Buổi ra mắt CLB Đọc sách – Bộ môn Giáo dục khai phóng

Vào chiều ngày 26/01/2021 vừa qua, Buổi ra mắt CLB Đọc sách – Bộ môn Giáo dục khai phóng đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chương trình bao gồm 02 phần chính. Trong phần đầu tiên, Quý vị khán giả đã được nghe chia sẻ về Nội quy và cách thức hoạt động của CLB. Cụ thể, CLB được thành lập và vận hành bởi Ban Chủ nhiệm gồm TS. Nguyễn Thị Tịnh (hoạch định chính sách cho CLB) và ThS. Trương Kiều Trinh (điều phối chính của CLB). CLB hoạt động với tiêu chí Đam mê, Nhiệt huyết, Kiên trì, Chính trực, Khai Phóng”, với 3 hướng hoạt động chính:

• Các buổi đọc sách thường xuyên (02 tuần 01 lần);
  • Các buổi sinh hoạt định kỳ (hằng quý);
  • Hoạt động online: Thảo luận trên Group, quay video cảm nhận vào post vào Group chậm nhất 02 tuần trước buổi sinh hoạt.

Cô Nguyễn Thị Tịnh trình bày Nội quy và cách thức hoạt động của CLB

Trở thành một thành viên của CLB, các sinh viên sẽ được:

• Làm quen dần với việc đọc, hình thành một thói quen và thái độ tích cực đối với việc đọc;
  • Tích luỹ thêm nhiều kiến thức, vốn văn hoá quý báu cho bản thân mình;
  • Giao lưu, học hỏi và gắn kết với người bạn, người Cô, người Thầy cùng chung một niềm yêu thích và đam mê đọc sách. Phát triển các kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống;
  • Được cấp giấy chứng nhận nếu tham gia đủ số buổi theo quy định của CLB

Đặc biệt, CLB sẽ tuyển chọn 5 – 8 bạn thành viên nòng cốt, người sẽ tham gia tổ chức, vận hành CLB cùng Ban Chủ nhiệm. Trách nhiệm cao hơn nhưng những gì các bạn có thể học được và nhận được cũng sẽ nhiều hơn, khi các thành viên nòng cốt được:

• Làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, năng động cùng các giảng viên nhiệt huyết của BM GDKP;
  • Có cơ hội được viết tham chiếu khi có nhu cầu (xin việc làm, xin học bổng, nộp hồ sơ du học,…);
  • Được cấp giấy chứng nhận là thành viên nòng cốt;
  • Được tính giờ thực tập.

Sau buổi ra mắt, CLB đã thu hút được hơn 30 bạn sinh viên đăng ký tham dự. Buổi phỏng vấn thành viên nòng cốt sẽ diễn ra vào Thứ 3, ngày 02/02/2021 sắp tới.

Đến với phần thứ hai của chương trình, một chương trình talkshow ấm cúng và vui vẻ đã diễn ra với phần hỏi – đáp sôi nổi giữa khán giả và ba vị khách mời là Giảng viên của Khoa Khoa học Xã hội, Đại học Hoa Sen: Cô Phạm Thị Thuỷ Tiên, Cô Phạm Thị Xuân Thơ cùng Cô Lương Ngọc Trung Hạnh. Sự đa dạng về thói quen đọc của các vị khách mời: một người rất yêu thích việc đọc sách, một người không thích đọc sách lắm và một người đã rèn luyện được thói quen đọc sách từ khoảng thời gian sinh sống tại Nhật, đã tạo nên một bầu không khí rất đa dạng, sôi động và hào hứng trong buổi talkshow.

Với lịch làm việc dày đặc của mình, Cô Thuỷ Tiên chia sẻ cách bảo vệ một khoảng thời gian riêng cho việc đọc sách qua những giờ chờ tàu, ngồi trên máy bay trong những chuyến đi, hoặc chuyển sang audio book và nghe sách nói trong những lúc đang làm việc nhà và sự nỗ lực dành ra 30p để đọc mỗi tối trước khi đi ngủ dù bận rộn như thế nào. Liên quan đến cách thức đọc sách, Cô Trung Hạnh đã chia sẻ trải nghiệm “đọc tra cứu” của mình, thông qua việc nhớ mục lục và tìm lại quyển sách, đọc một số phần nhất định khi có những câu hỏi cần được giải đáp. Cô Xuân Thơ thì lại chia sẻ cách đọc bằng việc đoán trước nội dung của phần cuối và những phần sắp đến, khiến cho việc đọc không chỉ là một công việc thụ động nữa mà trở thành một quá trình chủ động khi mình cũng như đang cùng tác giả viết nên cuốn sách đó.

Những câu hỏi khác, như bệnh “cả thèm chóng chán” khi đọc, việc không có cùng quan điểm với tác giả, hoặc những quan sát về sự khác nhau trong văn hoá đọc của Việt Nam và các nước phương Tây cũng đã được đưa ra và được giải đáp một cách rất tận tình, hóm hỉnh mà không kém phần duyên dáng bởi các vị khách mời. Các giảng viên của Khoa Khoa học Xã hội đã chứng tỏ mình là những người nắm bắt được xu thế rất nhanh khi liên tục đưa những “hot trend” vào trong câu trả lời của mình và tạo ra những trận cười nghiêng ngả trong toàn khán phòng.

Kết thúc buổi Talkshow, nhiều bạn khán giả đã chia sẻ sự yêu mến của mình qua những tờ giấy note cảm nhận gửi về chương trình:

“Điều em học hỏi được ngày hôm nay là biết được, cũng như học hỏi được các cách đọc sách khác nhau của mỗi cô, cũng như văn hoá đọc sách của châu Âu, châu Á như thế nào. […] Hôm nay, em cảm thấy hào hứng và bắt đầu thích thú hơn trong việc đọc sách”.

“Cảm ơn các Thầy Cô đã mở ra CLB Đọc sách. Truyền cảm hứng cũng như kinh nghiệm quý báu đến với các sinh viên trong việc đọc. Buổi giao lưu hôm nay rất bổ ích. Cảm ơn rất nhiều. <3”

“Sau buổi ra mắt CLB, em […] học được kinh nghiệm đọc sách, chia sẻ chân thật khi “ngán” sách và “hướng giải quyết”. “Sách là người bạn tình không bao giờ phản bội”, phải không? Sách là nguồn tri thưc, “người bạn” giúp mình tiến xa hơn. […]”

Buổi ra mắt CLB Đọc sách – Bộ môn Giáo dục khai phóng đã khép lại vào 16:45 cùng ngày. Những hoạt động thú vị tiếp theo của CLB Đọc sách đang chào đón các thành viên cùng những Giảng viên, Nhân viên, sinh viên trong toàn trường!

Các khán giả và khách mời cùng chụp một tấm hình lưu niệm