Phim Harana – Sounds by Southeast – Chuỗi phim về Âm nhạc khu vực Đông Nam Á

Lúc 19h30, thứ Hai, ngày 22/06/2015
Khán phòng Charlot (Lấu 2), Đại học Hoa Sen, số 08 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, Tp.HCM

Là một phần của ASEAN Pride lần thứ 2, festival âm nhạc thường niên tổ chức tại Hà Nội, chuỗi phim âm nhạc tên gọi Sounds by Southeast (gọi tắt sxse) do The Onion Cellar và Vanity Vietnam hợp tác tuyển chọn bao gồm ba bộ phim và một hợp tuyển các thước phim ngắn đặc biệt về âm nhạc khu vực Đông Nam Á.

Ở đó chúng tôi tôn vinh những nghệ sĩ đang hoạt động bên lề xã hội, bên lề cỗ máy âm nhạc thị trường: các punk rocker underground tại Myanmar (trong Yangon Calling), những haranista cựu trào tại Philippines (trong Harana), những người theo đuổi âm nhạc truyền thống Thái Lan (Y/our Music) và những nghệ sĩ tìm lối cho riêng mình (phim Việt Nam của Vincent Moon).

 

HARAVAN – CUỘC TÌM KIẾM MỘT NGHỆ THUẬT THẤT TRUYỀN (PHILIPPINES/2012)

  • Thời lượng: 103 min  
  • Đạo diễn: Benito Bautista
  • Sản xuất: Florante Aguilar & Fides Enriquez
  • Nội dung phim: 

“Sau khi cha mất, nghệ sỹ guitar cổ điển Florante trở về Philippines, lần đầu tiên trong 12 năm. Trong quãng thời gian ở quê hương này anh kết nối lại với âm nhạc ‘Harana’ – một tập tục văn hóa lâu đời ở Philippines: khi các chàng trai đứng dưới khung cửa sổ trong đêm, hát những bản tình ca lãng mạn để tỏ tình với các cô gái.

Nhằm tìm hiểu thêm về tập tục Harana vốn đã thất truyền trong dòng thời gian, Floranter đi về các vùng quê và gặp gỡ 3 trong số những nghệ nhân Harana cuối cùng – một nông dân, một người dân chài, và một tài xế xe ba gác.

Sững sờ trước giọng hát vàng của họ, Floranter đề nghị ba nghệ nhân thực hiện một chuyến đi cùng anh, để đem Harana tới các làng quê.

Trong chuyến đi này, họ gặp gỡ Brian, một chàng trai trẻ rụt rè đã thầm yêu một cô gái cùng trường một thời gian dài. Các Haranista, đã hơn 30 năm chưa đàn ca dưới cửa sổ, quyết định giúp Brian tỏ tình, và phần biểu diễn của họ trong đêm đem tới những khoảnh khác ‘harana’ xúc động nhất từng được lưu lại trên phim.

Những lời đồn đoán về ba lão nhân và những màn trình diễn mộc mạc nhưng thành thật và đầy cảm xúc của họ – làm rung động các trái tim bất cứ nơi nào họ đến – cuối cùng cũng lan tới Manila.

Và rồi từ các vùng quê, ba Haranista tới biểu diễn ở những khán phòng lớn nhất đất nước, và thực hiện thu âm album nhạc Harana đầu tiên trong hơn 50 năm.

Nhưng một câu hỏi vẫn còn vương: liệu những ngày vàng son của Harana trong quá khứ có thực sự sẽ quay trở lại, hay rồi tất cả cũng sẽ lại chìm vào màn đêm? Mãi mãi… ?”

image