Diễn đàn đào tạo nguồn nhân lực Logistics

Sáng ngày 30/11/2017, Viện Nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam (VLI) đã tổ chức Diễn đàn “Đào tạo nhân lực Logistics Việt Nam“. Tham gia diễn đàn có đại diện của nhiều trường đại học và cao đẳng, các doanh nghiệp có đào tạo nhân lực và hoạt động trong lĩnh vực Logistics ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đã đến tham dự.

Đoàn ĐH Hoa Sen cô Hà Thị Ngọc Oanh, thầy Trần Ngọc Anh Khoa, và cô Trần Thị Út. Chúng tôi đã thu thập được nhiều tư liệu quí báu. Tôi xin đại diện cho nhóm chúng tôi báo cáo một số nét điển hình như sau:

1. Nguồn nhân lực Logistics hiện nay đang rất thiếu: tổng số DN đang hoạt động (kể cả DN FDI) là trên 1.200 doanh nghiệp, nhưng nhân lực chỉ đáp ứng chưa đến 40% nhu cầu; trong đó chỉ có 5% được đào tạo bài bản, đáp ứng đúng yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp.
  2. Ngành Logistics có mức độ hội nhập toàn cầu cao nhất trong tất cả các ngành, nên yêu cầu về tiếng Anh rất cao, nhân viên phải đọc và lập được hợp đồng, đọc và điền đúng các nội dung trong các chứng từ bằng tiếng Anh. Vì thế ngành Logistics hiện nay đang “tạm thời” sử dụng nhân lực được đào tạo từ ngành Ngoại thương ==> ngành KDQT của chúng tôi có phần đóng góp không nhỏ cho các doanh nghiệp này.
  3. Tham gia diễn đàn lần này chúng tôi có cơ hội ký Bản ghi nhớ hợp tác đào tạo với VLI, với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực logistics, một trong attach dưới đây là danh sách của 11 trường đại học, cao đẳng ký hợp tác đào tạo với 18 doanh nghiệp, trong bản thỏa thuận này các DN cam kết sẽ nhận sv vào thực hành, thực tập và nếu đạt yêu cầu các em sẽ được nhận vào làm tại các DN này ngay sau khi ra trường. Tôi đã xin ý kiến của thầy Hiêu trưởng (PGS.TS. Lưu Tiến Hiệp) và cô Phó trưởng khoa Kinh tế & Quản trị (TS. Phan thị Nhi Hiếu) và được phép đại diện cho bộ môn KDQT ký văn bản thỏa thuận này
  4. Về phía VLI: là người kết nối giữa các trường và các DN với nhau, đồng thời chủ trì trong việc đào tạo nhân lực ngành Logistics để được nhận bằng của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận – Vận tải quốc tế (FIATA – Fédération Internationale des Associations de Transitaires et Assimilés).

Bộ môn kinh doanh quốc tế của chúng tôi hiên đang làm hồ sơ xin mở ngành Logistics, vì thế đây là cơ hội cho chúng tôi nhận biết rõ hơn nhu cầu doanh nghiệp, đồng thời dựa theo chương trình đào tạo của FIATA, cùng với việc tham khảo chương trình của một số trường đại học khác, chúng tôi sẽ hoàn thiện chương trình này trong thời gian sớm nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh của diễn đàn, xin trân trọng báo cáo cùng quí thầy cô và các anh chị.

Trân trọng​

Danh mục liên quan