Tương lai rộng mở của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc liên kết vùng, lưu thông hàng hóa, tái cơ cấu kinh tế. Vậy bản chất của Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Tương lai cũng như triển vọng ra sao? Liệu rằng bạn có thật sự phù hợp với ngành học này hay không?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Tương lai rộng mở của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Tương lai rộng mở của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

1. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là tập hợp những hoạt động bao gồm quá trình nghiên cứu, vận hành và phát triển các loại hình dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong một doanh nghiệp, tổ chức.

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng bởi vì đây là 2 khái niệm hoàn toàn tách biệt và có những đặc trưng riêng.

1.1. Logistics là gì?

Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát việc di chuyển và lưu trữ nguyên vật liệu, sản phẩm trong quy trình, thành phẩm và các thông tin liên quan từ khâu thu mua nguyên vật liệu đến khi tiêu thụ nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nói một cách đơn giản hơn, logistics là các hoạt động xoay quanh hàng hóa như: đóng gói, bảo quản, vận chuyển hàng hóa…

1.2. Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là sự kết hợp giữa hoạt động Logistics và quá trình quản trị nhằm tối ưu hóa các chi phí cho doanh nghiệp. Cụ thể, công việc của quản lý chuỗi cung ứng sẽ bao gồm xây dựng kế hoạch, điều phối, giám sát, đánh giá và vận hành hệ thống nhân sự tại các cảng, kho bãi,…

Các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoảng chi phí vận tải đáng kể nếu thực hiện tốt công tác quản trị. Đồng thời, quản lý chuỗi cung ứng còn đóng vai trò tạo ra giá trị và giữ vững vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng giúp hàng hóa đến tay khách hàng được đảm bảo và nhanh chóng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng giúp hàng hóa đến tay khách hàng được đảm bảo và nhanh chóng

Khi học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên sẽ được cung cấp các thông tin cơ bản về logistics, kinh doanh quốc tế, vận chuyển nội địa, quản lý kho và tồn kho, nghiệp vụ ngoại thương,.. Đồng thời các bạn sẽ được trau dồi các kỹ năng mềm để giúp người quản trị đưa ra các chiến lược phát triển hệ thống Logistics và quản lý chuỗi cung ứng sao cho hiệu quả nhất để phân phối sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.

2. Tương lai của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

“Tương lai của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng”, đây có lẽ là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm hàng đầu khi quyết định lựa chọn ngành học này. Vậy thật sự ngành Logistics  có đáng để bạn đầu tư vào hay không?
Theo đánh giá của Vietnam Report, với vai trò là một trong những mắt xích quan trọng trong quá trình phục hồi các hoạt động xuất, nhập khẩu của cả nước, thời gian qua, ngành logistics đã đóng góp đáng kể vào kết quả của thị trường này. Gần 90% DN cho rằng việc triển khai chiến lược phát triển bền vững có thể nâng cao giá trị thương hiệu của DN; 84,2% DN có thể xác định các rủi ro và cơ hội bằng cách thực hiện chiến lược phát triển bền vững; 52,6% cho rằng khách hàng coi trọng các hành động phát triển bền vững mà DN có thể đạt được.

Theo bảng xếp hạng của Agility 2022, thị trường logistics Việt Nam được xếp hạng thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu, nhờ sự “chuyển mình” mạnh mẽ của các DN cung cấp và sử dụng dịch vụ logistics.

Hiện nay, nguồn nhân lực trong lĩnh vực Logistics chỉ mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu thị trường. Do đó, khi học ngành Logistics bạn sẽ được nhiều doanh nghiệp săn đón ngay sau khi ra trường.

Nguồn nhân lực trong lĩnh vực Logistics còn thiếu rất nhiều mở ra cơ hội việc làm to lớn cho cử nhân ngành này

Nguồn nhân lực trong lĩnh vực Logistics còn thiếu rất nhiều mở ra cơ hội việc làm to lớn cho cử nhân ngành này

3. Học Logistics  và quản lý chuỗi cung ứng ra làm gì?

Logistics là ngành học có phạm vi hoạt động rất rộng lớn và xuất hiện trong hầu hết các hoạt động của đời sống xã hội. Do đó sau khi tốt nghiệp ngành Logistics, bạn sẽ có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc trong các lĩnh vực khác nhau.

Học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra làm công việc gì?

Học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra làm công việc gì?

Một số vị trí công việc hot nhất hiện tại cho cử nhân ngành Logistics:

  • Nhân viên kinh doanh, tư vấn dịch vụ Logistics
  • Nhân viên vận hành, giám sát kho bãi
  • Nhân viên vận hành cảng vụ
  • Nghiên cứu viên thị trường quốc tế
  • Thanh toán viên quốc tế
  • Chuyên viên đàm phán, thu mua nguyên vật liệu
  • Chuyên viên chứng từ, thủ tục xuất nhập khẩu
  • Chuyên viên tư vấn giao dịch quốc tế

4. Học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trường nào?

Đại học Hoa Sen (HSU) nổi tiếng là một trong những trường có chất lượng đào tạo theo hướng ứng dụng, đạt nhiều kiểm định chất lượng quốc tế. Chương trình Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của trường đạt chuẩn kiểm định FIBAA Thụy Sĩ và đội ngũ giảng viên giàu giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics.

Đại học Hoa Sen tự hào là một trong những trường đào tạo Logistics có chất lượng hàng đầu với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.

Đại học Hoa Sen tự hào là một trong những trường đào tạo Logistics có chất lượng hàng đầu với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.

Trong quá trình học tập tại Đại học Hoa Sen, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Đồng thời, bạn còn được trau dồi thêm những kỹ năng mềm khác như ngoại ngữ, tin học, giao tiếp,…

Không chỉ vậy, tại HSU, bạn còn được nhà trường tạo rất nhiều cơ hội để thực tập và làm việc trong các tập đoàn, doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn ở trong và ngoài nước. Từ đó các bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào công việc của mình sau này.

Với nhu cầu lớn về vận chuyển và trao đổi hàng hóa hiện nay của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, Logistics sẽ còn phát triển mạnh mẽ và vươn tầm hơn nữa trong tương lai. Vì vậy, đây là cơ hội lớn cho những bạn thật sự yêu thích và đặt mục tiêu phát triển trong ngành này.

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Hoa Sen tại đây.

Ưu đãi các chính sách học phí –https://www.hoasen.edu.vn/tuyensinh/hang-nghin-suat-uu-dai-cho-tan-sinh-vien-hoa-sen-khoa-2023/

image image image image image