Tập huấn lồng ghép lối sống sinh thái vào chương trình cho sinh viên

Từ 27/10 – 28/10/2017 tại Đà Nẵng, cùng với 33 giảng viên trẻ đến từ hơn 20 trường đại học và tổ chức trên cả nước, giảng viên Lê Thị Ngọc Huyên, thuộc chương trình Giáo dục tổng quát, Đại học Hoa Sen, đã gặp gỡ, học tập và cùng chia sẻ trong khóa tập huấn “Hỗ trợ lồng ghép lối sống sinh thái vào chương trình cho sinh viên”.

Qua đợt tập huấn, các thành viên đã có những cái nhìn tổng quan về cách triển khai và phương pháp tiếp cận với lồng ghép lối sống sinh thái, họ cũng đã chia sẻ về những phương pháp rất thú vị dưới rất nhiều các hình thức khác nhau.

Ngoài ra, các học viên đã được làm quen với 2 công cụ hiệu quả trong giảng dạy về lối sống sinh thái – đó là trò chơi câu cá và công cụ tính dấu chân sinh thái.

Một trong những hoạt động quan trọng nhất của khóa học là các nhóm thực hiện việc thiết kế lồng ghép lối sống sinh thái theo những dữ kiện mà nhóm bốc thăm được với các nội dung: Du lịch có trách nhiệm-bài học trên lớp; Du lịch có trách nhiệm-bài học thực tế; Tiêu dùng thực phẩm bền vững; Tiêu dùng nước hợp lý.

Với kinh nghiệm và phương pháp khác nhau, các học viên đã thực hiện việc lồng ghép lối sống sinh thái vào các nội dung này một cách rất đa dạng sáng tạo và linh hoạt từ việc tổ chức các cuộc thi, các chuyến đi thực địa, các hình thức tổ chức trò chơi đến sử dụng phương pháp tọa đàm đối thoại trong bài học trên lớp.

Việc gặp gỡ và trao đổi với đại diện nhà tài trợ, các diễn giả và chuyên gia có kinh nghiệm cũng giúp cho các học viên có thêm nhiều những kiến thức và mô hình để qua đó tìm ra được những phương pháp thích hợp cho chương trình của mình.

Kết thúc chương trình, mỗi một học viên đều có trong mình những cảm xúc riêng. Hầu hết học viên đều chia sẻ rằng các phương pháp của BTC đưa ra là đều có thể tiếp cận được và quan trọng hơn là họ gặp được những con người có cùng mục tiêu sẵn sàng lồng ghép lối sống sinh thái vào chương trình sau khi trở về.

Một số hình ảnh:

 

Lê Thị Ngọc Huyên

Ghi chú:

Khóa tập huấn được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) nằm trong khuôn khổ dự án “Hợp tác hỗ trợ và phát triển giáo dục không chính thức và không chính quy nhằm vận động lối sống sinh thái, thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu tại các trường đại học Việt Nam” do Viện nghiên cứu Rosa Luxemburg Văn phòng Đông Nam Á phối hợp thực hiện tại Việt Nam.

Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E): là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận. C&E hoạt động nhằm thúc đẩy sự tham gia cũng như tăng cường năng lực cho các tổ chức/nhóm cộng đồng để giải quyết tốt hơn các vấn đề môi trường liên quan đến cuộc sống của chính họ và cộng đồng, góp phần phát triển xã hội dân sự và phát triển bền vững môi trường ở Việt Nam. Hiện nay trung tâm đang thực hiện các hoạt động liên quan đến phát triển bền vững, giáo dục lối sống bền vững cho học sinh và thanh thiếu niên, xây dựng năng lực cộng đồng hướng tới sinh kế bền vững và bảo vệ môi trường.

image