Đại học Hoa Sen – HSU

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Cơ hội việc làm

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có ý nghĩa to lớn đối với nền kinh tế thị trường, đặc biệt là trong thời đại toàn cầu hoá hiện nay. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học những gì để sau khi ra trường sinh viên có thể hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ trong và ngoài nước. Cùng Đại học Hoa Sen tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics là một hệ thống liên kết của các doanh nghiệp nhằm cung cấp hàng hoá, dịch vụ tới tay khách hàng sớm nhất. Dễ hiểu hơn thì logistics là bảo quản, đóng gói, di chuyển hàng hoá từ địa điểm này đến nơi khác. Cung cấp hàng hoá đến tay người tiêu dùng một cách trọn vẹn nhất. 

Ngành Logistics là ngành có liên quan đến việc bảo quản, vận chuyển, lưu giữ hàng hoá và thông tin từ nơi sản xuất đến tận tay người tiêu thụ. Ngành Logistics đóng vai trò to lớn đối với việc thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, xã hội của một quốc gia. 

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có ý nghĩa to lớn đối với nền kinh tế thị trường
Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có ý nghĩa to lớn đối với nền kinh tế thị trường

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) là quy trình lên kế hoạch, triển khai, giám sát và theo dõi toàn bộ các hoạt động liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá. Từ khâu nhập kho nguyên liệu đến vận chuyển tận tay người tiêu dùng. SCM bao gồm toàn bộ các hoạt động trong chuỗi cung ứng, từ việc thu thập nguyên liệu, sơ chế, đóng gói, phân phối đến bán sản phẩm và phục vụ khách hàng. 

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành học liên quan đến công tác quản lý, kiểm soát và điều hành các hoạt động đóng gói, bảo quản, giao nhận, phân phối,… Đảm bảo hàng hóa, dịch vụ được cung ứng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. 

6 lý do nên học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang dần trở nên cần thiết và phát triển nhanh chóng trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là ngành học liên quan đến hoạt động quản lý và luân chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu từ nơi sản xuất đến tận tay người tiêu thụ. Ngành học này bao gồm nhiều hoạt động khác nhau từ vận chuyển, bảo quản, đóng gói, giao nhận, mua hàng, bán hàng,…

Logistics là ngành học liên quan đến hoạt động quản lý và luân chuyển hàng hoá
Logistics là ngành học liên quan đến hoạt động quản lý và luân chuyển hàng hoá

Có rất nhiều lý do mà ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được rất nhiều sinh viên đăng ký học ở thời điểm hiện tại. Dưới đây là 6 lý do chính bạn nên lựa chọn ngành này.

Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực tăng trưởng mạnh 

Theo dự đoán của Bộ Lao động Hoa Kỳ, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ tăng trưởng 27% từ năm 2020 đến năm 2030, cao hơn mức trung bình của các lĩnh vực khác. Bởi nhu cầu vận tải hàng hoá, hành khách ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong bối cảnh thương mại điện tử ngày càng bùng nổ. 

Cơ hội việc làm rộng mở 

Cử nhân ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thể làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau, từ sản xuất, thương mại, du lịch, vận chuyển,… Các vị trí công việc trong ngành Logistics cũng vô cùng đa dạng, từ công nhân vận hành kho bãi đến nhà quản lý chuỗi cung ứng cấp cao. 

Các vị trí công việc trong ngành Logistics cũng vô cùng đa dạng
Các vị trí công việc trong ngành Logistics cũng vô cùng đa dạng

Theo số liệu thống kê, nguồn nhân sự ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đảm đương được công việc trên mới chỉ đáp ứng khoảng 40%. Chính vì thế, ngay từ trên ghế nhà trường, sinh viên nên cố gắng trau dồi thật nhiều kỹ năng, biết nhiều ngôn ngữ và cố gắng theo đuổi ngành nghề này lâu dài nếu muốn mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai. 

Nguồn thu nhập cao

Mức lương của nhân viên Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được các chuyên gia đánh giá cao hơn mức trung bình của các ngành nghề khác. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ngành Logistics tại Việt Nam đang có mức lương trung bình mỗi nhân viên Logistics vào khoảng từ 350 đến 500 USD/tháng. Trong khi đó, vị trí quản lý Logistics được thống kê có mức lương trung bình khoảng 3.000 đến 4.000 USD/tháng. 

Có cơ hội làm trong môi trường kinh doanh quốc tế

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có liên hệ chặt chẽ với môi trường kinh doanh quốc tế. Khi tốt nghiệp ngành Logistics, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường kinh doanh quốc tế, hiểu biết về các nền văn hoá khác nhau, đồng thời trau dồi khả năng ngoại ngữ. 

Sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường kinh doanh quốc tế
Sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường kinh doanh quốc tế

Nghề nghiệp đa dạng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một ngành rộng, bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau từ vận chuyển, giao nhận, phân phối, bán lẻ, thương mại quốc tế,… Do đó, sinh viên theo học ngành này có thể đảm đương được nhiều vị trí việc làm khác nhau, phù hợp với sở trường và khả năng của bản thân. Chẳng hạn như kỹ sư logistics, nhân viên quản lý chuỗi cung ứng, nhân viên nghiên cứu thị trường,…

Ngoài ra, sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng có cơ hội việc làm trong nhiều ngành nghề khác nữa. Không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực kinh tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm trong các ngành công nghiệp chế tạo, vận tải, du lịch, dịch vụ,… Có thể thấy, đa dạng ngành nghề là một trong những ưu điểm nổi trội của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, đem đến cho sinh viên nhiều lựa chọn và cơ hội phát triển nghề nghiệp. 

Dễ thực tập, dễ xin việc

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Sự phát triển của thương mại điện tử, thương mại toàn cầu cùng sự hội nhập kinh tế thế giới đã tạo ra nhu cầu cao đối với nhân lực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. 

Chương trình học của ngành được xây dựng theo hướng áp dụng thực tế
Chương trình học của ngành được xây dựng theo hướng áp dụng thực tế

Các trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam hiện nay đang chú trọng đầu tư vào công tác giảng dạy ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Chương trình học được xây dựng theo hướng áp dụng thực tế, đảm bảo sinh viên có đầy đủ kiến thức và kĩ năng thực hành nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Với những ưu điểm trên, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một ngành nghề có tiềm năng và cơ hội việc làm lớn đối với sinh viên. Sinh viên theo học ngành Logistics có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp ngay từ năm thứ 2,3. Sau khi tốt nghiệp, cũng có thể dễ dàng xin việc tại các doanh nghiệp Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thể đảm đương nhiều vị trí công việc quan trọng. Một số vị trí công việc phổ biến của ngành Logistics bao gồm:

  • Chuyên viên điều phối chuỗi cung ứng (Supply Chain Manager) 
  • Nhân viên hậu cần: Chịu trọng trách lên chiến lược, quản lý, điều phối và giám sát toàn bộ hoạt động kinh doanh trong chuỗi cung ứng 
  • Chuyên viên kho hàng: Quản lý các công tác nhập kho, bảo quản và xuất nhập hàng hoá trong kho 
  • Nhân viên xuất nhập khẩu: Đàm phán, ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu vật tư, phụ tùng, linh kiện, . .. 
  • Nhân viên giao dịch thương mại: Thực hiện các giao dịch thương mại quốc tế. 
Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm vai trò chuyên viên điều phối chuỗi cung ứng
Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm vai trò chuyên viên điều phối chuỗi cung ứng

Ngoài ra, sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng có thể làm việc trong các ngành nghề khác như kế toán, đào tạo, marketing,…

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một ngành học có nhiều cơ hội nghề nghiệp và thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, để thành công trong ngành Logistics, sinh viên cần có kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng mềm phong phú và khả năng thích nghi cao với sự biến động của thị trường. 

Học ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng ở đâu tốt?

Trong thời gian học tập tại Đại học Hoa Sen, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ về kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu như: Chuỗi cung ứng, quản lý phân phối, giao nhận vận chuyển, hoạch định chiến lược, xây dựng và quản lý hệ thống các loại kho bãi, các phương thức vận tải bằng đường bộ, đường sắt, đường biển. Sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về marketing quốc tế, tài chính – ngân hàng trong vận tải đa phương thức. 

Sinh viên học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học những gì?
Sinh viên học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học những gì?

Sinh viên học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học những gì? Tại Đại học Hoa Sen các bạn sẽ được học các học phần quan trọng của ngành như như: Vận tải quốc tế, Quản trị kho, Vận tải đa phương thức, Quản trị chuỗi cung ứng, Hệ thống thông tin Logistics, Nghiệp vụ kho bãi, Quản lý và Nghiệp vụ Logistics, Quản lý và khai thác cảng biển, Logistics quốc tế, Hàng hoá và Bảo hiểm, Logistics theo các điều ước quốc tế về vận tải,…

Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị kỹ năng mềm khác bao gồm kỹ năng thống kê, kỹ năng xử lý dữ liệu và lập kế hoạch, kỹ năng tiếng Anh và công nghệ thông tin,… cùng các kỹ năng mềm như kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý thời gian. 

Sinh viên của Đại học Hoa Sen cũng được trang bị kỹ năng mềm khác
Sinh viên của Đại học Hoa Sen cũng được trang bị kỹ năng mềm khác

Không chỉ vậy, tại HSU, bạn sẽ được nhà trường tạo rất nhiều điều kiện được thực tập và làm việc trong các công ty, doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn ở trong và ngoài nước. Từ đó các bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức để vận dụng vào công việc của mình sau này. 

Với nhu cầu lớn về vận chuyển và trao đổi hàng hoá hiện nay của Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung, Logistics sẽ còn phát triển mạnh mẽ và nâng cao hơn nữa trong tương lai. Vì vậy, đây là cơ hội dành cho những bạn thực sự yêu thích và có mong muốn phát triển trong ngành này.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang dần trở nên phong phú và đa dạng hơn bao giờ hết. Trong tương lai, nhu cầu lao động trình độ cao đối với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục tăng cao. Do đó, đây là một ngành nghề có triển vọng lớn và đem tới vô số lựa chọn nghề nghiệp dành cho thế hệ Gen Z năng động ngày nay. Nếu có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về ngành Logistics tại Đại học Hoa Sen, sinh viên có thể tham khảo nhiều hơn tại https://www.hoasen.edu.vn/lgtmqt/

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Hoa Sen tại đây.

Ưu đãi các chính sách học phí –https://www.hoasen.edu.vn/tuyensinh/hang-nghin-suat-uu-dai-cho-tan-sinh-vien-hoa-sen-khoa-2023/

>>> Một số câu hỏi về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào?

Các hoạt động chính trong Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Xu hướng phát triển của logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Facebook Youtube Tiktok Zalo