Đại học Hoa Sen

Ngành Thiết kế Nội thất đạt tiêu chuẩn kiểm định AUN-QA

Trải qua hành trình 10 năm hình thành và phát triển, chương trình đào tạo Cử nhân Thiết kế Nội thất vừa được tổ chức AUN-QA công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.

AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance) là tổ chức đánh giá có uy tín, được điều hành bởi mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network), nhằm đánh giá toàn diện với những tiêu chí khắt khe để thẩm định chương trình đào tạo của các cơ sở giáo dục trên toàn khu vực. Từ năm 2016, Trường ĐH Hoa Sen đã trở thành thành viên liên kết của tổ chức AUN-QA thuộc ASEAN Univesity Network (AUN). Với mục tiêu thúc đẩy sự hiểu biết giữa các trường thành viên thông qua các hoạt động đào tạo, đánh giá chất lượng, tiến tới sự liên thông và công nhận lẫn nhau trong lĩnh vực học thuật.

….   Các tiêu chí đánh giá của AUN-QA

Tháng 6 & 7/2021 vừa qua, trải qua nhiều vòng thẩm định, quan sát, xem xét tài liệu và minh chứng, tổ chức các hội đồng phỏng vấn trực tuyến đội ngũ quản lý, giảng viên, nhân viên hỗ trợ học vụ, cựu sinh viên, doanh nghiệp … tổ chức AUN-QA đã công nhận Ngành Thiết kế Nội thất đạt 11 tiêu chuẩn đánh giá bao gồm:

 1. Kết quả học tập mong đợi
 2. Mô tả chương trình
 3. Cấu trúc và nội dung chương trình
 4. Phương thức dạy và học,
 5. Đánh giá sinh viên
 6. Chất lượng giảng viên
 7. Chất lượng đội ngũ cán bộ hỗ trợ
 8. Chất lượng sinh viên và các hoạt động hỗ trợ sinh viên
 9. Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị
 10. Nâng cao chất lượng,
 11. Đầu ra.

Các tiêu chí nêu trên được đánh giá với 7 mức độ: 1 = không có gì (không có tài liệu, kế hoạch, minh chứng ), 2 = chủ đề này mới chỉ nằm trong kế hoạch, 3 = đã có tài liệu, nhưng không có minh chứng cụ thể, 4 = đã có tài liệu và minh chứng, 5 = có thông tin minh chứng rõ ràng về hiệu quả trong lĩnh vực xem xét, 6 = chất lượng được đánh giá tốt và mức 7 = chất lượng xuất sắc. 

….   Cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có chuyên môn cao trong lĩnh vực trang trí và thiết kế nội thất

Với mong muốn cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có chuyên môn cao trong lĩnh vực trang trí và thiết kế nội thất được xem như một hướng đi mới trong thiết kế ứng dụng, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật đã không ngừng cập nhật và củng cố chương trình đào tạo để tạo nên những thế mạnh đột phá dành riêng cho ngành Thiết kế Nội thất:

 • Chương trình đào tạo với sự tham khảo và góp ý của các đối tác ĐH Shih Chien (Đài Loan), NABA (Ý) và trường ĐH Hawai’I (Mỹ).
 • Giảng viên là những nhà quản lý, kiến trúc sư và các chuyên gia giàu kinh nghiệm giảng dạy và làm việc thực trong lĩnh vực kiến trúc mỹ thuật, thiết kế nội thất và trang trí nội thất.
 • Sinh viên được tạo điều kiện thực hiện đồ án thật với các đề tài từ các công ty thiết kế và kiến trúc.
 • Hệ thống thiết bị thực hành và cơ sở vật chất được nhà trường đầu tư và nâng cấp hàng năm với các phòng máy tính cấu hình mạnh chuyên dùng cho thiết kế và kiến trúc, bảng vẽ điện tử, họa thất, phòng máy in 3D, phòng hực tế ảo VR (virtual reality), studio nhiếp ảnh … cùng với sự hỗ trợ của các đối tác chiến lược, sinh viên được học tại doanh nghiệp và được thực hành trên máy móc và công cụ thực tế.

 

Giảng viên và sinh viên tham quan Công ty Gỗ An Cường tại Bình Dương

Giảng viên và sinh viên đi fieltrip tham quan các công trình kiến trúc tại Bảo Lộc

Đồ án thiết kế sau khi sinh viên bảo vệ tại Hội đồng tốt nghiệp được trưng bày tại Trường để nhiều người thưởng lãm

Học và trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, học với những người Thầy giỏi và nhiều tâm huyết, tiếp cận nhiều công nghệ mới, được truyền lửa, được động viên và giúp hình thành phong cách riêng trong tư duy thiết kế… là những điều tâm đắc và hài lòng nhất mà cựu sinh viên đã chia sẻ cảm nhận trong hội đồng phỏng vấn cựu sinh viên tốt nghiệp từ ngành Thiết kế Nội thất.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, Trường ĐH Hoa Sen đã được công nhận 5 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA: Thiết kế Nội thất, Ngôn Ngữ Anh, Quản trị Khách sạn, Công nghệ Thông tin và ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống.

 

….   Tầm quan trọng của AUN-QA với một tổ chức giáo dục

Chất lượng đào tạo là mục tiêu phấn đấu và không ngừng cải thiện của một tổ chức giáo dục. Vì vậy, bộ tiêu chuẩn AUN-QA là công cụ, thước đo giúp ổn định, duy trì, cải tiến và nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu của giảng viên và sinh viên. AUN-QA tập trung đánh giá toàn bộ những điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo từ đầu vào đến đầu ra của một chương trình. Việc kiểm định theo AUN-QA sẽ giúp các trường đánh giá được chương trình đào tạo của mình đạt thang điểm nào trên chuẩn đánh giá của khu vực để từng bước hoàn thiện, khắc phục và nâng chất lượng đào tạo lên mức cao nhất đáp ứng nhu cầu xã hội.

 

Nguyễn Anh

 

Xem thêm:

Facebook Youtube Tiktok Zalo