng trang trí nội thất…
  • Chuyên viên tư vấn thiết kế/ kiến trúc/ ánh sáng cho các công trình dân dụng và công nghiệp, khách sạn, nhà ở, trường học, bệnh viện..
  • Quản lý dự án, tư vấn giám sát công trình thiết kế và trang trí nội thất
  • Tư vấn chất liệu, màu sắc, vật liệu, vật dụng trong trang trí,
  • Tư vấn về ánh sáng, cảnh quan trong trang trí nội, ngoại thất và các dự án
  • Kinh doanh các sản phẩm, vật dụng  liên quan đến kiến trúc và trang trí nội thất.
  • Tự thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn thiết kế, kinh doanh các hạng mục nội thất và ngoại thất.
  • Giảng dạy hoặc làm việc tại các sở ban ngành hoạt động trong mảng kiến trúc, tài nguyên, môi trường. 

Theo số liệu thống kê, thiết kế nội thất là ngành có mức lương trên mức trung bình; và những người thành công trong nghề có thể nhận được mức lương “khủng”.  Tuy nhiên, lĩnh vực này rất cạnh tranh và dựa trên kết quả, sự sáng tạo, gu thẩm mỹ của mỗi người.

Vì vậy, để thành công trong nghề, trước hết bạn phải có niềm đam mê nghệ thuật và không ngừng sáng tạo. Đồng thời lựa chọn chương trình đại học chất lượng để phát triển các kỹ năng cần thiết.

Tại Việt Nam, trường Đại học Hoa Sen là đơn vị đào tạo tiên phong đón đầu xu thế giáo dục hội nhập Quốc tế. Chương trình giảng dạy ngành thiết kế nội thất được xây dựng, tham khảo từ tài liệu giảng dạy của nhiều trường đại học lớn trên thế giới.

Sinh viên Ngô Thanh Thi, Nguyễn Minh Ngọc và Đặng Đại Lợi, ngành Thiết kế Nội thất, khoa Thiết kế & Nghệ thuật đạt giải ba cuộc thi “Homes Melody” do Công ty thiết kế nội thất DBHomes tổ chức.

Trường Đại học Hoa Sen chú trọng vào giá trị cốt lõi của từng sinh viên ngành thiết kế nội thất thông qua việc phát triển các phương pháp rèn luyện tư duy nâng cao, đam mê thiết kế, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh… Đồng thời các bạn sinh viên cũng được trải nghiệm thực tiễn thông qua kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo.

Với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và làm việc thực tế trong lĩnh vực kiến trúc mỹ thuật, thiết kế nội thất và trang trí nội thất… Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên ngành cơ bản và nâng cao về mỹ thuật ứng dụng, nguyên lý và lý luận thiết kế nội – ngoại thất và rèn luyện sử dụng thành thạo các phần mềm phục vụ cho thực hiện các đồ án thiết kế.

Sau khi ra trường, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng toàn diện để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nhân sự của mọi doanh nghiệp hiện nay.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về ngành thiết kế nội thất là gì, học gì và tương lai ra sao. Nếu bạn muốn xác định ngành học này có phù hợp với bản thân hay không, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chính xác nhé!

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Thiết kế nội thất của Đại học Hoa Sen tại đây

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
Địa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Liên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1
Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

image image image image image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh

Xem thông tin tuyển sinh