Phim Y/Our Music – Sounds by Southeast – Chuỗi phim về Âm nhạc khu vực Đông Nam Á

Lúc 19h30, thứ Năm, ngày 25/06/2015
Khán phòng Charlot (Lấu 2), Đại học Hoa Sen, số 08 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, Tp.HCM

Là một phần của ASEAN Pride lần thứ 2, festival âm nhạc thường niên tổ chức tại Hà Nội, chuỗi phim âm nhạc tên gọi Sounds by Southeast (gọi tắt sxse) do The Onion Cellar và Vanity Vietnam hợp tác tuyển chọn bao gồm ba bộ phim và một hợp tuyển các thước phim ngắn đặc biệt về âm nhạc khu vực Đông Nam Á.

Ở đó chúng tôi tôn vinh những nghệ sĩ đang hoạt động bên lề xã hội, bên lề cỗ máy âm nhạc thị trường: các punk rocker underground tại Myanmar (trong Yangon Calling), những haranista cựu trào tại Philippines (trong Harana), những người theo đuổi âm nhạc truyền thống Thái Lan (Y/our Music) và những nghệ sĩ tìm lối cho riêng mình (phim Việt Nam của Vincent Moon).

 

Phim Y/Our Music (Thái Lan/2014)

  • Thời lượng: 82 phút
  • Đạo diễn: David Reeve & Waraluck Hiransrettawat Every
  • Nội dung phim:

Bộ phim tài liệu Y/Our Music là kết tinh của hàng loạt các biểu cảm âm nhạc Thái Lan, trải dài xuyên suốt nhiều thế hệ, từ nhạc truyền thống và các bài dân ca, đến nhạc pop cổ điển và nhạc indie thời hiện đại.

Chín nghệ sỹ xuất hiện trong phim cũng đồng thời đại diện cho các không gian đô thị hay làng quê khác nhau vốn ảnh hưởng tới chính âm nhạc của họ – không gian và âm nhạc tương tác với nhau tạo nên các phân đoạn biểu diễn tuyệt vời, một hệ môi trường âm nhạc đầy ắp giai điệu. Đôi bàn tay chơi các nhạc cụ cổ truyền (tiêu biểu là chiếc khèn Thái) trên con đường đất đỏ làng quê, các bản dân ca giữa đồng lúa chín, hay những khúc indie trong các câu lạc bộ Bangkok, những tầng hầm nền xi măng.

Tất cả được lưu lại trên phim trong một hành trình sống động kích thích mọi giác quan, một hành trình từ những con phố bụi bặm còi xe Bangkok đến những cánh đồng êm ả của Isan (một tỉnh đông bắc giáp biên giới Lào và Campuchia).

Cho dù thế giới của họ không giống nhau, các nhạc công xuất hiện trong phim tìm thấy nhau qua niềm đam mê với âm nhạc và nghệ thuật ‘ngoài-lề’.

image image image