Trường Đại học Hoa Sen đồng hành cùng UKRI GCRF Living Deltas Hub – Có thể bạn chưa biết?

Hệ sinh thái đồng bằng – nguồn cung cấp lượng lớn lương thực cho toàn cầu, đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi suy thoái môi trường. “Khu vực đồng bằng đang chìm trong biển nước” là cách nói ẩn dụ của GS. Andy Large – Chủ nhiệm dự án UKRI GCRF Living Deltas Hub khi mô tả về tình trạng ngập mặn do biến đổi khí hậu.

GS. Andy Large trình bày dự án UKRI GCRF Living Deltas Hub tại lễ khởi động dự án (Nguồn ảnh: ĐCSVN)

Dự án nghiên cứu UKRI GCRF Living Deltas Hub do Newcastle University (UK) chủ trì, được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Thách thức toàn cầu của Vương quốc Anh (GCRF: Global Challenges Research Fund) thông qua Hội đồng Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo của Vương quốc Anh (UKRI: UK Research and Innovation). Dự án hướng đến bảo vệ và phát triển bền vững tương lai đồng bằng thông qua sự hợp tác công bằng, làm việc chặt chẽ với người dân địa phương và nghiên cứu để tìm giải pháp cho những vấn đề môi trường do tác động của biến đổi khí hậu.

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Hoa Sen tham gia dự án tại Hợp phần số 3. Đánh giá định lượng các tác động của con người làm thay đổi hệ thống tự nhiên của vùng đồng bằng và xây dựng các công cụ để đánh giá hiện trạng sức khỏe của hệ sinh thái đồng bằng. Trong tháng 6/2020, nhóm nghiên cứu đã triển khai thành công chuyến thực địa thu thập dữ liệu với hơn 250 hộ dân tại tỉnh Bến Tre. Đồng hành chuyến đi là các sinh viên của môn học Service-Learning “Xây dựng Cộng đồng xanh” – 1 trong các môn học được đưa vào hệ thống đào tạo chính quy của HSU.

Sinh viên HSU tham gia thu thập dữ liệu tại Bến Tre

Qua chuỗi tập tập huấn và phỏng vấn trực tiếp hộ dân, sinh viên Hoa Sen có cơ hội học hỏi kiến thức chuyên sâu về môi trường và hiểu rõ diễn tiến thực tế của hiện tượng biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Bên cạnh đó, phương pháp học tích hợp của môn học Service-Learning đã giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm học tập với cộng đồng, củng cố kỹ năng hợp tác với người khác và hoàn thiện bản thân.

Sinh viên HSU tham gia thu thập dữ liệu tại Bến Tre

Tiếp tục các hoạt động của dự án, chuyến thực địa thu thập dữ liệu kế tiếp của dự án dự kiến thực hiện tại tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ vào tháng 12/2020. Thông tin liên quan đến dự án sẽ được cập nhật chi tiết tại Trung tâm Service-Learning.

Để biết thêm thông tin về các hoạt động Service-Learning, vui lòng truy cập:
Website: https://servicelearning.hoasen.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/trungtamSL