2 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của sinh viên Hoa Sen đạt giải thưởng Biennale mỹ thuật trẻ TP.HCM 2017

Sáng ngày 20/04, Lễ khai mạc Biennale mỹ thuật trẻ Tp.HCM lần 4 với chủ đề: “Trẻ – Sáng tạo – Hội nhập” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố với hơn 154 tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ gồm nhiều thể loại: tranh, tượng, video art, nghệ thuật sắp đặt…

Phát biểu tại buổi lễ, họa sĩ – nhà giáo nhân dân Huỳnh Văn Mười, Chủ tịch Hội mỹ thuật Tp.HCM khẳng định, triển lãm lần này có nhiều điểm mới như: phạm vi mở rộng toàn quốc, sự trẻ trung trong đội ngũ sáng tác, các tác phẩm đoạt giải có concept tốt, thể hiện được thông điệp của cuộc thi “Trẻ – Sáng tạo – Hội nhập”. Trong đó, tác phẩm đoạt giải nhất “Những đôi mắt phù sa” thể hiện rõ sự quan tâm, bám sát với thực tế Việt Nam của giới trẻ. Ông Mười chia sẻ thêm, mục đích của triển lãm nhằm tập trung, phát triển tài năng trẻ mỹ thuật, trẻ hóa đội ngũ sáng tác của thành phố và khu vực.

Tác phẩm “Những đôi mắt phù sa” – Giải nhất

Kết quả, 2 tác phẩm của sinh viên Hoa Sen với thể loại nghệ thuật sắp đặt đã đạt giải nhất và giải khuyến khích:

• “Những đôi mắt phù sa” của nhóm tác giả Nguyễn Phương Quyên, Trần thị Sương, Nguyễn Ngọc Giang sinh viên Đại học Hoa Sen đạt giải nhất
  • “Chim Bồ Câu” của nhóm tác giả: Khưu Nguyễn Phương Tâm, Đinh Thị Phương Uyên, Bùi Phương Trang, Điêu Kim Ngân, Nguyễn Phan Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Kim Oanh đạt giải khuyến khích

Nhóm tác giả đoạt giải nhất và giải khuyến khích chụp hình lưu niệm cùng giảng viên trường Đại học Hoa Sen.

Đặc biệt, tác phẩm “Những đôi mắt phù sa” nhận được nhiều đánh giá cao của Ban Giám Khảo và khách tham quan. Đây là tác phẩm sắp đặt, gồm ánh sáng, âm nhạc tài tử, chất liệu lá dừa…mang tinh thần văn hóa đồng bằng Nam Bộ. Những cái rế kết hợp với lục bình biểu đạt những đôi mắt để gợi nhớ văn hóa qua chất liệu đạm tính dân gian của xứ phù sa miền Tây. Thêm vào đó, tác phẩm đã thể hiện những đôi mắt của các sinh vật trên dòng Mekong khát khao tìm về với cuộc sống theo lẽ tự nhiên, không phải va chạm với những đập nước, chăn dòng, những hồ dự trữ tù túng, những biến đổi địa chất, khí hậu và các tác nhân từ những tham vọng kinh tế.

Đánh giá về triển lãm lần này, họa sĩ Nguyễn Trung Tín, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cho rằng không gian trưng bày tác phẩm triển lãm lần này chuyên nghiệp hơn, họa sĩ tham gia thuộc nhiều vùng miền khác nhau với nhiều lĩnh vực, chất lượng đồng đều gây khó khăn cho Hội đồng chấm giải. Đặc biệt, mặc dù đã nới rộng độ tuổi tham gia từ 18 đến 42 tuổi, nhưng thực sự độ tuổi tác giả tham gia rất trẻ, với sự tham gia của các sinh viên đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Biennale mỹ thuật trẻ TP.HCM là sự kiện mỹ thuật lưỡng niên ra đời từ năm 2009, do Hội Mỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức. Triển lãm này kéo dài đến ngày 30-4.

Danh sách tác phẩm đạt giải tại Bienale:

• Giải nhất – Tác phẩm: Những đôi mắt phù sa (thể loại sắp đặt): Nhóm tác giả: Nguyễn Phương Quyên, Trần Thị Sương, Nguyễn Ngọc Giang Thanh.(sinh viên Hoa Sen)
  • Giải nhì: Tác phẩm: Nhà thờ (Sơn mài) – Tác giả: Hồ Thị Ngọc Anh; Tác phẩm: Phố (Điêu khắc) – Tác giả: Nguyễn Hoài Huyền Vũ
  • Giải ba: Tác phẩm: Khoá 2 (Tổng hợp) – Tác giả: Lê Xuân Cang; Tác phẩm: Buổi sáng (Sơn mài) –  Tác giả: Lê Đình Chinh; Tác phẩm: Câu chuyện đàn bà I (Video Art) – Tác giả: Lê Quốc Hoàn
  • Giải khuyến khích

1. Tác phẩm: Bạn bố (Chất liệu: Acrylic) –  Tác giả: Nguyễn Tuấn Dũng

2. Tác phẩm: Khoảng trống – Chất liệu: Sơn dầu –   Tác giả: Nguyễn Hồng Đức

3. Tác phẩm: Biển – Chất liệu: Màu nước –  Tác giả: Hồ Văn Hưng

4. Tác giả: Tác phẩm: Lướt – Chất liệu: Sắt hàn – Trần Văn Toàn

5. Tác phẩm: Chim Bồ Câu – Thể loại: Sắp đặt – Nhóm tác giả: Khưu Nguyễn Phương Tâm, Đinh Thị Phương Uyên, Bùi Phương Trang, Điêu Kim Ngân, Nguyễn Phan Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Kim Oanh. (Sinh viên Hoa Sen)

Link video:

Danh mục liên quan