Bí kíp thành công trong ngành thiết kế nội thất

Với tốc độ phát triển chung của xã hội, ngành thiết kế nội thất ngày càng được coi trọng và có những bước tiến mới. Tuy nhiên với môi trường cạnh tranh ngày nay, con đường để trở thành nhà thiết kế nội thất không hề dễ dàng và đầy thử thách. Ngành thiết kế nội thất đòi hỏi mức độ đam mê, kiên trì cũng như sự quyết tâm mạnh mẽ để đạt được những thành công nhất định trong ngành. Vậy để học thiết kế nội thất cần những gì? Liệu bạn có phù hợp để học ngành thiết kế nội thất?

Học thiết kế nội thất cần những gì? Rèn luyện những tố chất nào?

Học thiết kế nội thất cần những gì? Rèn luyện những tố chất nào?

1. Sinh viên học thiết kế nội thất cần những tố chất gì?

Cũng giống như những ngành nghề khác, học thiết kế nội thất cũng đòi hỏi một số tố chất nhất định. Nếu chỉ được đào tạo kiến thức chuyên ngành và sở hữu khả năng nghệ thuật riêng mình, bạn có thể vẫn chưa đủ để chuẩn bị cho sự nghiệp thiết kế nội thất.

Vậy những tố chất quan trọng nào mà một nhà thiết kế nội thất giỏi cần có? Để học thiết kế nội thất bạn cần những gì?

1.1. Khả năng hình dung

Kỹ năng hình dung tốt là điều quan trọng của người học ngành thiết kế nội thất. Trong công việc, các nhà thiết kế nội thất phải sử dụng nhận thức trực quan của mình để đưa ra những ý tưởng phù hợp với yêu cầu thực tế. Nghĩa là, bạn phải có khả năng hình dung cách bố trí vật dụng, bài trí không gian, phối màu… để vừa đảm bảo tính thẩm mĩ và tiện ích cho người sử dụng.

Khả năng hình dung tốt giúp bạn bố trí vật dụng, không gian, phối màu một cách thẩm mĩ và đảm bảo tính hợp lý

Khả năng hình dung tốt giúp bạn bố trí vật dụng, không gian, phối màu một cách thẩm mĩ và đảm bảo tính hợp lý

1.2. Khả năng nghệ thuật và sáng tạo

Nhà thiết kế nội thất là những người có tính nghệ thuật và sáng tạo. Vì vậy bạn phải luôn tìm tòi, học hỏi và cập nhật những xu hướng mới, chất liệu mới để giúp cho những sản phẩm mà bạn tạo ra mang tính đột phá và thẩm mỹ cao.

Việc định hình cho riêng mình một phong cách sáng tạo nhất quán và phù hợp với nhu cầu khách hàng sẽ giúp bạn tạo dựng được thương hiệu riêng, trở thành nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

1.3. Tỉ mỉ và chính xác

Do tính chất của công việc, nhà thiết kế nội thất đòi hỏi phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác đến từng chi tiết. Bạn phải thực hiện các phép đo, tính toán cẩn thận để tạo ra các bản vẽ chi tiết để khách hàng xem xét. Đồng thời bạn cũng là người tạo ra các bản phác thảo để các kỹ sư, công nhân có thể nắm rõ thiết kế và tiến hành thi công dự án.

Khả năng hình dung tốt giúp bạn bố trí vật dụng, không gian, phối màu một cách thẩm mĩ và đảm bảo tính hợp lý

Bạn không cần phải quá giỏi toán học, nhưng đòi hỏi phải tính toán các thông số một cách chính xác

1.4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc, bạn có thể phải đối mặt với những thách thức như hết hàng vật liệu, xây dựng chậm tiến độ, các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công các dự án… Để giải quyết các vấn đề này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề khéo léo. Nó giúp bạn tránh những sai sót trong quản lý dự án và đảm bảo công trình hoàn thiện theo đúng tiến độ đặt ra.

1.5. Kỹ năng giao tiếp tốt

Nhà thiết kế nội thất phải thường xuyên làm việc với nhiều khách hàng khác nhau. Ngoài ra, nhà thiết kế nội thất còn phải tiếp xúc với những người liên quan đến công việc thiết kế nội thất như các kỹ sư, kiến trúc sư, thợ xây, thợ điện nước… Do đó bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để mời chào và trình bày ý tưởng để thuyết phục khách hàng hoặc thương lượng với khách hàng để đảm bảo đúng tiến độ công trình. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn đàm phán và thương lượng với khách hàng để có được mức giá tốt nhất.

Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thuận lợi trong quá trình làm việc với khách hàng và thương lượng để có được mức giá tốt nhất

Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thuận lợi trong quá trình làm việc với khách hàng và thương lượng để có được mức giá tốt nhất

2. Học thiết kế nội thất ra trường làm gì?

Học ngành thiết kế nội thất ra trường làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Sau khi ra trường, sinh viên ngành thiết kế nội thất sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để đảm nhận các vị trí như:

  • Nhà thiết kế nội thất
  • Chuyên viên thiết kế nội ngoại thất của các công trình nhà ở, chung cư, nhà hàng, khách sạn
  • Chuyên viên tư vấn thiết kế và trang trí nội thất cho các công trình
  • Thi công các công trình thiết kế và trang trí nội thất
  • Quản lý dự án, tư vấn giám sát dự án, công trình
  • Giáo viên  giảng dạy chuyên ngành thiết kế nội thất tại các trường đại học, cao đẳng.
  • Chuyên viên tư vấn màu sắc, chất liệu, vật dụng trang trí trong các công trình, sự kiện văn hóa, xã hội, thương mại dịch vụ.
Có rất nhiều ngành nghề phù hợp để bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất

Có rất nhiều ngành nghề phù hợp để bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất

3. Các trường có ngành thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là ngành học khá đặc thù, cần có năng khiếu nghệ thuật sự sáng tạo và nhiều kỹ năng phục vụ trong ngành. Vậy nên việc học tập và rèn luyện kiến thức, kỹ năng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường rất quan trọng. Việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn để có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường.

Tốt nhất bạn nên xem xét các trường đại học có phương pháp giảng dạy tiên tiến và hiện đại như Đại học Kiến Trúc TP.HCM, Đại học Mỹ Thuật TP.HCM, Đại học Hoa Sen…

Đại học Hoa Sen là một trong những ngôi trường ngoài công lập có chất lượng đào tạo ngành thiết kế nội thất theo hướng ứng dụng. Chương trình đào tạo  của trường được tham khảo và chọn lọc từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới với xu hướng ứng dụng công nghệ trong việc dạy và học.

Đại học Hoa Sen chú trọng vào giá trị cốt lõi của từng sinh viên ngành thiết kế nội thất bằng cách thúc đẩy phương pháp suy nghĩ nâng cao, đam mê thiết kế, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Cuộc thi thiết kế mẫu trang trí nội thất Hoa Mai tại Khoa Thiết kế và Nghệ thuật Đại học Hoa Sen

Cuộc thi thiết kế mẫu trang trí nội thất Hoa Mai tại Khoa Thiết kế và Nghệ thuật Đại học Hoa Sen

Đến với Đại học Hoa Sen, bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại bậc nhất với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và làm việc thực tế trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất và trang trí nội thất… Các bạn sẽ được trau dồi các kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Song song với đó, bạn cũng sẽ được trải nghiệm thực tế khi tham gia kiến tập hoặc thực tập tại các công ty, doanh nghiệp lớn.

Với những thông tin trên, ắt hẳn các bạn có thể trả lời câu hỏi học thiết kế nội thất cần những gì, và bạn có phù hợp với ngành này hay không. Nếu bạn tìm kiếm trường đào tạo ngành thiết kế nội thất chất lượng, Đại học Hoa Sen là một gợi ý lý tưởng để bạn sẵn sàng trở thành nhà thiết kế nội thất trong tương lai.

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Thiết kế nội thất của Đại học Hoa Sen tại đây

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
Địa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Liên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1
Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

image image image image image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh

Xem thông tin tuyển sinh