Tìm hiểu chuyên sâu về ngành Logistic và QL chuỗi cung ứng

Logistic và quản lý chuỗi cung ứng không còn là thuật ngữ mới mẻ khi ngành học này đã và đang trở thu hút hàng nghìn thí sinh ứng tuyển mỗi năm. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định có nên lựa chọn ngành học này hay không, mỗi phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu rõ bản chất và vai trò của lĩnh vực này để biết con em mình có thật sự phù hợp hay không. Vậy cụ thể ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Học những gì và học logistic có khó không? Cùng Đại học Hoa Sen tìm hiểu rõ về ngành học này qua bài viết sau.

ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng là gì

Ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu chuyên sâu về logistic và quản lý chuỗi cung ứng

1. Ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Để hiểu chuyên sâu về logistic và quản lý chuỗi cung ứng, chúng ta cần đi làm rõ từng khái niệm trong lĩnh vực này.

Đầu tiên, logistic là những hoạt động mang tính thương mại, bao gồm các công việc như xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa đến khách hàng, sắp xếp và quản lý kho bãi, tiếp nhận các hồ sơ, giấy tờ hải quan,…

ngành logistics là gì

Logistic là gì?

Trong khi đó, quản lý hay quản trị chuỗi cung ứng là tập hợp những hoạt động liên quan đến quá trình hậu cần. Trong đó bao gồm những công việc như thu mua, bảo quản, cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò trung gian, chịu trách nhiệm kết nối giữa bên cung và bên cầu với nhau.

Hoạt động của quản lý chuỗi cung ứng

Từ hai khái niệm trên có thể rút ra, logistic và quản lý chuỗi cung ứng là tập hợp những hoạt động mang hình thức dây chuyền, có nhiệm vụ liên kết các quá trình trong sản xuất với nhau. Đa phần mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội đều có sự xuất hiện của logistic và quản lý chuỗi cung ứng, chẳng hạn như lĩnh vực y tế, tài chính, giáo dục, vận tải, giao thương,…

Phạm vi hoạt động của lĩnh vực này rất rộng lớn và mang tính toàn cầu. Logistic và quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò là cầu nối cho sự hợp tác và phát triển giữa các nước. Các hoạt động nổi bật của ngành này có thể kể đến như: trao đổi và chuyển giao khoa học công nghệ, xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, mua bán thiết bị y tế,…

Theo các nhà kinh tế học, logistic và quản lý chuỗi cung ứng được xem là ngành khoa học mang đậm tính nghệ thuật. Tính khoa học của ngành này thể hiện ở sự phối hợp khéo léo giữa các khâu nghiên cứu, sản xuất và phân phối để mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp. Về phần nghệ thuật, tính chất này nằm ở sự phân tích, nhìn nhận vấn đề, nhu cầu của thị trường để lên kế hoạch, chiến lược cụ thể.

Sau khi hiểu rõ về khái niệm logistic và quản lý chuỗi cung ứng, vấn đề tiếp theo được nhiều bạn trẻ đặt ra đó là cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực này. Vậy học logistic ra làm công việc gì?

2. Học logistic ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành học logistic ra làm nghề gì?

Logistic đang là ngành dẫn đầu xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa của nước ta. Vì thế, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành này rất rộng mở và dễ dàng thăng tiến trong công việc. Sau đây là những ngành nghề dành cho cử nhân logistic:

  • Quản lý kho bãi
  • Nhân viên lưu trữ hồ sơ, thông tin
  • Nhân viên thủ tục hải quan
  • Chuyên viên phân tích, kinh doanh xuất nhập khẩu
  • Chuyên viên ngoại giao
  • Nhân viên giao nhận hàng hóa
  • Nhân viên chăm sóc khách hàng tại cảng
  • Tự mở doanh nghiệp, công ty dịch vụ vận tải
  • Làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức thương mại nước ngoài

Ngoài năng lực và kinh nghiệm, môi trường học cũng đóng vai trò quan trọng để cử nhân logistic chọn được cho mình một ngành nghề phù hợp.

3. Ngành logistic học trường nào? Các trường đào tạo ngành logistic

Logistic đã và đang khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua. Chính vì thế, hiện nay không khó để tìm một ngôi trường đào tạo ngành logistic. Một số trường nổi tiếng trong giảng dạy ngành này có thể kể đến đại học Hoa Sen (HSU), đại học ngoại thương (FTU), đại học kinh tế TPHCM (UEH),…

Một trong những trường Đại học đào tạo ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng chất lượng chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm hiện nay phải kể đến Đại học Hoa Sen.

Tại HSU, sinh viên sẽ được học tập, phát triển bản thân trong môi trường trẻ trung, năng động và đầy đủ tiện nghi. Cùng với đó là đội ngũ giảng viên ưu tú, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Đại học Hoa Sen tạo mọi điều kiện để sinh viên phát triển bản thân

Chương trình đào tạo ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng tại Hoa Sen trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc phân tích, đánh giá và điều hành các hoạt động logistic và chuỗi cung ứng. Các bạn sẽ được đào tạo kỹ năng thiết lập chiến lược phát triển sản xuất hiệu quả nhất.

Song song với những kiến thức và kỹ năng được học trên lớp, sinh viên còn được trải nghiệm thực tế các phương thức vận tải hàng hóa bằng đường biển, hàng không, tàu lửa, container… Đồng thời các bạn sẽ được học cách đóng gói, xếp dỡ hàng hóa, khai báo hải quan để thông quan hàng xuất – nhập khẩu…

Với tiêu chí “giảm điểm đầu vào, tăng chất lượng đầu ra”, Đại học Hoa Sen tự hào luôn cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Đồng thời khi học tập tại đây, sinh viên sẽ có cơ hội được trải nghiệm, thực tập trong các doanh nghiệp lớn. Điều này góp phần giúp sinh viên logistic có cái nhìn cụ thể và chi tiết hơn về ngành mình đang theo học.

Đại học Hoa Sen chú trọng hợp tác, phát triển với các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Đại học Hoa Sen chú trọng hợp tác, phát triển với các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Trong bối cảnh các quốc gia luôn hướng đến hội nhập, toàn cầu hóa. Ngành logistic hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Do đó, cơ hội việc làm cũng như con đường thăng tiến của cử nhân logistic có thể nói vô cùng rộng mở. Nếu cảm thấy yêu thích và phù hợp với ngành Logistic, bạn hãy mạnh dạn đăng ký và trau dồi những kỹ năng cần thiết để phát triển trong ngành này. Đại học Hoa Sen sẽ đồng hành trên chặng đường theo đuổi ước mơ của bạn.

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Hoa Sen tại đây.

Ưu đãi các chính sách học phí – https://www.hoasen.edu.vn/tuyensinh/dac-quyen-hoa-sen-boarding-pass/

image image image image image