Đại học Hoa Sen – HSU

Bật mí bí mật ngành Marketing: Mức lương khủng, cơ hội việc làm rộng mở

Việt Nam đang là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, dẫn đến gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Để tồn tại, các doanh nghiệp cần có chiến lược marketing bài bản, mang lại hiệu quả cao với chi phí hợp lý. Điều này khiến cho nhu cầu tuyển dụng của ngành này tăng cao với mức lương hấp dẫn. Vậy mức lương ngành marketing như thế nào, liệu có tương xứng với độ hot của ngành này hay không?.

Lương ngành Marketing mức lương khủng, cơ hội việc làm rộng mở

Lương ngành marketing liệu có hấp dẫn như độ hot của nó?

1. Ngành marketing là gì? Học những gì?

Hiện nay, bạn sẽ nghe rất nhiều định nghĩa về Marketing tuy nhiên mỗi định nghĩa phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Theo Philip Kotler, cha đẻ của Marketing hiện đại cho biết, nếu xem Marketing 3.0 là giai đoạn cuối cùng của marketing truyền thống thì Marketing 4.0 là sự dịch chuyển từ Truyền thống sang Kỹ thuật số.

Còn theo Uỷ ban các Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ, khái niệm marketing là việc tiến hành các hoạt động kinh doanh có liên quan trực tiếp đến dòng vận chuyển hàng hóa và dịch vụ từ người sản xuất đến người tiêu dùng.

Dù theo định nghĩa nào thì marketing vẫn dựa trên những yếu tố cốt lõi: nhu cầu, mong muốn và yêu cầu, sản phẩm, giá trị, chi phí và sự hài lòng, trao đổi, giao dịch và các mối quan hệ, thị trường, marketing và những người làm marketing.

Marketing là công cụ để doanh nghiệp quảng bá và tiếp thị

Marketing là công cụ để doanh nghiệp quảng bá và tiếp thị

Khi học ngành marketing, sinh viên sẽ được trang bị toàn bộ những kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ truyền thông trong doanh nghiệp như: Thiết kế chiến lược phân phối sản phẩm, định giá, quảng bá thương hiệu, xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng mục tiêu,… Ngoài ra, các bạn còn được rèn luyện về tư duy, cũng như các kỹ năng mềm khác trong quá trình học.

2. Học marketing ra làm gì?

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần bộ phận marketing, do đó cơ hội việc làm của cử nhân ngành này được đánh giá hết sức rộng mở. Vậy học marketing có thể làm những công việc gì?

Học marketing ra làm gì

Học marketing ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành marketing, bạn có thể lựa chọn một trong những vị trí công việc sau:

2.1. Chuyên viên marketing

Với trị trí chuyên viên marketing, bạn sẽ thực hiện các kế hoạch Marketing do trưởng đơn bộ phận Marketing phân công. Tùy theo quy mô của doanh nghiệp, vai trò và chức năng của bộ phận Marketing sẽ khác nhau.

Bạn sẽ thực hiện các công việc như nghiên cứu và khảo sát thị trường để tìm ra nhu cầu, thói quen và thị hiếu của người tiêu dùng; phối hợp với phòng kinh doanh xây dựng ý tưởng và chính sách bán hàng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng; lên ý tưởng, triển khai thực hiện các chương trình giảm giá, quảng cáo, sự kiện, hội chợ, tri ân khách hàng,.. nhằm nâng cao hình ảnh và thương hiệu….

2.2. Chuyên viên truyền thông nội bộ

Ở vị trí này, công việc của bạn sẽ bao gồm: đánh giá chiến lược, phương thức hoạt động của bộ phận marketing, thông báo các quy định, sự kiện đến mọi thành viên trong doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề phát sinh nội bộ,…

2.3. Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Chuyên viên nghiên cứu thị trường sẽ có nhiệm vụ thu thập thông tin khách hàng, phân tích, tổng hợp các số liệu cụ thể. Từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp và tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2.4. Chuyên viên PR

Chuyên viên PR hay chuyên viên quan hệ công chúng sẽ có trách nhiệm tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, đại diện doanh nghiệp xử lý các vấn đề phát sinh,…

2.5. Chuyên viên phát triển sản phẩm

Đây là bộ phận tham gia hầu hết vào các quá trình từ sản xuất đến phân phối sản phẩm ra thị trường. Dựa vào những kinh nghiệm và số liệu thu thập được, chuyên viên phát triển sản phẩm sẽ áp dụng cải tiến sản phẩm của doanh nghiệp mình, sao cho phù hợp và tối ưu nhất với nhu cầu thị trường.

3. Mức lương ngành marketing như thế nào?

Marketing đang trở thành “cơn sốt” trong thị trường việc làm và là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn để gắn bó suốt 4 năm đại học. Chính vì thế, mức lương ngành marketing luôn được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm

Mức lương ngành marketing như thế nào

Mức lương của ngành marketing như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, mức lương trung bình của ngành marketing sẽ dao động từ 10 – 30 triệu/ tháng. Đây được xem là một trong những ngành có mức lương cao và ổn định nhất trên thị trường việc làm. Tuy nhiên, con số này sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Cụ thể mức lương của ngành marketing tùy theo theo từng cấp bậc, kinh nghiệm và trình độ học vấn. Mức lương của ngành marketing theo cấp bậc sẽ chia làm 4 đối tượng cụ thể: Giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm và nhân viên. Ở vị trí giám đốc marketing bạn sẽ có mức thu nhập rơi vào khoảng 35 – 70 triệu/ tháng, trưởng phòng ở khoảng 25 – 35 triệu/ tháng, trưởng nhóm là 15 – 25 triệu/ tháng và cấp bậc nhân viên từ 10 – 20 triệu/ tháng.

Bên cạnh đó, nếu mức lương của ngành marketing được chia theo kinh nghiệm làm việc sẽ có những đối tượng cụ thể sau:

  • Sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc rơi vào khoảng 8 – 10 triệu/ tháng.
  • Nhân viên đã có 1 đến 2 năm kinh nghiệm làm việc dao động từ 10 – 15 triệu/ tháng.
  • Đối với các bạn marketer đã có hơn 3 năm kinh nghiệm ở khoảng 15 – 30 triệu/ tháng.

Mức lương càng cao đồng nghĩa với trách nhiệm và áp lực của bạn càng lớn. Đồng thời, để đạt được con số mình mong muốn, bạn phải có đủ năng lực cũng như kinh nghiệm để nâng cao vị trí và thành tích của mình trong công việc.

4. Ngành marketing học trường nào?

Marketing học trường nào tốt?” luôn là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm hàng đầu vào mỗi mùa tuyển sinh. Một ngôi trường tốt phải đáp ứng đủ hai điều kiện đó là “có chương trình đào tạo phù hợp và đầu ra được đảm bảo”.

Tại Đại học Hoa Sen, chương trình đào tạo ngành Marketing được cải tiến theo hướng đổi mới, chú trọng bám sát thực tế. Mô hình giảng dạy ngành Marketing được kiểm định bởi tổ chức ACBSP Hoa Kỳ.

Trong suốt quá trình học tập, sinh viên sẽ được đào tạo xen lẫn giữa lý thuyết nền tảng và kỹ năng thực hành, giúp các bạn tiếp thu được kiến thức một cách dễ dàng và nâng cao khả năng nghiệp vụ sau khi ra trường.

Workshop Personal Branding on Tiktok tại HSU

Workshop Personal Branding on Tiktok tại HSU

Bên cạnh đó, khi học marketing tại Đại học Hoa Sen bạn sẽ được trao cơ hội trải nghiệm thực tế qua 2 đợt thực tập trong quá trình học. Một số doanh nghiệp lớn bạn sẽ được trải nghiệm làm việc có thể nhắc đến: Ngân hàng Techcombank, công ty tiếp thị số Emerald, công ty Holcim Việt Nam,… Thông qua những chuyến thực tập này, bạn sẽ có được những bài học cũng như kinh nghiệm rất bổ ích và quý giá cho mình.

Với sự phát triển của công nghệ số hiện nay, marketing sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Và nếu là một người năng động và yêu thích sự sáng tạo, đổi mới, marketing sẽ là ngành học rất phù hợp dành cho bạn.

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về ngành Marketing của Đại học Hoa Sen tại đây.

Facebook Youtube Tiktok Zalo